Theo thông tin ban đầu, vào sáng 20/7, ông Tài nhận được thông tin có một cháu bé bị mắc kẹt trong mưa lũ tại địa bàn xã nên đã trực tiếp đến hiện trường. Tại đây, vị Phó bí thư thường trực xã này đã bơi ra dòng nước để cứu cháu bé nhưng đúng thời điểm nước lũ tràn về nên bị cuốn đi.

Đến trưa cùng ngày, thi thể ông Tài đã được tìm thấy cách nơi xảy ra vụ việc khoảng 5km. Hiện, thi thể ông Tài đã được đưa về địa phương để làm thủ tục an táng.

Thi thể ông Tài được người thân mang về nhà an táng. Thi thể ông Tài được người thân mang về nhà an táng.

Trong diễn biến liên quan, hiện cháu bé mà vị Phó bí thư thường trực xã Nậm Mười bơi ra cứu vẫn đang mất tích.

Trong những ngày qua, mưa lũ tại tỉnh Yên Bái đã gây thiệt hại lớn về người và của. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) tỉnh Yên Bái, tính đến tối ngày 20/7, tỉnh Yên Bái có 29 xã bị cô lập hoàn toàn, thuộc 5 huyện là Văn Chấn, Mù Căng Chải, Trấn Yên, Văn Chấn, Văn Yên. Tổng số người chết, mất tích và bị thương là 26 người.

Ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 8 người chết (huyện Văn Chấn 3 người, Mù Cang Chải 4 và huyện Trấn Yên 1 người); mất tích 9 người (huyện Văn Chấn 7, Văn Yên 2) ; bị thương 9 người ( Văn Chấn 4, Trấn Yên 5). Bên cạnh đó, có 3.024 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 79 nhà bị sập trôi hoàn toàn, nhà bị thiệt hại rất nặng (50 - 70%) là 97 nhà và 2.866 nhà bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái hư hỏng.

Nơi phát hiện thi thể ông Tài. Nơi phát hiện thi thể ông Tài.

Ngoài ra, nhiều hoa màu, vật nuôi của người dân cũng bị nước lũ cuốn trôi. Ngoài ra, nhiều tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ bị ngập nước sâu, sạt lở giao thông gặp khó khăn.

Đặc biệt, xã Âu Lâu (TP.Yên Bái) do nước suối Ngòi Lâu dâng cao nên đã gây ngập úng diện rộng, chia cắt nhiều thôn trên địa bàn xã, cầu treo tại thôn Trấn Thanh 1 bắc qua suối Ngòi Lâu đã bị sập do lũ cuốn khiến 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng.

Tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại khoảng 1.114 ha (Văn Chấn: 122 ha; Trạm Tấu 3 ha; Thị xã Nghĩa Lộ: 5 ha; Trấn Yên 400 ha; Yên Bái 300 ha; Văn Yên 254 ha; Yên Bình 30 ha). Gia súc, gia cầm bị thiệt hại 4 con trâu tại huyện Văn Yên. Theo ước tính sơ bộ, tổng số thiệt hại do mưa lũ gây ra đến thời điểm này khoảng 170 tỷ đồng.