Tại phiên toà diễn ra vào sáng 8/5, tử tù Lê Văn Thọ rành rọt trả lời những câu hỏi chủ toạ phiên toà đặt ra. Thọ “sứt” khai sau hai hôm gặp và ở cùng phòng biệt giam với Nguyễn Văn Tình, hắn ta đã đặt vấn đề cùng Tình bàn kế hoạch bỏ trốn và đã nhận được sự đồng ý.

Ngày 10/9 ráng sáng 11/9/2017, Tình và Thọ “sứt” đã tháo cùm, khoét tường trốn khỏi trại tạm giam T16, Bộ Công an. Trong thời gian phá còng thì đài phát thanh mở nên quản giáo không thể phát hiện ra. “Buồng giam có camera bị cáo đã mắc màn để tháo cùm và mở khoá cho Tình bằng mảnh nhựa. Khi khoét tường rơi ra thì thay nhau đẩy vào nhà vệ sinh. Lợi dụng ca đổi gác các bị cáo đi lên chòi thấy có camera nên bảo Tình lấy áo che lại rồi trốn được ra ngoài”, Thọ “sứt” khai nhận. Sau khi thoát khỏi trại tạm giam T16, Thọ và Tình lội qua mương nước, chạy qua cánh đồng để về phía quận Hà Đông (Hà Nội).

Thọ “sứt” tại phiên tòa. Thọ “sứt” tại phiên tòa.

Trên đường chạy về Hà Đông, Thọ hỏi: “Bây giờ đi đâu, trốn kiểu gì”, Tình nói: “Để em tìm cách điện thoại về nhà lấy tiền rồi đi tiếp”. Nghe vậy, Thọ “sứt” can: “Đừng gọi về nhà”, “Không gọi về nhà thì chả biết đi đâu, cứ về nhà lấy tiền đã”, Tình đáp. Sau đó, Tình và Thọ thấy anh Tiệp (ở Thanh Oai, Hà Nội) đang đi xe máy trên đường liền xin đi nhờ xe. Thấy hai người lạ xin đi nhờ, anh Tiệp dừng xe hỏi: “Các ông đi đâu đấy?” thì Thọ “sứt” liền đáp: “Chúng tôi đi đơm cá để xe trên bờ bị lấy trộm” và nhờ anh Tiệp cho đi nhờ xe đến chỗ bắt taxi.

Nghe Thọ nói vậy, anh Tiệp đồng ý chở 2 người đàn ông lạ mặt. Trên đường đi Tình mượn máy điện thoại của anh Tiệp gọi về cho bố là ông Nghĩa đến đón Tình ở khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông). Tới khu đô thị Xa La (Hà Đông), Thọ và Tình chuyển sang đi taxi của tài xế tên Hùng (ở Thanh Oai) và yêu cầu tài xế chở về khu đô thị An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội).

Bạn gái của Thọ “sứt” hầu tòa. Bạn gái của Thọ “sứt” hầu tòa.

Trên đường di chuyển, anh Hùng thấy quần áo hai vị khách dính bùn đất và có mùi hôi nên hỏi thì Tình nói: “Bọn anh chơi cờ bạc bịp bị bọn nó phát hiện đuổi đánh”. Tình sau đó mượn điện thoại của anh Hùng gọi điện lại cho bố và được biết ông Nghĩa bị tai nạn xe máy ở huyện Quốc Oai. Tình bảo ông Nghĩa gọi về cho bà Minh (mẹ Tình) chuẩn bị sẵn quần áo để Tình về lấy. Sau đó, Tình chỉ đường để anh Hùng di chuyển về nhà mình lấy quần áo và 5 triệu đồng từ mẹ.

Tiếp đến, cả 2 tiếp tục chuyển sang xe taxi khác để đi tới nhà một người quen của Tình ở huyện Thạch Thất mượn xe máy và tiếp tục bỏ chạy về hường Hòa Bình. Tình và Thọ tìm tới nhà Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình) để nhờ giúp đỡ. Hạnh kể lại với Nguyễn Văn Việt (SN 1985, cháu của Hạnh) về việc Tình và Thọ “sứt” trốn trại, đang trốn trên rừng. Việt đã giúp Hạnh nấu cơm, thịt gà cho 2 tử tù ăn.

Tình cũng nhận sự giúp đỡ của một người anh họ là bị can Nguyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình). Ba đã nhận điện thoại từ một thanh niên lạ mặt đưa cho Tình để liên lạc với một đối tượng tên Tuân (ở Vân Hồ, Sơn La) để Tuân đến đón. Tuy nhiên, khoảng 1h ngày 16/9/2017, Tình đi xe máy tới khu vực Mai Châu (Hòa Bình) thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra Thọ “sứt” không thừa nhận gọi điện cho bạn gái cũ là Nguyễn Thị Phương Lan nhưng tại phiên toà bị cáo thừa nhận gọi cho cô gái này và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Lan. “Khi về Hải Dương bị cáo vào nhà bạn bị cáo lấy 100 triệu, thuê taxi ra Quảng Ninh. Bị cáo có gọi cho Lan và thuê nhà nghỉ ở cùng nhau, bị cáo Lan có khuyên bị cáo ra đầu thú. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lan, người thân và 3 quản giáo bị liên đới. Bị cáo làm ảnh hưởng đến nhiều người, bị cáo cũng bị huyết áp cao,”Thọ “sứt” nói.

Cũng tại phiên tòa, bạn gái cũ của Thọ “sứt” tỏ ra sợ hãi. Giọng nói run run, Lan cho biết, bị cáo nhận được tin nhắn của Thọ “sứt” nhưng không gọi lại, sau đó Thọ gọi lại cho bị cáo. Lần đầu tiên gặp Thọ đưa cho Lan 1 chiếc điện thoại đen trắng, đến tối đưa cho 2 chiếc điện thoại đen trắng cầm hộ.

“Bị cáo cùng anh Thọ thuê nhà nghỉ và gọi xe taxi cho Thọ. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái bị cáo rất ân hận”, Lan phân trần.