Xã Hội

TP.HCM chỉ còn quận Bình Tân chưa kiểm soát được dịch Covid-19

Hoàng
Chia sẻ

Saostar - TP.HCM đã có 20 quận, huyện và TP. Thủ Đức được đề nghị công bố kiểm soát dịch, chỉ còn quận Bình Tân chưa được đề nghị công bố kiểm soát dịch Covid-19.

Ngày 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Trưởng đoàn kiểm tra công tác kiểm soát dịch Covid-19 TP.HCM số 18 - đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tạm thời chưa công nhận quận Bình Tân kiểm soát được dịch bệnh. 

Trước đó, vào ngày 30/9, đoàn kiểm tra đã làm việc với UBND quận Bình Tân, ghi nhận những kết quả tích cực của quận trong thời gian qua. 

Quận Bình Tân là một trong những địa bàn phức tạp nhất của TP.HCM về dịch bệnh Covid-19 trong 4 tháng qua với chuỗi lây nhiễm khu dân cư Ehome 3 (phường An Lạc).

TP.HCM chỉ còn quận Bình Tân chưa kiểm soát được dịch Covid-19 Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đối chiếu với bộ tiêu chí theo Quyết định 3979/2021 của Bộ Y tế, quận Bình Tân đạt về chỉ số kéo giảm 50% số ca nhiễm mắc mới so với tuần cao nhất của đợt dịch. Song tính theo chu kỳ 7 ngày, số ca nhiễm từ ngày 22/9 - 27/9 lại tăng, vẫn còn ghi nhận nhiều ca dương tính.

Quận Bình Tân đã đạt chỉ số về tỷ lệ số mẫu xét nghiệp dương tính trên số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Quận cũng không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới trong 7 ngày.

Về nhóm chỉ số nguy cơ lây nhiễm, tiêu chí này yêu cầu đánh giá mức độ nguy cơ theo cấp phường nhưng Q.Bình Tân lại đánh giá theo khu phố, tổ dân phố là chưa phù hợp.

Đoàn kiểm tra lưu ý trong thời gian tới, Bình Tân tiếp tục xét nghiệm thần tốc, tập trung trọng tâm vào các "vùng vàng", "vùng đỏ"; quan tâm công tác chăm sóc cho người nhiễm; nghiên cứu hình thức cách ly phù hợp, nhất là đối với các khu vực nhà trọ có nhiều ca nhiễm…

Trước đó, tại buổi họp báo định kỳ vào ngày 7/10, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Phạm Đức Hải cho biết, tính đến ngày 6/10, đã có 19 quận, huyện và TP. Thủ Đức được đề nghị công nhận kiểm soát dịch; riêng quận Bình Tân và huyện Bình Chánh chưa được đề nghị công nhận kiểm soát dịch.

Ngày 8/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM công nhận huyện Bình Chánh đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tính đến nay, TP.HCM đã có 20 quận, huyện và TP. Thủ Đức được đề nghị công bố kiểm soát dịch. 

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN