Từ người buôn xe đến ‘thợ săn’ những báu vật độc nhất Việt Nam

Màu cuộc sống -

Từ một người buôn bán xe máy, vì tò mò, ham học hỏi cùng bản tính thích mạo hiểm mà ông bỏ nghề để thành “thợ săn” cổ vật. Kẻ ngoại đạo trong cái nghề đòi hỏi “thông kim bác cổ” lại làm người khác phải bất ngờ - đó là nhà sưu tầm Trần Văn Hinh, Chủ tịch Hội cổ vật Thiên Trường (Nam Định).

Ông Trần Văn Hinh đã có hàng trăm lần tham gia trưng bày cổ vật ở khắp các nơi và cũng là người đang giữ những báu vật độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ông Trần Văn Hinh và một hiện vật đất nung quý hiếm

Từ người buôn xe

Sau rất nhiều cuộc hẹn, chúng tôi mới gặp được nhà sưu tầm Trần Văn Hinh trong căn nhà riêng chứa đầy cổ vật tại thành phố Nam Định. Pha trà mời khách bằng chiếc ấm Lưu Bội tuyệt đẹp và quý giá, ông Hinh bắt đầu câu chuyện của cuộc đời mình. “Tôi sinh năm 1963, người gốc xã Ngọc Lũ, Bình Lục, Hà Nam - quê hương của trống đồng huyền thoại. Cũng vì cuộc sống mưu sinh mà đến Nam Định lập nghiệp. Ngày trước, nghề buôn bán xe máy là thời thượng và cũng là nghề có thu nhập cao. Tôi là một trong những anh em tiên phong buôn bán xe ở đất này”, ông Hinh cho hay.

Thế rồi, một lần có một ông khách ăn mặc luộm thuộm đi chiếc xe máy cũ rích ngồi nghỉ uống nước trong quán trà đá trước cửa hàng của ông Hinh. Thấy ông khách nói chuyện hay, những chuyện xưa cũ thời này thời kia đều thuộc làu như kinh sử, ông Hinh tò mò. Hỏi ra, vị khách ấy mới nói thật là một nhà sưu tầm cổ vật. “Ông ấy nói nghề này cần “thông kim bác cổ”, cần mạo hiểm, chịu khó, lại phải rất tinh tường trong mua bán, còn hơn cả mua bán xe máy. Nghề này nó gần giống nghề đi săn báu vật ở vùng Ai Cập làm tôi thấy tò mò vô cùng”, ông Hinh nhớ lại.

Cũng vì tò mò mà sau câu chuyện với vị khách lạ, ông Hinh đóng cửa hiệu  buôn bán xe máy đang thời làm ăn phát đạt. Ông khoác lên mình bộ đồ cũ, ngồi trên một chiếc xe cũng cũ kỹ, tôn vị khách kia làm thầy và cả hai bắt đầu những chuyến đi mới. “Tôi với ông ấy đi khắp nơi, anh tưởng tượng như đi mua đồng nát vậy. Nhà ai có cổ vật, đồ cũ là chúng tôi vào xem cho bằng được. Từ đó tôi học được những tri thức quý về cách xác định, thẩm định, đánh giá cổ vật. Đi với ông thầy khoảng 6 tháng thì tôi đã học được khá nhiều điều cần thiết”, ông Trần Văn Hinh kể lại.

Khi có đủ kinh nghiệm, ông Hinh xin thầy được tách ra thành “thợ săn” chuyên nghiệp. Tháng đầu ông đi các nơi thăm dò tin tức về cổ vật, tháng thứ hai bỏ tiền túi ra mua: “Những cổ vật đầu tiên tôi mua được là mấy cái nậm sứ ở dưới trôn có chữ “Thọ” bằng tiếng Hán. Tôi mua với giá 70.000 đồng, về bán lãi gấp ba. Vàng lúc ấy mới có giá 180.000 đồng/chỉ”, ông Hinh khoe. Mấy tháng sau, “thợ săn” Trần Văn Hinh gặp may lớn. “3 ngày tôi mua được 2 cái chum, một thời Trần và một thời Lê. Hai cổ vật này tôi mua với giá rẻ như cho nhưng lại bán được trên 20 triệu đồng. Thời những năm 1990, đó là cả gia tài lớn”, ông Hinh tâm sự.

