Vào tối ngày 7/8 vừa qua, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Quận 1 (TP.HCM) đã cùng đoàn liên ngành gồm: Trật tự đô thị, CSGT, CSTT và lực lượng chức năng địa phương để xử lí các phương tiện, hàng quán lấn chiếm vỉa hè.

Đến khoảng 23h tại đường Lê Thánh Tôn (phường Bến Thành), đoàn kiểm tra phát hiện một chiếc xe BMW đậu trên vỉa hè. Nhận thấy chiếc xe đã chiếm hết phần đường của người đi bộ nên ông Hải đã yêu cầu lập biên bản xử lí. Tuy nhiên, do không có tài xế nên phương tiện đã tạm được niêm phong.

Chủ phương tiện vi phạm tỏ thái độ hằn học.

Một lúc sau, một người đàn ông tự nhận là chủ của phương tiện trên tỏ vẻ khó chịu khi chiếc xe bị xử phạt và lớn tiếng: “Các anh cứ mang đi thoải mái nhưng tiền để trên xe. Mai có mất tiền trên xe thì các anh sẽ phải là người đứng ra giải quyết”.

Đáp lại thái độ hằn học của chủ xe, ông Hải tỏ ra khá bình tĩnh: “Tiền của anh ở đó, chúng tôi sẽ niêm phong, thế nhưng xe sẽ không cẩu đi vì đã có tài xế”.

Trước những lời nói ngang ngược, bất cần của chủ xe sang: “Các anh cứ mang xe tôi đi”, ông Hải tiếp lời: “Anh đừng bực tức chuyện sai của mình, đất nước mình đang cần những người thật tốt chứ không phải những người như anh…”.    

Phương tiện vi phạm được xử lí. Phương tiện vi phạm được xử lí.
Ông Hải bình tĩnh trao đổi với chủ phương tiện vi phạm. Ông Hải bình tĩnh trao đổi với chủ phương tiện vi phạm.

Phó chủ tịch UBND quận 1 giải thích vì tài xế đã có mặt tại đó nên chỉ tiến hành lập biên bản xử lí hành chính, không cẩu phương tiện vi phạm. Riêng về phía chủ xe sau khi nghe ông Hải phân tích đã bỏ đi ngay sau đó.

Sau 4 tháng để 10 phường tự thực hiện quán lí thế nhưng đến nay vỉa hè đã bị tái chiếm nghiêm trọng: Nhiều quán ăn kê bàn ghế chiếm gần hết phần đường dành cho người đi bộ, xe máy ô tô đỗ bất hợp lí làm xấu đi diện mạo thành phố,… thì những ngày vừa qua ông Đoàn Ngọc Hải đã tiếp tục xuống đường trực tiếp xử lí vi phạm.

Trong cuộc họp ngày 4/8 với Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, ông Hải đã nêu ý kiến về tình trạng chiếm dụng vỉa hè đang tràn lan trở lại. Ông mong muốn được trao toàn quyền để xử lí vi phạm vỉa hè, xử lí cán bộ để lập lại trật tự mỹ quan đô thị.