Trưa 17/11, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh họp báo thông tin về vụ việc nghi sốc phản vệ sau khi tiêm khiến bé trai Nguyễn Minh Đ. (2 tháng tuổi, ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) tử vong. Có mặt tại buổi họp báo, nhiều người thân trong gia đình cháu bé vẫn chưa hết bức xúc trước cái chết của bệnh nhi này.

Gia đình cháu bé 2 tháng tuổi mong muốn tìm được nguyên do chính đáng. Gia đình cháu bé 2 tháng tuổi mong muốn tìm được nguyên do chính đáng.

Ông Lê Xuân Chìu (ông nội cháu Đ.) cho biết, chiều ngày 16/11, nhận được tin cháu rơi vào tình trạng nguy cấp sau khi tiêm, ông chạy bộ lên tầng 6 vào ngay trong phòng thì thấy con dâu khóc mà không có bác sĩ nào. Ông Chìu thắc mắc hỏi bác sĩ đâu thì có một bác sĩ nam và nữ mặc thường phục đưa cháu sang phòng bên.

“Các bác sĩ rất đông nhưng không cho người thân vào. Sau khi đưa vào phòng kín, có thể cháu tôi tử vong ngay sau đó. Tôi mượn áo bệnh nhân vào thăm, chắc cháu đã mất trước đó từ một đến hai giờ. Tôi nghi ngờ bác sĩ kéo dài thời gian báo với gia đình. Gia đình tôi ra về, nhưng không thấy bóng gia đình nào chia sẻ, động viên một câu”, ông Chìu nói.

Ông Chìu bức xúc sau cái chết của cháu nội. Ông Chìu bức xúc sau cái chết của cháu nội.

Qua sự việc, ông Chìu mong muốn cơ quan pháp luật làm, nếu không tìm ra nguyên nhân thì gia đình vô cùng đau khổ. “Chúng tôi biết, cơ quan điều tra cũng chưa thể trả lời ngay được nhưng tôi mong sẽ nhanh chóng có kết luận chính thức”, ông Chìu nói.

Chị Gấm đau buồn sau cái chết của con. Chị Gấm đau buồn sau cái chết của con.

Gục mặt trên bàn, chị Nguyễn thị Gấm (21 tuổi, mẹ cháu bé) quá đau buồn sau cái chết của đứa con trai tội nghiệp. Chị Gấm cho rằng, các bác sĩ thờ ơ, không nhiệt tình. Lúc pha và tiêm thuốc còn cười đùa. “Sao không đặt ra nguyên nhân do y bác sĩ mà lại là kim tiêm và sốc phản vệ. Tại sao điều dưỡng, học việc lại đi pha thuốc. 14 ngày qua tiêm con tôi không sao, tại sao mũi tiêm cuối lại ra nông nỗi” - chị Gấm thắc mắc.

Người mẹ 21 tuổi vô cùng bức xúc bởi khi cháu co quắp, mặt tím tái, chị yêu cầu bác sĩ khám thì một bác sĩ kiểm tra xong còn bảo chưa có gì bất thường, gia đình cứ yên tâm.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho biết, ông sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận cấp cứu với cháu Đ. Rà soát lại tinh thần thái độ của y bác sĩ. Còn để kết luận tập thể cá nhân, tôi không có thẩm quyền mà phải đợi kết luận của Hội đồng Pháp y Trung ương