Ngày 25/7, ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La kiểm điểm kíp trực và làm rõ trách nhiệm liên quan đến cái chết của bé Phúc.

Kíp trực tối 19/7 cấp cứu bé Phúc gồm bác sĩ Cầm Thùy Linh, Phó trưởng khoa Nội, điều dưỡng Lò Văn Mai thuộc khoa Nhi và Cà Thị Tiệt, điều dưỡng trưởng khoa Nhi. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La cho biết, sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra xử lý trách nhiệm người có liên quan. Sở Y tế cũng yêu cầu làm rõ tại sao không liên lạc được với bác sĩ Linh trong thời gian cấp cứu cho bé Phúc.

Bé Ph. chụp cùng mẹ trước khi tử vong. Ảnh GĐCC Bé Ph. chụp cùng mẹ trước khi tử vong. Ảnh GĐCC

Chiều 23/7, Sở Y tế tỉnh Sơn La có Công văn 1229/SYT-NVY gửi Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La về việc xử lý sự cố y khoa theo quy trình, quy định.

“Chúng tôi đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La phải báo cáo chi tiết, cụ thể về Sở Y tế việc tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị đối với bệnh nhân Nguyễn Minh Ph.; kết quả họp hội đồng chuyên môn bệnh viện; báo cáo bằng văn bản kết quả giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh với gia đình bệnh nhân Nguyễn Minh Ph.2 ngày/lần và khi sau kết thúc giải quyết tranh chấp”- ông Khải cho biết.

Bệnh viện đa khoa huyện Mường La. Bệnh viện đa khoa huyện Mường La.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đã cử đại diện đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình cháu Nguyễn Minh Ph.

Về nguyên nhân gây tử vong cho cháu Ph., Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: “Hiện chưa thể đánh giá được nguyên nhân bé trai 4 tháng tuổi tử vong. Việc này phải đợi Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La và Công an huyện Mường La xác minh làm rõ. Về phía Sở Y tế tỉnh Sơn La, khi có kết luận chính thức từ cơ quan pháp y và lực lượng công an, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan”.

Trước đó, anh Nguyễn Bình Sơn (sinh năm 1987, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, bố của cháu Ph.) cho biết, con anh bị sốt nhẹ, vào viện nhưng không được bác sĩ thăm khám, mọi việc chỉ do 1 điều dưỡng thực hiện. Khi cháu bé gặp sự cố, bác sĩ trực vẫn không có mặt. Chính vì vậy, gia đình bệnh nhi vô cùng bức xúc và đau đớn, yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của con mình.

Cũng theo anh Sơn, trong thời gian con anh nhập viện điều trị, kíp trực chỉ có điều dưỡng Mai, không có sự xuất hiện của bác sĩ trực là Cầm Thùy Linh. Bác sĩ Linh chỉ đáo qua phòng bệnh viện lúc 22 giờ ngày 19/7 nhưng không hề thăm khám cho con anh.

Được biết, vợ chồng anh Sơn thuộc diện hiếm muộn. Cháu Ph. là con đầu mà vợ chồng anh có được sau 4 năm thực hiện thủ thuật cấy ghép tại Hà Nội.