Cổ vật “mình người, đầu chim” thời Lý - Trần

Đến “thợ săn” lừng danh

Cho đến bây giờ, sau 25 năm làm nghề “thợ săn” cổ vật, ông Hinh đã tạo dựng được ít nhiều tiếng tăm. Trong giới chơi cổ vật khắp Việt Nam, nói đến “Hinh Thiên Trường” không ai không biết. Người ta biết đến ông không chỉ bởi danh tiếng của một nhà sưu tầm có hạng mà còn phục ông bởi tâm hồn phóng khoáng, sẵn sàng cho đi hoặc hiến tặng cổ vật quý.

Nhưng để đạt được uy tín và thành quả như bây giờ, không biết cơ man nào những khó khăn, vất vả mà ông Hinh đã phải trải qua. “Nghề nào cũng vậy mà thôi, phải học hỏi, phải đi đây đi đó, phải mất rất nhiều học phí và xương máu. Nghề săn đồ cổ thì nhiều người biết rồi, suốt ngày lọ mọ, đi săm soi các nhà không khác gì tên trộm”, ông Hinh chia sẻ và cho biết không ít lần ông và bạn đồng nghiệp suýt “ăn đòn” vì đi săm soi. Nếu như với người thường, cái chum vứt chỏng chơ trong vườn kia chẳng có nghĩa lý gì, nhưng với người sưu tầm cổ vật thì nó có thể là vật báu. Họ phải lại gần, xem xét kỹ lưỡng thuộc niên đại nào, giá trị khoảng bao nhiêu. Và cái họa “ăn đòn” đơn giản là ở chỗ đó.

Ông Hinh kể, một phần do cái duyên, phần còn lại do ham học hỏi, thông thạo Hán văn, Pháp văn, am tường lịch sử mà với bất cứ cổ vật nào chỉ cần xem qua là ông biết thật hay giả, giá trị hay không. Bởi vậy, sau nhiều năm làm nghề, tích cóp được nhiều kinh nghiệm mà ông trở thành chuyên gia cổ vật. Một tháng 30 ngày, ông Hinh dành hẳn một nửa thời gian cùng đồng nghiệp đi sưu tầm. Ở đâu nghe nói có đồ cổ là ông tìm đến, ở đâu gọi là ông có mặt, bất kể là miền Nam hay Tây Bắc. Thời gian còn lại, ông ngắm nghía các báu vật, cẩn thận xếp chúng vào tủ gỗ theo từng thời kỳ, niên đại.

Khỉ đá thời Trần

Đạo của người chơi

Ông Hinh cho rằng, nghề chơi cổ vật cũng có cái đạo riêng, giống như những thú vui khác. Nhưng cổ vật là thú vui vô cùng tốn tiền và tốn thời gian. Nó cũng là một thứ nghề dễ hái ra tiền và dễ dính vào vòng lao lý. Chỉ một phút tham lam, gian xảo là có thể biến danh xưng nhà sưu tầm thành tội đồ. “Là Chủ tịch Hội cổ vật Thiên Trường, tôi vẫn phổ biến cho anh em giới hạn của thú chơi. Không ai được phép bán cổ vật ra nước ngoài, không phù phép làm giả, buôn mua đồ giả. Muốn có tiền để nuôi thú chơi, anh em chỉ nên trao đổi ở trong nước. Đặc biệt, không mua bán cổ vật đánh cắp, nguồn gốc bất minh”, ông Hinh cho biết.

Sau 25 năm sưu tầm cổ vật, đến nay ông Hinh đã có trong tay hàng vạn hiện vật quý giá. Đặc biệt, những hiện vật đầu rồng đất nung thời Lý - Trần, ông gần như là người có số lượng đầy đủ nhất. Riêng bộ Long Sàng (giường vua nằm) của một vị vua Trung Quốc mà ông Hinh đang giữ được đánh giá là độc nhất vô nhị. Long Sàng dài 3,43m, rộng 2,56m, cao 2,68m được giới sưu tầm đặt cả đống tiền nhưng ông Hinh không chịu bán: “Đã quyết giữ làm kỷ niệm thì cũng quyết không vì nhiều tiền mà bán. Đấy cũng là một cái đạo của người chơi cổ vật”, ông Hinh khẳng định. Đến nay, ông Hinh và Hội cổ vật Thiên Trường đã hiến tặng các bảo tàng nhiều cổ vật quý hiếm. Nhiều bảo tàng khác cũng đang mượn ông Hinh số lượng cổ vật lớn để trưng bày, chuyển tải thông điệp lịch sử đến với người dân.

