Khoảng 1h sáng 9/10, thầy Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật.

Trên mạng xã hội facebook, đồng loạt tài khoản của người thân, học sinh các thế hệ trường Lương Thế Vinh đều chuyển sang màu đen như một cách thể hiện niềm tiếc thương dành cho người thầy đáng kính.

Được biết, PGS Văn Như Cương mắc bệnh ung thư đã 3 năm nay. Hồi tháng 3/2017, thầy Cương nhập viện điều trị hơn 10 ngày. Thời gian đó, gia đình và người thân luôn bên cạnh, chăm sóc thầy chu đáo. Vì muốn thầy yên tâm dưỡng bệnh, các bác sĩ phải hạn chế người vào thăm.

Facebook cô Văn Thùy Dương (con gái thầy Cương. Facebook cô Văn Thùy Dương (con gái thầy Cương.
Học sinh trường Lương Thế Vinh đổi avatar là hình ảnh thầy Cương. Học sinh trường Lương Thế Vinh đổi avatar là hình ảnh thầy Cương.

Từ trước tới nay, thầy Văn Như Cương luôn được nhắc tới là một nhà giáo có tâm với nghề được nhiều thế hệ học trò yêu mến và cảm phục. Thầy đã có nhiều bài giảng, triết lý sâu sắc khiến học trò luôn ghi nhớ. Vì thế, sự ra đi của thầy đã để lại niềm thương tiếc, xót xa trong lòng nhiều người.

Thầy Văn Như Cương - một nhà giáo mẫu mực, có những đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Thầy Văn Như Cương - một nhà giáo mẫu mực, có những đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam.
Một trái tim nhân văn truyền cảm hứng đến biết bao thế hệ trẻ. Một trái tim nhân văn truyền cảm hứng đến biết bao thế hệ trẻ.
Một người tình, người chồng thủy chung với câu chuyện tình yêu đã thành giai thoại. Suốt đời ông chỉ yêu một người duy nhất, đó là vợ mình. Một người tình, người chồng thủy chung với câu chuyện tình yêu đã thành giai thoại. Suốt đời ông chỉ yêu một người duy nhất, đó là vợ mình.
Một người cha vừa nghiêm khắc, vừa yêu thương con hết mực. Một người cha vừa nghiêm khắc, vừa yêu thương con hết mực.
Một người bệnh bản lĩnh đã chống chọi với bệnh ung thư gan quái ác cho tới những giây phút cuối cùng bằng tinh thần, nghị lực sống lạc quan, yêu đời. Một người bệnh bản lĩnh đã chống chọi với bệnh ung thư gan quái ác cho tới những giây phút cuối cùng bằng tinh thần, nghị lực sống lạc quan, yêu đời.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đặng Văn Quỳnh, cháu ngoại thầy Văn Như Cương cho biết, thầy Cương qua đời lúc 0h27 phút sáng 9/10. Hiện gia đình đang tập trung mọi công việc để lo hậu sự cho thầy. Anh Quỳnh cho biết, gia đình đang liên hệ nhà tang lễ và sẽ phát tang khi có lịch cụ thể.

PGS Văn Như Cương, sinh 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

Sau khi về nước ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh. Năm 1989, ông mở trường Lương Thế Vinh, trường phổ thông dân lập đầu tiên của Việt Nam từ khi đổi mới. Ông là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Ông được Chính phủ công nhận chức danh Phó giáo sư và có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.