Trong thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội xuất hiện những bài viết truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là “thuận tự nhiên”. Bài viết hướng dẫn những bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn, tiếp xúc da kề da ít nhất 4 tiếng đồng hồ,….

Đến ngày 14/3/2018, một tài khoản facebook có tên là Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng. Theo thông tin tài khoản này chia sẻ, sau khi được tập huấn, bà mẹ trên đã không đến sinh tại cơ sở y tế để cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con đã tử vong.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngay sau khi thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến dư luận hoang mang ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành Y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Nhận thấy hậu quả nghiêm trọng của vụ việc, Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,… dẫn tới tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Hiện tại, Bộ Y tế đang chỉ đạo địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, trong đó có trường hợp tử vong mẹ và sơ sinh đã kể trên.

Để đảm bảo an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng; Bộ Y tế kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an giao các đơn vị điều tra, xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook nói trên. Đồng thời, xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.