Vào mỗi mùng 4, 5 và 6 Tết hàng năm, thanh niên trong làng Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai (Hà Nội) lại trổ tài với lễ hội vật cầu cổ truyền tại đình làng. Lễ hội này đã có từ hàng trăm năm, được truyền từ đời này qua đời khác. Đến ngày nay, dân làng Thúy Lĩnh vẫn tiếp tục nỗi dõi cha ông tổ chức đúng nghi thức. Vào mỗi mùng 4, 5 và 6 Tết hàng năm, thanh niên trong làng Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai (Hà Nội) lại trổ tài với lễ hội vật cầu cổ truyền tại đình làng. Lễ hội này đã có từ hàng trăm năm, được truyền từ đời này qua đời khác. Đến ngày nay, dân làng Thúy Lĩnh vẫn tiếp tục nỗi dõi cha ông tổ chức đúng nghi thức.
Năm nay, nhằm giảm thương tích không đáng có khi thi đấu những quả cầu thay vì làm bằng gỗ mít như mọi năm được thay bằng cao su nặng từ 12kg, 10kg và 8kg. Năm nay, nhằm giảm thương tích không đáng có khi thi đấu những quả cầu thay vì làm bằng gỗ mít như mọi năm được thay bằng cao su nặng từ 12kg, 10kg và 8kg.
8 người chơi được chia làm 4 đội, mặc trang phục quần trắng, mình trần, dây lưng chia các màu để phân biệt. 8 người chơi được chia làm 4 đội, mặc trang phục quần trắng, mình trần, dây lưng chia các màu để phân biệt.
Các vận động viên được chia làm 4 đội, họ phải sử dụng chiến thuật làm sao để tranh cướp được cầu mang về hố của đội mình. Các vận động viên được chia làm 4 đội, họ phải sử dụng chiến thuật làm sao để tranh cướp được cầu mang về hố của đội mình.
Mỗi một lần cầu được mang về hố như vậy được tính là một lần thắng. Mỗi một lần cầu được mang về hố như vậy được tính là một lần thắng.
Phần tranh cướp cầu của thanh niên trai tráng diễn ra gay cấn hơn bao giờ hết. Phần tranh cướp cầu của thanh niên trai tráng diễn ra gay cấn hơn bao giờ hết.
Trong ảnh nhóm trai làng ngã xõng xoài sau khi chạy theo để bắt lấy quả cầu. Trong ảnh nhóm trai làng ngã xõng xoài sau khi chạy theo để bắt lấy quả cầu.
Trong khi người này đang ôm được cầu, các đối thủ khác thi nhau tìm cách lấy lại. Mỗi trận đấu sẽ được diễn ra trong vòng 40 phút để tìm đội có số điểm cao nhất. Trong khi người này đang ôm được cầu, các đối thủ khác thi nhau tìm cách lấy lại. Mỗi trận đấu sẽ được diễn ra trong vòng 40 phút để tìm đội có số điểm cao nhất.
Để ghi được điểm không phải là dễ, bởi người có cầu sẽ gặp phải sự truy cản quyết liệt của 6 đối thủ của 3 đội còn lại. Để ghi được điểm không phải là dễ, bởi người có cầu sẽ gặp phải sự truy cản quyết liệt của 6 đối thủ của 3 đội còn lại.

Thanh niên trai tráng tranh giành quả cầu trong lễ hội vật cầu đầu năm

Mọi người đều cố gắng mang về điểm số cho đội của mình. Mọi người đều cố gắng mang về điểm số cho đội của mình.
Cảnh trai làng vật lộn để giành lại quả cầu khi sắp vào hố đội bạn. Cảnh trai làng vật lộn để giành lại quả cầu khi sắp vào hố đội bạn.
Một thanh niên mệt nhoài sau hồi lâu tranh cướp quả cầu. Một thanh niên mệt nhoài sau hồi lâu tranh cướp quả cầu.
Quả cầu bị đẩy lên cao quá tầm với. Quả cầu bị đẩy lên cao quá tầm với.
Tranh cầu thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Tranh cầu thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.
Có thời điểm, người chơi dù khỏe mấy cũng bị mệt lả nằm ôm ghì quả cầu. Nếu đối thủ sung sức hơn dễ dàng cướp lại. Có thời điểm, người chơi dù khỏe mấy cũng bị mệt lả nằm ôm ghì quả cầu. Nếu đối thủ sung sức hơn dễ dàng cướp lại.
Giây phút ghi điểm của các thanh niên trong đội. Năm nay, làng Thúy Lĩnh có hai đội chiến thắng với số điểm bằng nhau. Hai đội còn lại nhận giải Nhì và giải Ba. Giây phút ghi điểm của các thanh niên trong đội. Năm nay, làng Thúy Lĩnh có hai đội chiến thắng với số điểm bằng nhau. Hai đội còn lại nhận giải Nhì và giải Ba.