Sức khỏe

Thực đơn an toàn giúp nhanh hồi sức sau khi điều trị Covid-19

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ

Saostar - Dưới đây là những gợi ý về thực đơn hồi sức sau khi mắc Covid-19.

Sau khi điều trị Covid-19, người bệnh rất mệt mỏi và rơi vào tình trạng chán ăn, suy hô hấp, nhiễm trùng... Vì vậy dinh dưỡng sau thời gian điều trị bệnh rất quan trọng. Đây là một trong những vấn đề tiên quyết giúp người bệnh Covid-19 hồi phục nhanh hay chậm.

Dưới đây là những tư vấn nên ăn gì sau khi điều trị bệnh từ Viện dinh dưỡng Quốc gia dành cho bệnh nhân Covid-19:

 3 nhóm thực phẩm thiết yếu

- Nhóm thực phẩm giàu chất bột đường gồm gạo, ngũ cốc, khoai, củ.

- Nhóm thực phẩm giàu đạm gồm các loại thịt động vật, thịt gia cầm, cá và thủy sản, đậu, đỗ các loại.

-Nhóm thực phẩm giàu chất béo gồm mỡ động vật, bơ, dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu.

Thực đơn an toàn giúp nhanh hồi sức sau khi điều trị covid-19 Ảnh 1

Khẩu phần ăn của người sau điều trị bệnh Covid-19 nên có sự phối hợp ở tỉ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật.

Tuy nhiên, người mới khỏi bệnh nên chọn đạm có giá trị sinh học cao và cung cấp các acid amin thiết yếu. Các amino acid có vai trò duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể, tham gia vào các hàng rào bảo vệ, sự dịch chuyển và hấp thu các chất dinh dưỡng.

Không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và uống thêm sữa từ 1-2 cốc/ngày.

Rau củ vô cùng quan trọng

Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ, những nhóm chất này rất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Ăn các loại rau màu xanh sẫm và hoa quả màu đỏ hoặc vàng có chứa nhiều vitamin A, C, E.

Ngoài ra, rau quả còn góp giúp cho tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón. Nhu cầu rau xanh và hoa quả là từ 400 - 600 g/người/ngày.

Thực đơn an toàn giúp nhanh hồi sức sau khi điều trị covid-19 Ảnh 2

Nước cần được cung cấp đủ và đều

Người mắc bệnh Covid-19, thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng. Do đó, Viện dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh cần tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết.

Ngoài nước lọc thông thường, chúng ta còn có thể bổ sung thêm nước từ nước ép hoa quả, rau xanh, trái cây...

Thực đơn an toàn giúp nhanh hồi sức sau khi điều trị covid-19 Ảnh 3

Tránh xa thực phẩm kém lành mạnh

Viện dinh dưỡng lưu ý, người bệnh không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, súc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua…

Ngoài ra cũng cần hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều gas. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn.

Thực đơn an toàn giúp nhanh hồi sức sau khi điều trị covid-19 Ảnh 4

Với diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, ở độ tuổi và giới tính nào cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như cộng đồng.

Cùng Saostar đón đọc các kiến thức sức khỏe để chống Covid-19 tại CHĂM SÓC SỨC KHỎE MÙA DỊCH COVID-19

Chia sẻ

Theo

Viện dinh dưỡng Quốc gia

BÌNH LUẬN