Vẻ đẹp của người phụ nữ trước nay luôn được tụng ca từ Tây sang Đông, từ cổ chí kim. Văn học, thơ ca và cả tranh vẽ, điêu khắc… cũng đều dành tình cảm và vị trí đặc biệt cho vẻ đẹp tuyệt vời này.

Chính từ nguồn cảm hứng bất tận ấy, lần đầu tiên hơn 70 tác phẩm mỹ thuật hội họa của hơn 30 họa sĩ diễn tả vẻ đẹp hình thể của phụ nữ được trưng bày, giới thiệu với công chúng yêu cái đẹp như một cách tôn vinh vẻ đẹp của con người, đặc biệt là phụ nữ tại buổi triển lãm “Cảm hứng bất tận”.

Triển lãm tranh khỏa thân diễn ra từ 26 – 29/9, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam Triển lãm tranh khỏa thân diễn ra từ 26 – 29/9, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Khỏa thân là nguồn cảm hứng cho rất nhiều loại hình nghệ thuật nhưng cũng là điều gây nhiều tranh cãi trong suốt chiều dài lịch sử. Tuy nhiên, những tác phẩm đậm tính nghệ thuật tôn vinh giá trị vốn có vẫn khiến biết bao người say đắm và đón nhận.

Điều khiến những tác phẩm khỏa thân không chỉ nằm ở màu sắc, nét vẽ, bố cục mà còn thể hiện tinh thần, vẻ đẹp thuần khiết nhất của con người. Qua đó, người xem cũng cảm nhận được phần nào điều tưởng như đã quá bình thường nhưng lại là cái đẹp không ngôn từ nào, hay không điều gì diễn tả được.

Buổi triển lãm thu hút nhiều người tới tham dự Buổi triển lãm thu hút nhiều người tới tham dự

Đây cũng là dịp để những tác giả thể hiện các bút pháp khác nhau với nhiều chất liệu độc đáo, phong phú xoay quanh chủ đề khỏa thân.

Buổi triển lãm trưng bày những tác phẩm tranh khỏa thân phụ nữ nổi tiếng của nhiều họa sĩ như: Bùi Xuân Phái, Nguyễn Bích, Lê Đức Biết, Đoàn Hồng, Linh Chi,…

Tác phẩm “Thiếu nữ nằm” nổi tiếng của Bùi Xuân Phái với hình ảnh chắt chiu cái đẹp của thời bao cấp khốn khó.

Tham gia triển lãm, Nguyễn Bích thể hiện tình yêu ở tuổi “xuân thì”, ông may mắn có mẫu đẹp nên vẽ liên hồi. Tuy vẽ mực nho trên giấy báo nhưng ông nâng niu kẹp nó trong hai lớp kính ở cả trước và sau tranh, phòng mối mọt.

Vẻ đẹp của phụ nữ là nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật. Vẻ đẹp của phụ nữ là nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật.

Đặc biệt, không chỉ nổi tiếng vẽ ngựa, Lê Trí Dũng còn khéo léo kết hợp giữa dáng ngựa dung mãnh và người đẹp nóng bỏng với tác phẩm “Con ngựa của Từ Hải”,…

Lê Công Thành là nhà điều khắc tài ba chuyên săn thờ phái đẹp ở cả tranh và tượng với cách tạo hình cách điệu mạch lạc, sống động, nhịp sáng tạo đồng điệu với vợ ông, nữ họa sĩ Kim Thái. Hay Trần Khánh Chương bay bổng, phóng khoáng trong loạt tranh “Thiếu nữ và hoa”, được ông thể hiện nhuần nhị trong chất liệu Tempêra trên lụa.

Vẽ tranh khỏa thân còn là niềm đam mê của các họa sĩ như: Đoàn Hồng, Lê Ngọc Hân, Nguyễn Trọng Cát, Nguyễn Văn Chung, Vũ An Chương, Hoàng Nguyên Đoan, Trần Đốc,…

Dù được thể hiện với màu sắc, chất liệu, bố cục, vẻ đẹp khác nhau nhưng những tác phẩm đều tôn vinh cái đẹp nhân loại muôn thuở.