Liên quan đến vụ việc chủ quán cà phê Xin Chào Nguyễn Văn Tấn bị truy tố tội kinh doanh trái phép, chiều 22/4, UBND huyện Bình Chánh TP HCM cũng ra văn bản trả lời báo chí về một số vấn đề liên quan tới vụ án này. 

Chưa thực hiện đúng quy trình thẩm định cấp GCN

Qua đó, UBND huyện Bình Chánh thừa nhận có sai sót trong việc xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (GCN) của ông Tấn. 

Theo UBND huyện Bình Chánh, ngày 4/9/2015, ông Tấn nộp hồ sơ xin cấp GCN tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng UBND huyện Bình Chánh. Bộ phận tiếp nhận chuyển hồ sơ cho Phòng y tế thẩm định. 

Quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Quán cà phê Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn tại huyện Bình Chánh, TP HCM.

Ngày 10/9, Phòng y tế phối hợp cùng Công an huyện Bình Chánh kiểm tra quán Xin Chào lần thứ hai, phát hiện quán chưa đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm nên có vận động hộ ông Tấn rút hồ sơ xin cấp GCN để sửa chữa, khắc phục hạn chế, khi nào xong thì nộp lại.

Sau ngày kiểm tra, hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn có liên hệ Phòng y tế để nhận lại hồ sơ. 

Phòng y tế chuyển hồ sơ lại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đồng thời hướng dẫn hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn liên hệ bộ phận này để nhận lại hồ sơ. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã trả hồ sơ lại cho ông Nguyễn Văn Tấn. 

Trong thời gian từ lúc nhận hồ sơ đến khi trả hồ sơ cho hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tấn, Phòng y tế huyện Bình Chánh thực hiện chưa đúng quy trình thẩm định điều kiện để cấp GCN, đơn vị cũng không có văn bản trả hồ sơ cho hộ kinh doanh.

Trước đó, ông Tấn khẳng định không ai kiểm tra, hướng dẫn ông việc sửa chữa, bổ sung gì để được cấp GCN. Chỉ tới ngày hẹn trả kết quả (ngày 29/9/2015), ông tới nhận thì được trả hồ sơ mà không có văn bản trả lời kèm theo như quy định.

Trong khi đó, trả lời Tuổi Trẻ vào ngày 20/4, bà Trần Thị Ngọc Vân - chuyên viên Phòng y tế huyện Bình Chánh khẳng định: 

“Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chưa kịp kiểm tra thì bộ phận tiếp nhận thông báo hộ ông Tấn xin rút hồ sơ nên tôi trả lại. Việc trả lời thế nào, có giấy tờ hay không là do bộ phận tiếp nhận, trả kết quả thuộc Văn phòng UBND huyện Bình Chánh”.

Sẽ đình chỉ vụ án với ông Nguyễn Văn Tấn

Chiều 22/4, thông tin từ Viện KSND TP HCM cho biết sau buổi họp diễn ra cùng ngày của ba cơ quan tố tụng: TAND TP HCM, Viện KSND TP HCM và Công an TP HCM về vụ việc khởi tố, truy tố chủ quán Xin Chào, Viện KSND TP HCM thống nhất sẽ đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn.  

“Viện KSND TP HCM mới thống nhất được quan điểm đó, còn việc đình chỉ như thế nào, thời điểm nào thì chưa quyết định”, nguồn tin trên cho biết.

Nguồn tin cho biết qua theo dõi, lắng nghe thông tin trên dư luận báo chí cũng như những góp ý, đóng góp của nhiều chuyên gia, Viện KSND TP HCM thống nhất quan điểm cho rằng việc khởi tố vụ án về luật thì có căn cứ, nhưng về tình thì chưa hợp lý, dẫn đến sự hoang mang trong dư luận.