Mới đây Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 9 tuổi bị 4 con chó nhà leo lên tấn công khiến dương vật gần như bị cụt.

Trước đó, vào ngày 6/3, cháu Vũ Đức D. (9 tuổi, dân tộc Nùng, ở xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) trong lúc nằm trên giường bị 4 con chó nhà leo lên tấn công khiến D. mất toàn bộ da vùng mu, dương vật gần như cụt.

Nhớ lại sự việc, chị Phùng Thị Trang (mẹ của D.) kể, con trai bị chó tấn công lúc 10h sáng, khi phát hiện gia đình chuyển cháu về Bệnh viện tỉnh Yên Bái rồi được hướng dẫn xuống Bệnh viện Việt Đức.

Các bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhi. Các bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhi.

Theo chị Trang, 4 con chó tấn công con trai là của nhà nuôi, D. bị như vậy cũng do người thân sơ suất, mải đi làm không để ý và kịp thời vệ sinh cho con. “Chắc vì thấy có mùi nên đàn chó trèo lên giường cắn đứt vùng kín”, chị Trang đau xót nói.

Chị cho hay, hiện sức khỏe của con đang dần ổn định, vài ngày nữa bé khỏe hẳn các bác sĩ sẽ làm thủ tục cho xuất viện.

Nói về hoàn cảnh gia đình, người mẹ này bật khóc cho biết, vì cuộc sống ở quê khó khăn nên chị phải tha hương xuống Hà Nội làm thuê. Mới được nửa tháng, công việc còn chưa ổn định thì xảy ra chuyện.

Trên người bé trai bị nhiều vết cào xước. Trên người bé trai bị nhiều vết cào xước.

Gia đình chị thuộc diện cận cận nghèo của xã, chỉ có mấy sào ruộng, quanh năm làm lụng vất vả cũng không đủ ăn. Chồng chị sức khỏe yếu nên chị phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống, nuôi cả nhà 5 miệng ăn. D. là con cả của chị, bị di chứng bại não, nhiều năm nay chỉ nằm một chỗ. Dưới cháu còn hai em, đứa 4 tuổi, đứa 2 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, khi tiếp nhận D., bệnh tình của cháu rất thương tâm.

Từ lúc người nhà phát hiện cháu bị chó cắn đến khi đưa cháu xuống đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mất hơn 10 tiếng. Ngày nhập viện, các bác sĩ phải tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân, cắt lọc, tạo hình, che phủ dương vật.

Do vết thương của bệnh nhân nặng, các bác sĩ chưa xác định được bệnh nhân có hay không có tinh hoàn, có thể tinh hoàn ẩn trong vùng bụng. Hiện dương vật của D. đã bị cắt cụt, chỉ còn 1cm. Vết thương khô, phần dương vật còn lại đã được che phủ ổn định.

Theo bác sĩ, bệnh nhân sẽ được tạo hình dương vật về sau, sẽ kiểm tra tinh hoàn có ở trong vùng bụng không và tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương tránh nhiễm trùng, uốn ván. Sau khi ổn định sẽ tiếp tục tiêm phòng dại.