Ngày 2/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Hồng Nam (SN 1987, quê Bình Định), Lê Hoàng Từ Nhân (SN 1987, ngụ quận 12, TP HCM) về tội “Cướp tài sản”.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Ngọc Anh Vũ (SN 1988, ngụ quận 12) và Nguyễn Trịnh Anh Khoa (SN 1972, ngụ huyện Hóc Môn) cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo Công an TP.HCM đây là nhóm thanh niên có nhiều tiền án, tiền sự. Đầu năm 2018, băng này thường tụ tập, thuê phòng khách sạn để cùng nhau đi cướp, chia nhau tiêu xài.

Sáng 16/7/2018, Nam cùng Nhân, Vũ và Khoa đến thuê phòng khách sạn trên đường Quang Trung quận Gò Vấp để lưu trú. Sáng hôm sau, Nam rủ Nhân đi bẻ khoá nhà người dân để trộm cắp tài sản. Đến trưa cùng này, Nam và Nhân phát hiện một căn nhà trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) đóng cửa, vắng người nên dừng lại.

Các đối tượng bị công an khống chế. Các đối tượng bị công an khống chế.

Nam xuống xe cảnh giới còn Nhân dùng xà beng bẻ khoá. Lúc này, hai chiến sĩ công an phường 25, quận Bình Thạnh đi tuần tra phát hiện nên đã vây bắt.

Nhân và Nam bỏ xe chạy bộ thoát thân. Chạy được một đoạn, cả hai thấy một phụ nữ đi xe tay ga nên vung mã tấu yêu cầu nạn nhân xuống xe rồi cả hai cướp xe bỏ trốn.

Về đến khách sạn, Nam và Nhân kể lại sự việc cho Vũ, Khoa nghe. Sau đó, Vũ và Khoa chạy xe mà đồng bọn vừa cướp được đến một tiệm sửa xe ở huyện Hóc Môn (TP HCM) tháo biển số rồi gửi lại đây.

Đến chiều 17/7/2018, tổ trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM bất ngờ kiểm tra hành chính khách sạn nơi nhóm này ẩn náu. Tại đây, Nam và Nhân mỗi người cầm một mã tấu làm liều rồi tháo chạy xuống khách sạn.

Ra được bên ngoài, Nam phát hiện một người đàn ông đang dừng xe máy bên đường mua trái cây liền dùng mã tấu chém vào tay người này rồi cướp xe tẩu thoát. Chạy được 10 mét, Nam bị người dân vây bắt. Cùng lúc, Nhân bỏ chạy bộ cũng bị trinh sát khống chế, bắt giữ.