Xã Hội

Chính thức cho phép người lao động di chuyển giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Saostar - Từ 4/10, người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân đi lại giữa TP.HCM và bốn tỉnh liền kề gồm Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh.

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, sau khi Sở GTVT TP.HCM phối hợp với các Sở GTVT 4 tỉnh lân cận là Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh hoàn chỉnh phương án tạo điều kiện cho người lao động đi lại, UBND TP.HCM đã gửi phương án mới nhất tới các địa phương. 

Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị 4 tỉnh trên xem xét, thống nhất phương án thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. 

Văn bản này được UBND TP.HCM gửi UBND các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh. Thời gian áp dụng từ ngày 4/10. 

Chính thức cho phép người lao động di chuyển giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo PLO, văn bản nêu các điều kiện với phương thức vận chuyển bằng xe ô tô và sử dụng xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy. Cụ thể: 

Vận chuyển bằng xe ô tô 

Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại. 

Khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng điều kiện sau: Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính ( định kỳ 7 ngày/ lần). 

Phương thức nhận diện quản lý phương tiện: Các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện. 

Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở GTVT TP.HCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh. 

Sử dụng xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy 

Người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện sau: Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần). 

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). 

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN