Xã Hội

Khó chịu với người mặc áo dài đi lễ chùa, sư trụ trì cầm nắm nhang đang cháy để xua đuổi

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Theo lời sư trụ trì này, mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa không đúng với trang phục của người đi lễ Phật, do đó, vị sư trụ trì này đã mời 2 mẹ con chị Y ra khỏi chùa.

Ngày 16/3, UBND phường Đằng Lâm đã có văn bản đề nghị UBND quận Hải An, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận có ý kiến với Hội Phật giáo TP Hải Phòng để có biện pháp điều chỉnh với trụ trì chùa Khánh Hưng (chùa Trung Hành) vì có hành vi xua đuổi người dân chụp ảnh tại chùa.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ Online, ngày 13/3 (1/2 âm lịch), chị Y. (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) đưa con nhỏ tới chùa Trung Hành để lễ Phật. 

Thấy cảnh khuôn viên chùa đẹp nên chị Y. có dừng lại để chụp ảnh lưu niệm cho con gái mới 14 tháng tuổi. 

Khó chịu với người mặc áo dài đi lễ chùa, sư trụ trì cầm nắm nhang đang cháy để xua đuổi Ảnh 1
Sư trụ trì cầm nhang xua đuổi mẹ con cháu bé gây bức xúc

Lúc này, sư trụ trì chùa là đại đức Thích Bản Phúc liền quát mắng xua đuổi, đồng thời còn dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y. 

Thông tin sự việc sau đó được đưa lên mạng xã hội Facebook thời gian gần đây và nhanh chóng gây chú ý. “Thầy chùa đã dùng cả nắm hương đó đập vào tay tôi khiến tôi đau rát. Hai mẹ con chạy khỏi chùa. Con gái tôi sợ hãi rúm ró, về đến nhà vẫn chưa hết hoảng loạn”, chị Y. nói.

Khó chịu với người mặc áo dài đi lễ chùa, sư trụ trì cầm nắm nhang đang cháy để xua đuổi Ảnh 2
Chị Y. bị bó nhang đang cháy đụng trúng tay gây bỏng rát

Nhận được thông tin về sự việc, UBND phường đã thành lập tổ công tác làm việc với sư trụ trì chùa Phúc Khánh. 

Thông tin trên Vietnamnet, về phía Đại đức Thích Bản Phúc - trụ trì chùa này cho rằng, mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa không đúng với trang phục của người đi lễ Phật.

“Nhà chùa không đồng ý với khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1, ngày rằm. Bởi vậy, nhà sư đã mời mẹ con chị Y. ra khỏi chùa. Sư Phúc cũng thừa nhận đã vô ý vẩy nhang vào tay chị Y.”, ông Hưng thông tin thêm. 
 
Cán bộ văn hóa của UBND phường Đằng Lâm đã giải thích với Đại đức Thích Bản Phúc rằng không có quy định cấm Phật tử đi lễ chùa không được mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống.
 
Tuy nhiên, Đại đức Thích Bản Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm và không thừa nhận hành vi của mình là không hợp lý.  

Được biết, đây không phải lần đầu tiên vị sư trụ trì này bị phản ánh có hành vi không đúng mực với khách đến thăm chùa. Trước đó, người dân địa phương và du khách thập phương đã có nhiều phản ánh về một số phát ngôn, cư xử không chuẩn mực của Đại đức Thích Bản Phúc.

Ngoài ra, năm 2019, Đại đức Thích Bản Phúc cũng đã bị GHPG Việt Nam TP Hải Phòng kỷ luật dưới hình thức kiểm điểm, sám hối vì dọa thả chó cắn Phật tử chụp ảnh tại chùa.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN