Liên quan đến thông tin dược phẩm Trung Quốc chứa thành phần thịt người tại thị trường Nigeria, Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam khẳng định “nói thuốc thịt người là không đúng” và tỏ ra không ngạc nhiên trước thông tin này.

Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam giải thích ADN có thể tìm ở mọi thành phần trong cơ thể người. “Khi trong thuốc có ADN (từ nhau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người. Bởi AND có trong tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể. Cụ thể đến bài thuốc có nhau thai là có ADN thì anh chỉ có thể nói là “có nhau thai” chứ không thể nói đấy là thịt người được”, Thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản khẳng định.

Viên thuốc được cho là chứa thành phần thịt người. Viên thuốc được cho là chứa thành phần thịt người.

Cũng theo BS cao cấp Trần Văn Bản, từ trước đến nay cả Tây Y lẫn Đông Y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu của thuốc và bài thuốc. Ở Tây Y, trước đây, nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop nhưng do không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học thay thế bằng phủ tạng (gan động vật).

Còn ở Đông Y, nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể. Rau thai nhi, khoa học đã chỉ ra có rất nhiều hooc môn đặc biệt những thứ khác không có. Đặc biệt, chúng giúp cơ thể trường sinh bất lão (chuẩn nhất từ dây rốn), chữa được 9 loại bệnh nghiêm trọng.

Một lần nữa, BS Trần Văn Bản khẳng định: “Đây chỉ là một vị thuốc chứ không phải là thịt người, nếu nói là thịt người là không chính xác”. Vấn đề này ông đã tranh luận hơn 10 năm ở Hàn Quốc.

Ông cho biết thêm, ngày xưa, đẻ xong sẽ cắt lại một đoạn dây rốn để khô và nói rằng để trẻ không giật mình nhưng đó không phải mục đích chính. Nếu chẳng may có người mắc bệnh hiểm nghèo, người ta sẽ lấy đoạn dây rốn trên làm thuốc. Đây chính là tiền thân của phương pháp tế bào gốc được lấy từ cuống rốn và nhau thai.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên làm tế bào gốc, sau đó đến Nhật Bản. Tuy nhiên, Chính phủ 2 nước này cho phép làm chứ không khuyến khích. Giải thích điều này, BS Trần Văn Bản tiết lộ: “Câu chuyện dân số Nhật Bản già hóa nhanh, bây giờ trường sinh bất lão đất nước toàn người già không có người trẻ. Hàn Quốc cũng vậy. Dưới góc độ khoa học, làm tế bào gốc rất tốt. Chúng sản sinh ra được nhiều tế bào mới khác thay thế tế bào hỏng trong cơ thể con người”.

Về ADN, ông khẳng định xương, lông, tóc, móng, thịt đều có AND cả chính nhờ AND ở trong xương tồn tại hàng mấy chục có thể trăm năm (nếu xương đó chưa bị phân hủy) thì vẫn lấy được AND.

“Trong nhau thai có AND, khi phát hiện trong thuốc có AND thì không thể nói đó là thịt người. Vì xương, tóc, móng chân móng tay… cũng có AND. Thịt làm sao gọi là móng chân, móng tay được mà thấy có AND trong thuốc bảo là thịt người là hết sức mơ hồ và mù quáng”, Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam nhận định.