Đầu rồng thời Vua Lý Nhân Tông bằng đất nung

“Thường thì giới chơi cổ vật chỉ chuyên tâm đến một món đồ. Có người chuyên gốm, có người chuyên đồ kim khí. Tôi sưu tầm hết, từ gốm, gỗ, kim khí đến đá. Mỗi thứ đều có tiếng nói riêng, phản ánh về một thời kỳ của lịch sử. Vấn đề của người chơi cổ vật là tìm ra được thông điệp ấy, minh chứng được cho một thời kỳ đã qua của đất nước”.

Ông Trần Văn Hinh (Chủ tịch Hội cổ vật Thiên Trường)

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin mới cập nhật
an-trom,bi-bat-vi-mui-co-the,hoi-thoi,mui-co-the,mui-co-the-nong-nac

Tên trộm bị bắt vì cơ thể bốc mùi, hãy nhớ tắm rửa trước khi hành nghề nhé

Thế giới -
Cảnh sát lần theo mùi cơ thể của kẻ trộm và bắt giữ tên tội phạm kém may mắn này.

Bầu Đức: Không giống Miura, ông Park có đẳng cấp World Cup

Bóng đá -
Ông bầu CLB HAGL cho rằng HLV Park Hang Seo là nhà cầm quân có tài năng, dù từng bị một số người nghi ngờ về năng lực trong những ngày đầu nhận chức HLV trưởng ĐTQG.
TIN LIÊN QUAN

U23 Việt Nam - U23 Syria: Chuông nguyện hồn ai?

Cả hai đội đều đang có cơ hội giành vé đi tiếp vào tứ kết VCK U23 châu Á 2018, nên cuộc chiến giữa U23 Việt Nam và U23 Syria hứa hẹn diễn ra đầy kịch liệt vào chiều nay.
am-thuc,mon-an-co-ten-doc-la,viet-nam

Mê ẩm thực nhưng đố bạn nhớ hết những món ăn có tên ‘cực độc’ ở Việt Nam

Ẩm thực -
Trước khi bị “quyến rũ” bởi hương vị thì tên gọi món ăn cũng đủ khiến thực khách "choáng váng" vì chúng vừa hay ho lại lạ hoắc, gợi sự tò mò.
nguoi-mau,nhu-van,ntk-do-long

‘Đối thủ nóng bỏng’ của Minh Tú diện đầm ôm, khoét ngực phô diễn đường cong triệt để

Thời trang -
Người mẫu Như Vân tự tin khoe thân hình nóng bỏng, quyến rũ trong BST mới của NTK Đỗ Long.
dong-nhi,dong-nhi-va-fan,le-trao-giai-vpop

Hậu lùm xùm ‘quay lưng’, đây là cách fan Đông Nhi ủng hộ tuyệt đối thần tượng

Âm nhạc -
Sau thời điểm khó khăn, dường như các fan của Đông Nhi càng dành cho cô nàng nhiều tình cảm hơn bao giờ hết.
hoc-ngoai-ngu,smartphone,ung-dung

5 ứng dụng học ngoại ngữ tốt nhất ai cũng nên cài trên smartphone

Công nghệ - Xe -
Những ứng dụng này sẽ giúp bạn có thể học ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi.
tao-quan,tao-quan-2018,tran-thanh,truong-giang
Táo Quân 2018

Nếu tham gia, Trấn Thành - Trường Giang đảm nhận vai diễn nào ở ‘Táo Quân’?

Phim ảnh -
Sau "Táo Quân 2018", vấn đề mà chương trình gặp phải không chỉ dừng lại ở việc tìm những gương mặt trẻ thay thế dàn diễn viên hiện tại, mà còn trong quá trình lựa chọn và phát triển vai diễn phù hợp với mỗi nhân tố mới.
giam-khao-next-top-model,thanh-hang,tui-hieu

‘Nữ hoàng đồ hiệu’ Thanh Hằng cũng có lúc ‘dùng hoài không chán’ chiếc túi trăm triệu thần thánh này!

Thời trang -
Siêu mẫu Thanh Hằng luôn xuất hiện trước công chúng với "một cây" đồ hiệu giá vài trăm triệu đến vài tỉ đồng. Tuy nhiên, đây mới là chiếc túi xách theo chân nàng khắp mọi nẻo đường.

