Trao nhầm con ở Ba Vì - Hà Nội

Mới đây, sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm về trước xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) tiếp tục khiến dư luận xôn xao. Sự việc chỉ được phát hiện khi vợ chồng anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) nghi ngờ đứa con càng lớn càng không giống mình nên đã âm thầm đi giám định ADN thì biết cháu bé không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Nghi ngờ bé Đoàn Nhật M. - con của chị Vũ Thị Hương (SN 1983, thôn Phú Mỹ, xã Phú Sơn, Ba Vì) có cùng huyết thống với mình nên gia đình anh Sơn đã đến đây gặp chị Vũ Thị Hương nói chuyện.

Chị Hương cùng cháu M.  Chị Hương cùng cháu M. 

Qua nói chuyện được biết, chị Hương cũng sinh cùng ngày với vợ anh Sơn, chỉ trước đó có vài phút. Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh cùng ngày bị trao nhầm, anh Sơn đã lấy mẫu tóc đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 99,9% cháu bé mà chị Hương đang chăm sóc có cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Dù đã gần 6 tháng kể từ khi phát hiện bệnh viện trao nhầm con, kết quả xét nghiệm ADN cũng đã chứng minh điều đó, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hai bé trai vẫn chưa được trao về với bố, mẹ đẻ của mình.

Quá sốt ruột vì chờ đợi một thời gian dài, đồng thời và cũng muốn sớm đón con về chăm sóc, nuôi dưỡng nhất là khi năm học mới sắp bắt đầu, mới đây anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), người đang nuôi cháu Phùng Thanh H. đã gửi đơn ra tòa nhờ pháp luật phán xử.

Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Bệnh viện đa khoa Ba Vì.

Chia sẻ về lí do khiến chị Hương chưa thể bàn giao cháu M. cho gia đình anh Sơn, chị Hương nói: “Nhìn con ruột của tôi mà anh Sơn đang nuôi nấng tôi cũng xót, cũng thương và cũng muốn đoàn tụ với con lắm nhưng bản thân tôi chưa thể bình tâm. Hơn nữa,  thủ tục pháp lý chưa hoàn thành làm sao tôi có thể giao cháu M. được.

Trong thời gian tới, tôi sẽ bỏ công việc hiện tại ở Hà Nội để về Ba Vì xin việc làm. Tại đây, tôi sẽ cho M. tiếp xúc dần với gia đình anh Sơn. Chắc chắn phải mất vài tháng, tôi và M. vẫn đi lại bình thường rồi sẽ tách dần tách dần để M. hòa nhập với gia đình anh Sơn chứ không phải hôm nay đưa đến thả M. luôn ở đấy”, chị Hương thông tin.

Trao nhầm con ở Bình Phước

Trước đó, vào ngày 25/7/2016, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước tổ chức buổi hòa giải lần 2 (lần đầu ngày 24/6/2016) vụ trao nhầm con cho hai gia đình anh Vũ Đình Khiên (ở phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long) và chị Thị Liên (dân tộc S’tieng, xã Phước An, huyện Hớn Quản) cách đây 3 năm.

Ngoài thỏa thuận về mức bồi thường, lãnh đạo bệnh viện mong muốn hai bên sẽ trao đổi lại con mà bệnh viện này đã trao nhầm cách đây 3 năm. Tại buổi hòa giải, khi được lấy ý kiến, các bên đều chấp nhận việc trao trả hai bé về với ba mẹ ruột của mình.

Anh Khiên bên con đẻ Lan Anh (trái) và đứa con mình nuôi dưỡng từ nhỏ Ngọc Yến. Ảnh: VNE. Anh Khiên bên con đẻ Lan Anh (trái) và đứa con mình nuôi dưỡng từ nhỏ Ngọc Yến. Ảnh: VNE.

Trước đó, vào năm 2013, chị Nguyễn Thị Thu Trang (26 tuổi, vợ anh Khiên) sinh cùng phòng với chị Thị Liên (24 tuổi) tại Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long. Chị Trang sinh trước sản phụ Liên chừng 15 phút. Thấy con lớn lên mà chẳng giống ai trong gia đình, anh Khiên nghi ngờ vợ mình ngoại tình suốt 3 năm qua.

Đầu tháng 5/2017, trong lần đi bán bánh mì ở làng bên, bố chị Trang bất ngờ thấy chị Liên bế bé gái rất giống cháu ngoại nên nghi ngờ.

Gia đình chị Trang sau đó bàn bạc với gia đình chị Liên đưa 2 bé lên TP. HCM xét nghiệm ADN thì phát hiện 2 gia đình đang nuôi nhầm con.

Nhận được khiếu nại, Bệnh viện Bình Long đã đưa hai bé gái sinh tại đây 3 năm trước đi xét nghiệm ADN và cho kết quả huyết thống chéo.

Theo tường trình của các hộ sinh trực hôm ấy, có thể trong lúc tắm rửa sau sinh, dấu mực được đánh trên tay bé bị phai nên mới dẫn đến việc trao nhầm.

Về bồi thường, ông Hoàng Văn Thanh (giám đốc bệnh viện đa khoa Bình Long) đã đưa ra lời xin lỗi chân thành đến 2 gia đình, đồng thời đưa ra mức hỗ trợ về tinh thần 20 triệu đồng cho mỗi gia đình (tương đương 10 tháng lương cơ bản và 8 triệu đồng trích từ bệnh viện).

Trao nhầm con ở Quảng Ngãi

Tháng 12/2011, sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm (thôn 3, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chuẩn bị sinh con. Trước đó, chị đi siêu âm cho kết quả thai nhi con gái. Tuy nhiên khi đẻ xong, mẹ con được đưa về phòng thì là bé trai. Gia đình thắc mắc, được các y sĩ khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi giải thích có thể siêu âm cho kết quả nhầm.

Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục xuất viện, gia đình chị Cẩm phát hiện giấy chứng sinh ghi rõ ràng ngày, giờ và giới tính của đứa trẻ là bé gái chứ không phải bé trai. Ngay lập tức, những người thân của chị Cẩm tỏa ra, lần tìm đứa con của mình ở khu vực hậu sản, khoa Sản.

Sản phụ Cẩm vui mừng khi nhận lại được con đẻ của mình. Ảnh: Gia đình mới. Sản phụ Cẩm vui mừng khi nhận lại được con đẻ của mình. Ảnh: Gia đình mới.

Sau gần nửa giờ tìm khắp nơi, mẹ của chị Cẩm vui mừng phát hiện cháu đang nằm bên mẹ người dân tộc H're ở phòng 14. Bé đeo tất, mặc quần áo hệt những thứ bà đã chuẩn bị trước đó. Gia đình liền cấp báo vụ việc với bệnh viện.

Căn cứ vào kết quả chụp phim, siêu âm và hồ sơ, giấy chứng sinh, các y bác sĩ khoa Sản gặp sản phụ Đinh Thị Vái quê ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà, đang nằm bên bé gái nghi là con chị Cẩm để giải thích sự cố nhầm lẫn.

Tuy nhiên, gia đình chị Vái nhất định không chịu tin vì lo sợ bị đánh tráo con. Bệnh viện sau đó phải xét nghiệm nhóm máu của hai em bé sơ sinh và người nhà. Kết quả cho thấy bé gái đúng là con của chị Cẩm và bé trai là con của chị Vái.

Hai em bé được trao trả về cho hai bà mẹ của mình. Giải thích sự nhầm lẫn của vụ trao nhầm con, đại diện bệnh viện Quảng Ngãi thừa nhận đây là khuyết điểm của nữ hộ sinh đã ôm trẻ đưa nhầm cho sản phụ.

Trao nhầm con ở Đồng Nai 

Ngày 23/3/2013, Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh - Đồng Nai đã tổ chức gặp gỡ 2 gia đình chị T. (xã Cẩm Đường, huyện Cẩm Mỹ) và chị T.T (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) để xin lỗi và trao đổi lại 2 trẻ sơ sinh mà bệnh viện đã giao nhầm.

Theo đó, đầu năm 2013, chị T. và chị T.T cùng vào bệnh viện này để sinh và đều sinh mổ. Khi mổ cho chị T., các bác sĩ đưa ra được một cháu gái, còn chị T.T được mổ lấy ra một cháu trai. Tuy nhiên, khi giao con cho 2 người mẹ, nhân viên bệnh viện lại giao nhầm con của 2 người này.

Sau khi đưa các cháu về nuôi dưỡng được gần 3 tháng, gia đình 2 bên đều nghi ngờ vì thấy cháu bé không giống con mình. Rất may, trong quá trình nằm điều trị cùng phòng sau mổ, chị T. và chị T.T có điều kiện trò chuyện và xin số điện thoại của nhau.

Chị T. đã gọi điện cho chị T.T. và biết cả 2 bên đều có những nghi ngờ, bận tâm giống nhau nên đã làm thủ tục xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy, có sự nhầm lẫn đúng như 2 bên suy đoán nên tiến hành gửi đơn khiếu nại đến bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh - Đồng Nai để được giải quyết vụ việc.

Trao nhầm con ở Hà Nội

Ngày 10/10/1974, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh sinh con gái ở nhà hộ sinh quận Ba Đình. Theo quy định của bệnh viện, những đứa trẻ sẽ được đánh số, cùng với số người mẹ để thuận tiện việc trao con.

Lúc này, bà Hạnh mang số 33, nhưng nhận được đứa trẻ mang số 32. Bà Hạnh thắc mắc với nhân viên y tế thì người này cho rằng trong lúc tắm rửa số đánh dấu bị mờ.

Linh cảm của 1 người mẹ khiến bà Hạnh tức tốc đi tìm con ở các phòng bên cạnh nhưng những đứa trẻ đã được gia đình đưa về hết.

Ôm đứa con số 32 về nhưng bà Hạnh luôn canh cánh trong lòng, dù vậy đứa con nhận “nhầm” vẫn được gia đình hết mực thương yêu.

Bà Hạnh (giữa) và chị Tạ Thị Thu Trang (áo xanh). Ảnh: Gia đình.net Bà Hạnh (giữa) và chị Tạ Thị Thu Trang (áo xanh). Ảnh: Gia đình.net

Tuy nhiên, khi chồng mất, bà Hạnh luôn mong muốn tìm lại đứa con bị thất lạc từ lâu, ngoài ra, con gái bị trao nhầm của bà là chị Tạ Thu Trang cũng mong muốn tìm lại được cội nguồn của mình. Vì thế, cả gia đình quyết định đưa sự việc tới công chúng để mong tìm lại người thân thật sự của mình.

Sáng 23/10/2017, người thân chị Trang xác nhận, chị đã tìm thấy bố mẹ đẻ của mình sau 43 năm thất lạc.

Chia sẻ cảm xúc sau khi tìm lại đúng người thân của mình chị Trang bày tỏ, nhờ truyền thông, truyền hình mà chị tìm thấy bố mẹ đẻ của mình chỉ sau 3 tháng. Chị Tạ Thu Trang cho biết, đến bây giờ vẫn không tin đây là sự thật. Con gái bà Hạnh hiện đang sinh sống tại phố Huế. Còn bố đẻ chị Trang sinh sống tại Đà Nẵng.