Vụ chửi học viên óc lợn: Trung tâm tiếng Anh sẽ trả lại tiền cho học viên như thế nào?

Không thể có kiểu “sân chơi của tao, luật của tao”

Những giờ qua, vụ việc giáo viên của trung tâm tiếng Anh MST có trụ sở tại Hà Nội, có lời lẽ chợ búa với học viên vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận. Không chỉ bị chỉ trích bởi thái độ không tôn trọng học viên, giáo viên này còn gây tranh cãi bởi những “triết lý giáo dục” mà mình đưa ra.

Những câu nói của cô như: “Đây là sân chơi của tao, luật của tao”, “hoặc là học, hoặc là phạt và bị đuổi”, “đóng 100.000 đồng thì lớp học tiếp, không thì ra ngoài”… đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Hiện nay mỗi trường học, mỗi trung tâm lại có những nội quy riêng, theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, nhưng việc ép học sinh phải đóng tiền, phải nộp phạt khi vi phạm kỷ luật là đều không nên áp dụng.

Trên góc độ giáo dục, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, trong giáo dục đòi hỏi phải nghiêm khắc, nhưng sự nghiêm khắc cần thể hiện ở sự dẫn dụ để người mắc lỗi thấy sai lầm, từ đó tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình, chứ không phải bằng cách dùng quyền lực để trấn áp học sinh.

Phải trả lại toàn bộ số tiền đã thu của học viên

Đứng trên góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp khẳng định, việc trung tâm đặt ra quy định phạt tiền với học viên vì quên bài tập ở nhà là hành vi trái pháp luật. Pháp luật VN hiện hành không cho phép cơ sở đào tạo, giáo dục được phép đặt ra các khoản tiền phạt với học sinh, học viên bởi bất cứ lý do gì.

Theo Luật sư Cường, cơ quan chức năng đã khẳng định trung tâm ngoại ngữ MST hoạt động chui, không được cấp phép theo quy định pháp luật, vì vậy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục theo quy định tại Điều 6 Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ, mức nghiêm trọng có thể bị đình chỉ hoạt động.

Ngoài ra, biện pháp khắc phục là buộc phải trả lại học phí cho các học viên đã nộp.

Trong trường hợp, nếu học viên có đầy đủ giấy tờ chứng minh mình từng nhập học tại trung tâm, có biên lai thu tiền, thì học viên có quyền đến lấy lại số tiền đã đóng và đơn vị phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu trái pháp luật. Thời gian giảng dạy, đào tạo sẽ không được pháp luật thừa nhận.

Nếu không còn giữ biên lai, nhưng giáo viên trung tâm thừa nhận có thu và có người làm chứng, học viên vẫn được trả lại tiền học phí.

Còn nếu trung tâm này không trả lại tiền, học viên có thể trình báo sự việc với cơ quan công an hoặc khởi kiện ra tòa.

Ngoài ra, những loại phí như nộp phạt vì nghỉ học, không làm bài tập, nộp bài muộn… trung tâm cũng phải trả lại toàn bộ cho học viên.

Theo ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp, Sở GDĐT Hà Nội, trước những sai phạm của Trung tâm tiếng Anh MST, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài xử phạt hành chính sẽ yêu cầu trung tâm phải chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi và bồi hoàn học phí cho các học viên.