, ngày tháng ,

Chìm tàu chở than, tìm được 4 người, còn 9 người mất tích

Thời cuộc

Đến 9h25, các lực lượng cứu nạn đã tìm kiếm được 3 người trên tàu VTB 26 gặp nạn rạng sáng 17/7, một người tự bơi vào Đảo Ngư. Hiện vẫn còn 9 người mất tích.

Chiếc tàu hàng bị sóng đánh dạt trôi gần với bãi tắm Cửa Lò, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiếc tàu hàng bị sóng đánh dạt trôi gần với bãi tắm Cửa Lò, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

10h20

Theo thông tin mới nhận từ cơ quan chức năng cảng vụ Quảng Ninh, tàu VTP 26 hô hiệu 3WKZ9, có tải trọng gần 5.200 tấn.

Tàu thuộc Ngân hàng Hàng Hải có trụ sở tại Hải Phòng.

Danh sách 13 người trên con tàu gặp nạn:

1.     Phạm Văn Hải - Thuyền trưởng. Quê quán: Ninh Bình

2.     Nguyễn Văn Xuân - Đại phó. Quê quán: Thanh Hoá

3.     Nguyễn Văn Chiêu - Sĩ quan boong. Quê quán: Hải Phòng

4.     Nguyễn Văn Sáng - Máy trưởng. Quê quán: Thanh Hoá

5.     Nguyễn Văn Lâm - Máy hai. Quê quán: Hải Phòng

6.     Nguyễn Văn Dương - Sĩ quan máy. Quê quán: Hải Phòng

7.     Vũ Văn Đạt - Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nam Định

8.     Ngô Cao Cường - Thuỷ thủ AB. Quê quán: Nghệ An

9.     Nguyễn Hải Quyết - Thuỷ thủ OS. Quê quán: Hải Phòng

10.  Lý Văn Giang - Thợ máy AB. Quê quán: Hải Phòng

11.   Lê Đắc Tài - Thợ máy AB. Quê quán: Thanh Hoá

12.  Đặng Duy Khiêm - Thợ máy OS. Quê quán: Thái Bình

13.  Nguyễn Anh Tuấn - Hành khách. Quê quán: Hải Phòng

(Nguồn: Báo Nghệ An)

10h05

Tin từ lực lượng Bộ đội biên phòng cho biết phía tàu Lam Hồng 99 vừa điện thoại báo về phát hiện một người nghi là từ tàu VTB 26 bơi vào bờ ở Đảo Ngư trong tình trạng sức khỏe yếu.

Sau thông tin này, ông Vinh đề nghị các lực lượng ở Đảo Ngư huy động mọi thiết bị có thể tìm kiếm những nạn nhân mất tích vì thời gian từ lúc tàu chìm đến nay hơn 8 giờ.

10h00

Ông Nguyễn Đắc Vinh - bí thư tỉnh ủy Nghệ An - đã gọi điện thoại trực tiếp cho anh Nguyễn Văn Sáng (37 tuổi, ngụ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) - máy trưởng, vừa được tàu Lam Hồng 99 cứu sống và đưa lên thuyền.

Anh Sáng cho biết thời điểm tàu chìm sóng to, biển động, gió rất mạnh.

“Chỉ trong tích tắc tàu chìm rất nhanh, nhiều người trên tàu không kịp mặc áo phao….”, anh Sáng kể lại.

10h00

Anh Phan Văn Bắc, thành viên tàu Lam Hồng 99, điện thoại cho Tuổi Trẻ Online cho biết tàu bắt đầu tham gia cứu nạn từ sáng sớm nay, đã đưa được thuyền trưởng Sáng và thợ máy Lý Văn Giang lên tàu.

Các thuyền viên đã lập tức sơ cứu, chăm sóc người bị nạn. Tình hình sức khỏe hai người khá tốt. Anh Bắc cũng cho biết tình hình cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn vì sóng to gió lớn, việc tìm kiếm thực hiện quanh tàu hàng và nếu có phát hiện người thì sẽ đưa phao cứu sinh ứng cứu.

9h25

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết trong số 13 thuyền viên tàu chở than chìm đã cứu vớt được 3 người, cả ba đều còn sống. Hiện vẫn còn 10 thuyền viên mất tích.

9h00

Ông Trương Đức Nghĩa - chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn - cho biết tàu Thành Đạt đến khu vực tàu chở 4.700 tấn than bị lật nghiêng và đã vớt được một người còn sống. 12 người còn lại chưa rõ tung tích.

8h10

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Viết Hồng - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết tỉnh đã lập ban chỉ huy tiền phương do Bộ đội Biên phòng tỉnh làm trưởng ban tổ chức tìm kiếm 13 người trên tàu mất tích.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, bí thư tỉnh ủy Nghệ An chủ trì cuộc họp tìm kiếm, cứu nạn tàu chở than - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Nguyễn Đắc Vinh, bí thư tỉnh ủy Nghệ An chủ trì cuộc họp tìm kiếm, cứu nạn tàu chở than - Ảnh: DOÃN HÒA

8h00

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu báo cáo ngay tình hình tàu chở 4.700 tấn than bị chìm ở khu vực đảo Hòn Ngư, đặc biệt tình hình của 13 người trên tàu.

Phó Thủ tướng chỉ đạo rõ cần xác minh, nắm rõ 13 người khi đó đang trên tàu hay đã vào tránh trú trong nhà dân.

7h30

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Nghệ An ​sáng 17/7, Bộ tham mưu chỉ đạo Biên phòng Nghệ An phối hợp Cảng vụ Nghệ An xác minh thông tin, thông báo cho 3 tàu vận tải đang neo ở khu vực trên hỗ trợ tìm kiếm cứu vớt người bị nạn.

13 người trên tàu

Thông tin ban đầu, ông Vương Bình Minh - giám đốc Cảng vụ hàng hải Nghệ An - cho biết tàu bị chìm mang số hiệu VTP 26, chở than từ Quảng Ninh ra Cửa Lò.

Thời điểm tàu mất liên lạc rồi mất tích trên tàu có 12 thuyền viên và 1 hành khách. Hiện lực lượng Cảng vụ đang phối hợp với bộ đội biên phòng và hải quân tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, vào đêm 16/7, khi bão số 2 đang ập vào bờ, trực ban Cảng vụ hàng hải Nghệ An nhận được điện từ tàu Thanh Thành Đạt và tàu Lam Hồng thông báo ở khu neo đậu chờ vào cảng gần Đảo Ngư có tàu VTP 26 báo nạn.

Ngay sau đó, thông tin này đã được truyền tới các lực lượng chức năng. Tuy nhiên do trời tối, cộng mưa to, gió giật, sóng cao do bão số 2 nên các lực lượng chức năng không thể đưa tàu ra cứu nạn. Chiếc tàu VTP 26 cũng mất liên lạc thời điểm từ đó đến sáng nay.

Tàu đã phát tín hiệu cấp cứu

Ông Đinh Viết Hồng - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - xác nhận lúc 2h sáng 17/7 tàu chở 4.700 tấn than đã phát tín hiệu cấp cứu nhưng khi đó sóng to gió lớn nên không có tàu ra. Sau đó tàu chở than mất tín hiệu.

Đại tá Lê Thanh Sơn - phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng - cho biết UBND tỉnh Nghệ An đã giao Bộ đội biên phòng làm tổ trưởng tổ tìm kiếm cứu nạn với tàu chở than 4.700 tấn bị lật .

Sau sự cố, Bộ đội biên phòng đã rà soát lại toàn bộ các điểm ven vờ gần Hòn Ngư. Lực lượng biên phòng đã hạ hai xuồng cứu hộ đưa ra khu vực tìm kiếm người còn mất tích. Ngoài ra cũng đã điều động 2 tàu lớn để thực hiện tìm kiếm tại khu vực tàu chìm.

Ngay trong sáng 17/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã lên đường vào Nghệ An chỉ đạo tìm kiếm.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hùng - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò - cho hay sáng 17/7 phía thị xã nhận được thông tin do ảnh hưởng của cơn bão số 2, một chiếc tàu hàng bị đứt neo, sóng đánh dạt vào gần khu vực bãi tắm Cửa Lò.

Hiện chiếc tàu chỉ cách bãi tắm chừng 500m. Phía chủ tàu đang liên hệ tàu cứu nạn để đưa chiếc tàu ra ngoài.

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Thoát Thoát

Vui lòng chọn cách thức bình luận

Kết nối cùng

Có thể bạn quan tâm
Xem tiếp các tin khác