Hoà Minzy buồn hằng đêm vì nhiều người nói Đức Phúc lầy ‘lây’ từ mình

Âm nhạc -
Nữ ca sĩ đã có những chia sẻ chân thành trong buổi họp báo ra mắt sản phẩm chung với Đức Phúc chiều 16/1.
TIN LIÊN QUAN

Hoà Minzy tuyên bố: 2018 không thành công thì 2019 ngừng hoạt động

Đó là phát ngôn gây chú ý của Hoà Minzy trong buổi họp báo ra mắt MV mới với Đức Phúc.
bolero,giang-hong-ngoc,le-quyen,phuong-dung

Giang Hồng Ngọc đồng tình danh ca Phương Dung: Lệ Quyên không phải ca sĩ dòng bolero

Âm nhạc -
Nữ ca sĩ đã thẳng thắn chia sẻ về nhận xét của "nữ hoàng phòng trà" về mình.
can-canh-quat-bonsai-hinh-rong,quat-gia-tram-trieu-dong,quat-hinh-rong-doc-nhat-ha-thanh

Cận cảnh những cây quất được tạo hình theo ý tưởng từ Tây Du Ký

Tin nóng -
Cây quất cảnh dáng rồng cao 2m của ông Bùi Thế Mạnh ở phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội được xem độc lạ trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Theo ông Mạnh, mới đây có người trả giá gần 100 triệu đồng nhưng ông không bán.
cong-nghe,cuoc-song-cong-nghe,tac-hai-cua-cong-nghe

Con người đã ‘tiến hóa’ như thế nào với Internet?

Đời Sống -
Công nghệ sinh ra với nhiều tiện ích, nhưng nó lại làm cho khoảng cách giữa người với người xa nhau hơn.

HLV Park Hang Seo: Hãy đợi đấy, U23 Malaysia!

Bóng đá -
Nếu giành chiến thắng trước U23 Syria thì U23 Việt Nam có cơ hội đứng đầu bảng D và đụng U23 Malaysia ở tứ kết. Một kịch bản khó tin nhưng rất dễ xảy ra...
TIN LIÊN QUAN

U23 Việt Nam - U23 Syria: Chuông nguyện hồn ai?

Cả hai đội đều đang có cơ hội giành vé đi tiếp vào tứ kết VCK U23 châu Á 2018, nên cuộc chiến giữa U23 Việt Nam và U23 Syria hứa hẹn diễn ra đầy kịch liệt vào chiều nay.

U23 Việt Nam - U23 Syria: Chuông nguyện hồn ai?

Bóng đá -
Cả hai đội đều đang có cơ hội giành vé đi tiếp vào tứ kết VCK U23 châu Á 2018, nên cuộc chiến giữa U23 Việt Nam và U23 Syria hứa hẹn diễn ra đầy kịch liệt vào chiều nay.
TIN LIÊN QUAN

HLV Park Hang Seo - Người thừa kế mang hình bóng vinh quang của ‘phù thủy’ Calisto

Chỉ vài tháng lên thay HLV Hữu Thắng, HLV Park Hang Seo đã chứng tỏ được tài cầm quân và có thể giúp bóng đá Việt Nam gặt hái vinh quang.
giac-mo-thu-7,gino-tong,nguyen-anh-dung,truong-thi-may
Giấc mơ thứ 7

Ginô Tống lần đầu đóng phim điện ảnh cùng Trương Thị May và nam chính ‘Sống chung với mẹ chồng’

Phim ảnh -
Phim điện ảnh "Giấc mơ thứ 7" mang đậm không khí liêu trai pha lẫn yếu tố trinh thám, hứa hẹn sẽ lôi cuốn, gây cấn...
melanie-lynksey,the-changeover-thoat-xac,timothy-spall

‘Thoát xác’: Thể loại kinh dị tâm linh về những đứa trẻ

Phim ảnh -
Cuối tháng 1 này, các khán giả yêu thích dòng phim kinh dị với các tình tiết gây giật mình sẽ không thể nào bỏ qua bộ phim "The Changeover - Thoát xác".
dien-thoai,smartphone,xiaomi

Xiaomi vừa ra mắt Redmi 5A tại Việt Nam: giá chỉ 1,79 triệu, cấu hình khủng ‘hết hồn’

Công nghệ - Xe -
Những gì Xiaomi Redmi 5A mang lại gây bất ngờ ở tầm giá 1,79 triệu đồng.
canh-bao-ten-lua,canh-bao-ten-lua-o-hawaii,phat-nham-bao-dong-ten-lua

Nhận được tin nhắn cảnh báo tên lửa, dân Hawaii nháo nhào tìm nơi ẩn nấp và cái kết bất ngờ

Thế giới -
38 phút báo động tên lửa giả khiến cả hòn đảo xinh đẹp vốn rất yên bình này rơi vào trạng thái hoảng loạn chưa từng thấy.