Sáng 8/5, TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm vụ án “Trốn khỏi nơi giam giữ”, xảy ra tại Trại tạm giam T16 - Bộ Công an đối với hai tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 38 tuổi quê huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (24 tuổi, quê Hải Dương, bạn gái Thọ sứt), Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba (ở Hòa Bình), cùng bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Tử tù Thọ “sứt” và Nguyễn Văn Tình tại phiên xét xử. Tử tù Thọ “sứt” và Nguyễn Văn Tình tại phiên xét xử.

Trước tòa, Thọ “Sứt” rành rọt khai nhận những vi phạm mà mình đã gây ra. Thọ kể, trong quá trình bị giam tại Trại tạm giam T16 trước đó đã quan sát và nhận thấy có thể trốn được ra ngoài. Do đó, ngay sau khi được giam cùng bạn tù là Nguyễn Văn Tình được 2 ngày, hắn ta đã bàn kế hoạch vượt ngục và Tình đã đồng ý.

Thọ cũng khai, trong phòng giam đã dùng dây chỉ tháo ở khăn mặt để cắt hộp nhựa đựng cơm chuẩn bị công cụ phá cùm. Trong nhiều ngày, hắn lắc cùm chân cho lỏng rồi dùng tay xoáy ốc vít ra chờ thời cơ. Đồng thời, Thọ mài đinh vít do Tình tháo từ cửa tắm nắng và giấu được rồi dùng dây nilon buộc vào bàn chải để cả 2 thay nhau khoét vữa, đục tường buồng giam.

Sau giờ nghị án, Thọ “sứt” quay xuống nói chuyện với bạn gái, cô gái lau vội những giọt nước mắt. Sau giờ nghị án, Thọ “sứt” quay xuống nói chuyện với bạn gái, cô gái lau vội những giọt nước mắt.

Sau khi đục thủng tường, cả hai chui ra ngoài và cùng nhau trèo lên tường bao. Sau đó, lợi dụng thời điểm giao ban ca trực, cán bộ ca mới chưa tới chòi canh, Tình lấy mảnh vải che camera giám sát rồi cùng Thọ buộc dây xé từ chăn đu ra ngoài.

Vượt khỏi trại giam, Tình mượn điện thoại người qua đường gọi về cho người thân rồi đi nhờ về nhà. Tới nhà, Thọ đứng ngoài cổng chờ, Tình thay quần áo, lấy tiền và mượn xe máy người thân rồi cả hai trốn lên Hòa Bình. Sau đó, Thọ “sứt” và Tình chia tay mỗi người trốn mỗi đường.

Thọ “sứt” bắt taxi về huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên tìm Tuấn “quý” (chưa xác định được lai lịch) đòi số tiền nợ 150 triệu đồng. Tuy nhiên, Tuấn trả trước cho Thọ 100 triệu đồng. Sau đó, Thọ đón taxi đi TP.Hạ Long (Quảng Ninh).

Thọ “sứt” xin giảm nhẹ hình phạt cho bạn gái và những bị cáo liên quan. Thọ “sứt” xin giảm nhẹ hình phạt cho bạn gái và những bị cáo liên quan.

Sáng 12/9/2017, biết lực lượng công an lập chốt kiểm tra, truy bắt chặn đường di chuyển ra biên giới Trung Quốc, Thọ đã gọi điện hẹn gặp bạn gái là Nguyễn Thị Phương Lan.

Sau đó, Thọ di chuyển về Hải Dương lang thang nhiều nơi. Để tránh sự phát hiện của cảnh sát, Thọ liên tục thay đổi phương tiện di chuyển.

Trưa 12/9/2017, gặp nhau tại nhà nghỉ ở thị xã Chí Linh, Lan hỏi Thọ: “Anh được thả rồi à?” thì Thọ đáp: “Anh trốn ra”. Hai người ngồi tâm sự khoảng 2 tiếng thì Thọ gọi taxi đưa Lan về chỗ làm. Tối cùng ngày, Thọ nhờ người mang đến cho Lan 2 chiếc điện thoại gắn sim và dặn Lan không được nghe máy nếu có người gọi.

Thọ “sứt” quyến luyến chia tay bạn gái tại toà. Thọ “sứt” quyến luyến chia tay bạn gái tại toà.

Khoảng 12h ngày 13/9/2017, Thọ gọi điện nhờ Lan gọi cho em trai Thọ là Lê Trung Thông (SN 1990) nói rằng, Thông không phải sang Hà Nam lấy tiền nữa, có người đưa tiền cho Thọ rồi. Trưa 15/9/2017, Thọ đón Lan tới nhà nghỉ ở thị xã Chí Linh để nói chuyện.

Trước khi gặp Thọ, Lan đọc được trên mạng Internet thông tin Thọ bị kết án tử hình nhưng đã trốn khỏi trại giam và đang bị truy nã. Vì vậy, khi gặp tại nhà nghỉ, Lan nói với Thọ: “Những trường hợp trốn như anh chẳng ai thoát được cả, kiểu gì cũng bị bắt lại, sống chui lủi cũng khổ. Anh có định đầu thú không?”. Nghe Lan hỏi, Thọ bảo: “Anh sẽ không về nhà làm ảnh hưởng đến bố mẹ, để anh suy nghĩ đã”.

Sau khi tâm sự, Thọ gọi taxi đưa Lan về. Chiều hôm sau khi đang đi taxi qua khu vực chợ Nam Sách (tỉnh Hải Dương), Thọ “sứt” bị cảnh sát bắt giữ.

Thọ hôn vội lên má bạn gái khi rời phòng xét xử trước sự ngỡ ngàng của cán bộ công an. Thọ hôn vội lên má bạn gái khi rời phòng xét xử trước sự ngỡ ngàng của cán bộ công an.

Trong quá trình HĐXX hỏi bị cáo Lan tại phiên tòa sang 8/5, Thọ “Sứt” liên tục quay xuống nhắc cho Lan. Trong phần trình bày của mình, tử tù này xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Lan và những người liên quan vì mình mà phạm tội.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt: 7 năm tù với tội danh trốn khỏi trại giam đối với Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình. Kết hợp các bản án trước đó buộc bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình. Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan nhận mức án 9 tháng tù giam về hành vi che giấu tội phạm.

Trước khi rời khỏi tòa, Thọ sứt cố gắng tìm cách tiếp cận bị cáo Lan. Hai người có nói chuyện 2-3 câu tuy nhiên bị cán bộ cắt ngang. Đợi lúc mọi người không để ý, bị cáo Thọ lén hôn trộm bạn gái cũ. Trong lúc cảnh sát dẫn giải về trại giam, Thọ nhiều lần nói lớn với Lan rằng sẽ kháng cáo để mong HĐXX xem xét lại bản án dành cho bạn gái mình.