Xã Hội

Xã Hội

Team building - Hoạt động gắn kết tập thể hay 'cực hình' đối với những cá nhân hướng nội?

Phương Linh
Chia sẻ

Chưa bao giờ chủ đề "team building" lại trở nên gây tranh cãi như thời điểm hiện nay. Vấn đề này lại càng được đẩy lên cao hơn khi mới đây, mạng xã hội xuất hiện một tờ quyết định cho nhân viên nghỉ việc... nếu không tham gia hoạt động "team building" do công ty tổ chức.

Hè về, các doanh nghiệp, cơ quan cũng rộn ràng tổ chức hoạt động cho các nhân viên của mình tham gia hoạt động "team building". Đây không chỉ là hoạt động giúp các nhân viên xả stress sau nửa năm làm việc mà còn là cơ hội để mọi người đoàn kết, gắn bó với nhau hơn qua các hoạt động tập thể.

Thế nhưng, liệu có phải ai ai cũng hào hứng với "team building" không, hay họ chỉ xách vali đi nghỉ dưỡng trong trạng thái "đi cho có tinh thần tập thể, đi cho đông đủ đội hình" mà không hề vui vẻ hay cảm thấy thoải mái? 

Chưa bao giờ chủ đề "team building" lại trở nên gây tranh cãi như thời điểm hiện nay. Vấn đề này lại càng được đẩy lên cao hơn khi mới đây, mạng xã hội xuất hiện một tờ quyết định cho nhân viên nghỉ việc... nếu không tham gia hoạt động "team building" do công ty tổ chức.

Team building - Hoạt động gắn kết tập thể hay 'cực hình' đối với những cá nhân hướng nội? Ảnh 1
Hoạt động team building được khá nhiều người ưa thích nhưng cũng không ít người cảm thấy bị... ép buộc

Theo quyết định này, phía Công ty nêu rõ: Cho nghỉ việc đối với các nhân viên từ chối tham gia chuyến đi du lịch Cát Bà ngày 18/6. Nhân viên nào từ chối tham gia hoạt động, phong trào ngoại khóa là không có tinh thần tập thể, tinh thần gắn kết đồng đội nên không phù hợp với công ty. Được biết, tờ quyết định cho thôi việc trên được cho là của một công ty bất động sản ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Ngay sau khi tờ quyết định trên xuất hiện trên mạng lập tức dấy lên cuộc tranh cãi dữ dội từ phía cư dân mạng. Theo đó, có người cho rằng, phía Công ty làm như vậy là để "khích lệ" nhân viên cố gắng sắp xếp thời gian và vui vẻ, tự nguyện đi du lịch cùng tập thể. 

Team building - Hoạt động gắn kết tập thể hay 'cực hình' đối với những cá nhân hướng nội? Ảnh 2
Tờ quyết định từng khiến dân mạng tranh cãi 

Đáng nói, phần đông ý kiến tỏ ra gay gắt, không đồng tình với quyết định nói trên của Công ty này. Đồng thời, không ít dân mạng cũng lên tiếng kêu than rằng, bản thân thực sự không muốn tham gia hoạt động này, họ không hề thấy bản thân được xả stress, thậm chí còn thấy như bị ép buộc đi cho "đông đủ lực lượng".

Vậy giữa những người yêu thích "team building" và những người không mấy hào hứng với hoạt động này, họ có những quan điểm, suy nghĩ khác biệt ra sao? Dưới đây chính là câu trả lời!

"Tham gia team building, mình cảm thấy mọi chức danh được xóa bỏ, không còn thấy áp lực với cấp trên..."

Đó chính là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Bích Nga (27 tuổi, hiện đang làm việc tại một Thẩm mỹ viện tại TP.HCM). Chị Nga cho biết thêm, bản thân khá yêu thích hoạt động team building, nhất là khi chị mới chuyển công tác tới cơ quan hiện tại, do đó hoạt động này là cơ hội để chị Nga kết nối với các Sếp, đồng nghiệp. 

"Ra khỏi văn phòng tham gia team building tức là tôi và các đồng nghiệp được thoát khỏi khuôn khổ về công việc, sự ái ngại về việc làm đúng trách nhiệm, chức danh sẽ được xoá bỏ nên tinh thần sẽ thoải mái hơn. Chính vì vậy cuộc vui sẽ hết mình, người mới có dịp làm quen, giao lưu với đồng nghiệp cũ. Đây chính là cơ hội tốt để nhập hội", chị Bích Nga cho hay.

"Team building là sự gắn kết, mọi người sẽ cùng nhau chiến thắng thử thách chứ không phải một cá nhân"

Đồng quan điểm với chị Bích Nga, anh Thống Nhất (27 tuổi, nhân viên maketing tại TP.HCM) cho biết, bản thân anh rất thích hoạt động team building và mỗi khi tham gia đều cảm thấy rất hào hứng. 

Team building - Hoạt động gắn kết tập thể hay 'cực hình' đối với những cá nhân hướng nội? Ảnh 3
Anh Thống Nhất luôn cảm thấy hào hứng mỗi lần tham gia các hoạt động tập thể do cơ quan tổ chức

"Tôi bị thu hút bởi những hoạt động ngoài trời vừa vui vừa mang tính gắn kết đội nhóm rất là hiệu quả. Tôi nhớ có những lần tham gia phải bắt cặp chơi thử thách, dù ở phòng ban khác nhau nhưng mọi người chơi rất hết mình, lăn xả lắm.

