Vì sao 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải nộp đơn xin nghỉ Đội Phòng chống tội phạm?

Ngọc Phượng (Tổng hợp)Đăng lúc

Anh Hải cho biết, để đưa ra quyết định trên đã phải suy nghĩ rất nhiều, dù nghỉ sinh hoạt CLB phòng chống tội phạm của phường nhưng anh vẫn sẵn sàng giúp đỡ người dân bắt tội phạm ở bất kỳ đâu.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ngày 13/10, UBND phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết đã họp bàn và giải quyết theo nguyện vọng của “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải là được nghỉ sinh hoạt tại CLB Phòng chống tội phạm Phú Hòa.

Anh Hải cho biết, để đưa ra quyết định trên đã phải suy nghĩ rất nhiều. Thậm chí, anh phải mất ngủ nhiều đêm và rồi đã đưa ra quyết định nộp đơn xin nghỉ công tác tại Đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa.

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải nói về lý do nộp đơn xin nghỉ ở đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa. (Ảnh: Tiền Phong).

Lý do được anh Hải đưa ra là do có rất nhiều nạn nhân ở nhiều nơi, địa bàn khác nhau trong tỉnh cầu cứu. Thế nhưng, với quyền hạn của anh thì không thể hoạt động ngoài phường Phú Hòa. Anh thậm chí đã nhiều lần bị viết bản kiểm điểm vì đã đi bắt tội phạm ở địa bàn không phải phụ trách.

Tôi làm việc không phải vì lương. Là 'hiệp sĩ', tôi cũng là một người dân bình thường như bao người dân khác. Tôi thật sự không thể chịu nổi cảnh người dân gặp nạn tìm đến cầu cứu mà mình chỉ đứng nhìn với lý do không phải địa bàn phụ trách.

Việc tôi nghỉ ở Đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa không do bất kỳ lý do nào khác ngoài việc muốn giúp đỡ người dân nhiều hơn”, anh Hải nói và cho biết thêm, ban Chủ nhiệm câu lạc bộ Phòng chống tội phạm đề nghị khi anh tham gia bắt cướp phải báo cáo về mới được hành động. Khi đuổi bắt cướp trên đường thì không có thời gian báo cáo và nếu báo cáo thì ít cơ hội bắt được cướp.

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải bắt trộm cướp trên đường phố. (Ảnh: Báo Lao Động).

Anh Hải cho biết dù nghỉ sinh hoạt CLB phòng chống tội phạm của phường nhưng anh vẫn sẵn sàng giúp đỡ người dân bắt tội phạm ở bất kỳ đâu.

Theo báo Người Lao Động, quy chế hoạt động của mô hình CLB phòng chống tội phạm do UBND tỉnh Bình Dương ban hành năm 2013 quy định người thuộc CLB phường - xã nào thì hoạt động ở địa phương đó, khi truy đuổi đối tượng ra ngoài địa bàn phải báo ngay.

Cụ thể, quy chế này viết: “Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường, thị trấn của mình hoạt động: các hội viên phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ để báo cáo cơ quan công an có thẩm quyền tổ chức phối hợp và thông báo cho Đội xung kích chống tội phạm ở các địa bàn khác cùng tham gia“.

BÀI VIẾT

Ngọc Phượng (Tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