Sáng1/2 (tức mùng 6 Tết), hàng nghìn người dân phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung rất đông tại khu vực đình làng Ném Thượng để xem lễ hội chém lợn, cầu may mắn trong năm mới.

Theo đại diện khu phố Ném Thượng, cũng như hai năm trước, năm nay việc tổ chức chém lợn ở sân đình không còn diễn ra, thay vào đó sau khi rước đi quanh làng trở về, hai “ông ỉn” sẽ được đưa vào làm cỗ tế thánh tại khu vực quây bạt kín cạnh đình. Hơn 11h, đoàn rước hai “ông ỉn” trở về đình làng để thực hiện các nghi lễ tế thánh. Dù trời mưa nhưng hàng trăm người dân đã có mặt quanh khu vực đình làng để theo dõi phần tế lễ.

Sáng 21/2, người dân làng Ném Thượng đi rước hai “ông ỉn” đi vòng quanh làng trước khi mang đi “trảm kín”. Sáng 21/2, người dân làng Ném Thượng đi rước hai “ông ỉn” đi vòng quanh làng trước khi mang đi “trảm kín”.
Rất đông người dân có mặt tại khu vực sân đình. Rất đông người dân có mặt tại khu vực sân đình.
Đại diện ban tổ chức đang tiến hành làm lễ. Những gia đình được lựa chọn nuôi “ông ỉn” tế thánh cảm thấy vô cùng vinh dự. Đại diện ban tổ chức đang tiến hành làm lễ. Những gia đình được lựa chọn nuôi “ông ỉn” tế thánh cảm thấy vô cùng vinh dự.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Đều (49 tuổi) người được chọn nuôi lợn trong hội tế năm nay cho biết, “ông ỉn” nặng khoảng 1,5 tạ được gia đình nuôi theo chế độ chăm sóc đặc biệt trong suốt 1 năm qua. Đây là gia đình uy tín, thành đạt của địa phương. Hai ông đao năm nay được chọn là Nguyễn Văn Giảng và Nguyễn Văn Năm.

“Ông ỉn” được lựa chọn sẽ được rước đi khắp làng. Đi tới đâu, người dân xung quanh ùa ra tới đó, ai cũng cầu mong một năm mưa thuận, gió hoà, gia đình sung túc, làm ăn phát đạt.

Sau khi làm lễ xong, hai “ông ỉn” được đội lễ đưa vào khu vực làm cỗ ngọc để tế thánh khi trời bắt đầu có mưa nặng hạt. Để đảm bảo an ninh, trật tự, hàng chục cán bộ công an, quân đội, dân phòng đã được địa phương huy động bảo vệ xung quanh khu vực làm lễ tế cũng như làm cỗ.

Cũng như hai năm trước, “ông ỉn” được mang vào khu vực căng bạt để “trảm kín”. Cũng như hai năm trước, “ông ỉn” được mang vào khu vực căng bạt để “trảm kín”.
Bên ngoài an ninh canh gác nghiêm ngặt. Bên ngoài an ninh canh gác nghiêm ngặt.

Người dân, du khách phải đứng ở ngoài hàng rào sắt được dựng lên từ trước và không được vào khu vực “cứa hai ông ỉn” để làm cỗ ngọc. Một thành viên Ban tổ chức lễ hội cho biết, gọi là lễ chém lợn nhưng từ hai năm nay, việc chém đã không còn được thực hiện, thay vào đó chỉ còn cứa rồi làm cỗ.

Sau khoảng 10 phút sau khi hai “ông ỉn” được đưa vào, hai thủ đao bước ra khỏi nhà bạt kín báo hiệu với người dân đã hoàn thành nghi thức. Nhiều người dân cho biết, họ thấy buồn khi màn chém lợn tế thánh không diễn ra như truyền thống mọi năm. Tuy nhiên, khi thực hiện nghi lễ này đã khiến dư luận không hài lòng bởi còn tính chất bạo lực nên hai năm qua ban tổ chức không mang lợn ra sân đình để chém tránh gây phản cảm mùa lễ hội.