Tôi nghĩ không tham gia team building thì thôi, một khi đã tham gia thì phải lăn xả hết mình. Nếu như bạn là một người hay ngại ngùng, thiếu tự tin thì lại phải càng tham gia. Đừng ngại... vì team building là sự gắn kết, mọi người sẽ cùng nhau chiến thắng thử thách chứ không phải một cá nhân. Tôi chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều thứ sau khi tham gia team building", anh Thống Nhất chia sẻ.  

"Với người hướng nội như tôi, team building khiến tôi cảm thấy bản thân bị ép buộc"

Trái ngược với quan điểm của chị Bích Nga và anh Thống Nhất, anh Minh Quân (25 tuổi, hiện đang làm việc tại công ty truyền thông tại TP.HCM) khẳng định, bản thân không mấy vui vẻ với hoạt động team building của Công ty.

Team building - Hoạt động gắn kết tập thể hay 'cực hình' đối với những cá nhân hướng nội? Ảnh 4
Hoạt động team building được khá nhiều người ưa thích nhưng cũng không ít người cảm thấy bị... ép buộc

Lí do mà anh Minh Quân đưa ra là vì bản thân anh là người hướng nội, sau giờ làm việc, anh muốn tìm về những nơi nhẹ nhàng, yên tĩnh bên người thân, bạn bè hơn là việc tham gia các trò vận động thường có trong hoạt động team building.

"Team building chắc chắn sẽ là hoạt động tập hợp tất cả mọi người trong Công ty, trong khi đó, khi làm việc ở văn phòng, tôi chỉ chơi theo team chứ không hề chơi với tất cả mọi người. Do đó, kể cả đi team building tôi cũng chỉ chọn tham gia các hoạt động cùng một nhóm người thân thiết trước đó mà thôi", anh Phúc chia sẻ.

"Có tham gia hoạt động team building hay không không thể đánh giá tinh thần trách nhiệm với công việc"

Liên quan đến tranh cãi trái chiều về hoạt động team building, có ý kiến cho rằng "những người không tham gia hoạt động team building là những người thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần xây dựng đóng góp cho cơ quan của mình", anh Minh Quân cho hay: "Hoạt động team building không quyết định được chuyện nhân viên đó phải là người "năng suất" ở công ty hay không mà phải dựa vào kết quả công việc mà họ mang lại. Họ có thể không kết nối tốt trong các hoạt động tập thể nhưng với một đội nhóm quen thuộc, họ lại rất nổi bật". 

Anh Thống Nhất cũng bày tỏ, không hẳn những người không tham gia hoạt động team building là những người thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần xây dựng đóng góp cho cơ quan của mình. 

"Tôi nghĩ team building là một hoạt động đòi hỏi chúng ta phải vận động để gắn kết nên với những người thích hướng nội và ngại vận động sẽ không mấy mặn mà khi tham gia những hoạt động dạng này. Chính vì vậy, hoạt động team building không nằm trong sở thích của họ mà thôi và chúng ta không thể dùng sở thích để đánh giá năng lực được. Muốn đánh giá năng lực phải nhìn vào công việc", anh Thống Nhất khẳng định. 

Team building - Hoạt động gắn kết tập thể hay 'cực hình' đối với những cá nhân hướng nội? Ảnh 5
Team building - Hoạt động gắn kết tập thể hay 'cực hình' đối với những cá nhân hướng nội? Ảnh 6
Những chuyến team building là sự gắn kết tinh thần tập thể, giúp mọi người học được nhiều thứ

Cũng theo chị Bích Nga, vấn đề có nhiều nhân viên văn phòng không thích team building có thể do công ty chọn hình thức tổ chức chưa phù hợp. 

"Làm việc 8 tiếng, thậm chí có công ty làm cả ngày thứ 7 nên ai cũng rơi vào trạng thái mệt mỏi, do đó, tâm lý số đông sẽ thích nghỉ ngơi. Nếu team building nghiêng về vận động, tốn sức và di chuyển xa, mà bằng xe khách nữa thì về mặt sức khoẻ không đảm bảo. Do đó, nhiều người không hào hứng với hoạt động tập thể này cũng dễ hiểu", chị Nga chia sẻ. 

Do đó, chị Bích Nga cho rằng, để những chuyến team building trở nên nhẹ nhàng và không gây tranh cãi, Ban lãnh đạo các doanh nghiệp có thể biến những chuyến team building theo hình thức nhẹ nhàng hơn, nghỉ dưỡng, tập trung lan toả các giá trị của doanh nghiệp với những trò chơi ít tốn sức: giải mật thư, thử thách về độ hiểu nhau, có thời gian thong thả để nhân sự tận hưởng chuyến đi chơi. Hoặc dành ra 1 khoảng thời gian trống của lịch trình để nhân sự đi thăm quan, "check-in và có dịp refresh" lại tinh thần, đủ sức để quay trở lại công việc khi kết thúc chuyến đi.

 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN