Ngày 11/8, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TP Cần Thơ cho hay lực lượng thanh tra đã kiểm tra khách sạn Honey - Houses ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Nhà nghỉ này có 15 phòng cho khách lưu trú, trong đó có 13 phòng kết cấu và trang trí bình thường, 2 phòng có nội thất như phim 50 sắc thái.

Một phòng kết cấu ngăn bằng khung sắt sơn màu đen, có cửa khóa lại. Bên ngoài là giường ngủ, bên trong có hai sợi xích còng tay được treo trên trần nhà, cùng bức ảnh một người bị khóa tay bằng dây xích. Phòng còn lại, giường ngủ làm bằng song sắt 3 vách, trang bị hình gỗ có dạng chữ X, gắn 4 dây xích còng tay và chân.

Phòng nghỉ được trang trí kiểu bạo dâm như phim 50 sắc thái. Phòng nghỉ được trang trí kiểu bạo dâm như phim 50 sắc thái.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ nhà nghỉ tháo dỡ các đồ vật, tranh ảnh không phù hợp, có tính bạo lực trong 2 phòng này để phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Trước đó, khách sạn Honey - Houses quảng cáo phòng nghỉ vừa khai trương dành cho các cặp tình nhân. Phòng được trang trí theo nhiều phong cách, từ phòng VIP, thiên nhiên (Amazon room) và phong cách bạo dâm (Fifty Shades room, BDSM room).

Những vật dụng mang tính bạo lực. Những vật dụng mang tính bạo lực.

Phòng Fifty Shades, BDSM được bài trí giống như hình ảnh trong phim 50 sắc thái. Giường nệm được sử dụng những gam màu nóng, đặt trong cũi sắt và có vách ngăn song sắt bao quanh, kèm theo nhiều vật dụng dùng cho hành vi bạo dâm được treo trên tường.

Liên quan đến sự việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, theo Điều 33 Hiến pháp 2013 quy định “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Tuy nhiên việc kinh doanh của công dân phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật và phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Luật sư cho rằng, việc tháo dỡ những công trình này là hoàn toàn có căn cứ. Luật sư cho rằng, việc tháo dỡ những công trình này là hoàn toàn có căn cứ.

Nhà nghỉ là một trong các loại cơ sở lưu trú du lịch được điều chỉnh theo Luật du lịch 2017. Kinh doanh Nhà nghỉ là loại hình kinh doanh phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Đây là loại hình kinh doanh rất nhạy cảm vì rất dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, cũng như những vấn đề khác liên quan đến an ninh trật tự.

Vụ việc khách sạn Honey - Houses quảng cáo phòng nghỉ vừa khai trương dành cho các cặp tình nhân được trang trí theo nhiều phong cách, từ phòng VIP, thiên nhiên (Amazon room) và phong cách bạo dâm (Fifty Shades room, BDSM room) đã gây sự thu hút dư luận xã hội những ngày gần đây.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm. Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Luật sư Thơm cho rằng có thể một số nước trên thế giới có xu hướng cởi mở về tình dục con người thì cho phép nhà nghỉ, khách sạn được trang trí theo phong cách như vậy để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, những giá trị truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của người dân luôn được coi trọng và tồn tại trong xã hội nên việc du nhập những loại hình văn hóa nội dung đồi trụy tại cơ sở lưu trú du lịch là điều khó có thể chấp nhận.

“Luật Du lịch 2017 đã quy định ngoài các điều kiện về trình tự, thủ tục, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu kinh doanh lưu trú du lịch thì chủ thể còn phải chịu trách nhiệm khi hoạt động kinh doanh không được làm phương hại đến chủ quyền, lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc”, luật sư Thơm nêu rõ.

Chính vì thế, theo luật sư Thơm, hành vi của chủ nhà nghỉ đã trang trí 02 phòng nghỉ có nội dung bạo dâm đã vi phạm điểm b Khoản 1 Điều 19 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày12/11/2013 với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng về hành vi “Treo, trưng bày tranh, ảnh, lịch hay đồ vật khác kích động bạo lực, đồi trụy tại vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, nhà hàng karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát hoặc tại nơi hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác”.

“Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư, do nhà nghỉ chưa đi vào hoạt động, chủ nhà nghỉ thiếu hiểu biết pháp luật và học tập theo mô hình kinh doanh đang tồn tại ở nước ngoài nên có thể áp dụng hình thức xử phạt theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 ở mức ‘cảnh cáo’ và áp dụng hình thức phạt bổ sung ‘buộc tháo dỡ công trình vi phạm’ là có căn cứ, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi vi phạm”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói thêm.