Gần một ngày nay, câu chuyện 2 chiến sĩ cảnh sát cơ động đang ôm một cháu nhỏ trên sân vận động Thiên Trường (tỉnh Nam Định) bị co giật nhận đi sơ cứu nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Theo nội dung được chia sẻ, khi trận đấu giữa CLB Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai đang diễn ra trên sân vận động Thiên Trường thì một cổ động viên nhí có dấu hiệu co giật. Lúc này, lực lượng CSCĐ làm nhiệm vụ bảo vệ đã đưa cháu bé ra xe cứu thương.

Trên đường đi, cháu bé có dấu hiệu cắn lưỡi, chiến sĩ CSCĐ này đã chịu đau, để cháu bé cắn vào tay mình, ngăn không để cháu tự cắn lưỡi. Bên cạnh hành động của hai chiến sĩ cảnh sát cơ động, trước đó người đầu tiên phát hiện thấy cháu bé là thiếu uý Trần Quang Đạt (hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu nạn và cứu hộ Công an tỉnh Nam Định).

Thiếu uý Đạt Thiếu uý Đạt

Theo thiếu uý Đạt, chiều 4/8, anh và các chiến sĩ trong đơn vị làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn thời điểm diễn ra trận đấu giữa Nam Định - Hoàng Anh Gia Lai. Khi trận đấu bước sang hiệp 2, anh nghe thấy tiếng kêu cứu từ khu vực khán đài B2, cách chỗ mình ngồi khoảng hơn 10 mét.

Ngay lập tức anh Đạt khẩn trương tiếp cận khu vực có tiếng kêu cứu, thấy một bé trai khoảng 3 - 4 tuổi sốt cao, lên cơn co giật và có 2 người đàn ông đang sơ cứu cho cháu bé. Khi anh Đạt có mặt cũng là lúc nhiều khán giả hiếu kì tập trung lại. Anh vội hô hoán mọi người tản ra để có chỗ cho cháu bé thở và cũng để có đường di chuyển cháu bé đến khu vực y tế. Đây là lần đầu tiên anh Đạt gặp phải trường hợp nạn nhân bị ngất xỉu, co giật.

Trong quá trình học tập 4 năm đại học và trải qua hơn 1 năm công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Nam Định, nam thiếu uý này đã được học qua những lớp về sơ, cấp cứu người bị nạn nên có kiến thức, bình tĩnh để xử trí.

“Sau khi kiểm tra, đảm bảo an toàn cho cháu bé, tôi đã đưa cháu cho Đại uý Trần Đức Giảng và Hạ sĩ Trần Thanh Hiếu (hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an Nam Định). Khi tôi tiến hành kiểm tra, sơ cứu cho cháu bé, cả bố mẹ cháu đều có ở đây, nhưng do họ quá hốt hoảng nên không thể nói được gì hay có những động tác sơ cứu cho con…”, Thiếu uý Đạt nói.

Hình ảnh đại uý Giảng chịu đau để cháu bé lên cơn co giật cắn vào tay. Hình ảnh đại uý Giảng chịu đau để cháu bé lên cơn co giật cắn vào tay.

Trung tá Đỗ Quang Thái - Phó đội trưởng tham mưu Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cứu nạn và cứu hộ Công an tỉnh Nam Định cho biết, quá trình sơ, cấp cứu cho nạn nhân bị lên cơn co giật, qua kiểm tra ban đầu, người tiến hành cấp cứu sẽ kiểm tra phần lưỡi của nạn nhân xem có bị co vào bên trong cuống họng hay không? Nếu phát hiện nạn nhân bị co lưỡi vào trong họng có thể gây tắc đường thở khiến nạn nhân tử vong thì phải tìm cách kéo lưỡi nạn nhân ra ngoài bình thường ngay lập tức.

Đại uý Trần Đức Giảng hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an Nam Định nén đau, đưa ngón tay cái vào miệng cháu bé sau khi đăng tải trên báo đã lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội facebook và nhận được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người.

Theo Đại uý Giảng, qua thông tin 1 số cổ động viên nói trên khán đài, cháu bé có biểu hiện co giật. Nghe vậy, anh liền nghĩ đến việc nếu cháu bị co giật trong vô thức sẽ rất nguy hiểm, có thể cắn vào lưỡi.

“Thời điểm đấy không còn cách nào khác tối ưu hơn việc đút chính ngón tay của mình vào miệng cháu bé vì khi đưa ngón tay vào mình có thể cảm nhận được lưỡi của cháu, ngón tay không bị tuột ra khỏi miệng và cũng cảm nhận được ngón tay đưa vào bên trong miệng nông hay sâu. Sau đó, 1 tay tôi đỡ cổ cháu bé còn đưa ngón tay cái bên cánh tay còn lại vào miệng cháu…”, Đại uý Giảng kể.

Đại uý Giảng Đại uý Giảng

Đại uý Giảng cho hay, khoảng cách tiếp nhận cháu bé đến khu vực nhân viên y tế dài khoảng 100 mét. Thời điểm đưa cháu bé đến khu vực y tế anh bị cháu bé nghiến răng cắn rất đau, buốt và người bế cháu bé cùng anh là hạ sĩ Trần Thanh Hiếu. Đến khu vực nhân viên y tế, bé trai vẫn có biểu hiện co giật và được các bác sỹ đưa dụng cụ y tế vào bên trong miệng. Do lượng người ngày hôm qua đến sân Thiên Trường quá đông, sự việc lại xảy ra nhanh và bất ngờ nên anh Giảng không nắm rõ tên tuổi, địa chỉ của cháu bé cũng như bố mẹ cháu.

Đại uý Trần Đức Giảng chia sẻ, trong hơn 16 năm công tác trong lực lượng cảnh sát cơ động anh và đồng đội đã đối mặt với nhiều nguy hiểm, khó khăn cũng như cấp cứu cho nhiều người nhưng chưa có trường hợp nào bất ngờ, cấp bách như ngày hôm qua.

Hiện tại anh cũng muốn biết chính xác tình trạng sức khoẻ của cháu bé như thế nào nhưng do lượng người hôm qua đến sân quá đông, trường hợp xảy ra lại bất ngờ nên anh không biết cháu bé và bố mẹ là ai. “Lúc đấy, tôi chỉ suy nghĩ ở trong đầu là tìm mọi cách để cứu người và không cần biết cháu bé hay bố mẹ cháu là ai…