Xã Hội

Xã Hội

'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng: Đăng ký vốn ảo làm sai lệch số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

LS Trương Xuân Tám - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay, việc đăng ký vốn ảo khiến số liệu thống kê của cơ quan quản lý bị sai lệch.

Theo dự thảo Báo cáo về tình hình phát triển doanh nghiệp trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch Đầu tư, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm tăng tới 102,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Đăng ký vốn ảo khiến số liệu thống kê của cơ quan quản lý

Thông tin trên báo Tiền Phong, Bộ Kế hoạch Đầu tư lý giải, vốn đăng ký tăng đột biến là do có 2 doanh nghiệp tại TPHCM đăng ký thành lập mới vào ngày 20/5/2021 với số vốn đăng ký lần lượt là 25.000 tỷ đồng và 500.000 tỷ đồng.

Nếu không tính 2 doanh nghiệp này thì vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2021 của cả nước là 778.327 tỷ đồng, tăng 39,5% so với cùng kỳ 2020, vốn đăng ký bình quân đạt 14 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ 2020).

Cụ thể, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đang khiến dư luận đang xôn xao khi thành lập Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu vào tháng 5/2021 với số vốn điều lệ là 500.000 tỷ đồng tại TPHCM. Ngoài ra, ông Quốc Anh là cá nhân đăng ký góp 499.998 tỷ đồng, chiếm 99,99% cổ phần.

'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng: Đăng ký vốn ảo làm sai lệch số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư Ảnh 1
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh "mở họp báo online" chia sẻ về doanh nghiệp đăng ký với vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng.

Chưa kể, ông Quốc Anh còn góp vốn vào Công ty CP Tập đoàn Kinh doanh Tự động Toàn Cầu, Công ty CP Tập đoàn Công cụ Tự động Toàn Cầu. Sở hữu số cổ phần tại ba doanh nghiệp nói trên của ông Quốc Anh lên đến 500.076 tỷ đồng.

Trao đổi với báo Đất Việt, LS Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đây không phải là lần đầu tiên có doanh nghiệp được đăng ký thành lập với số vốn khủng như vậy.

Vào năm 2020, cũng có một doanh nghiệp đăng ký vốn 144.000 tỷ đồng là Công ty CP Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC gây xôn xao dư luận. Sau đó, các cá nhân góp vốn cho hayđã"đăng ký nhầm" vốn điều lệ và thực tế, nữ cổđông chính của doanh nghiệp này làm nghề bán nước lọcđóng chai tại nhà.

LS Trương Xuân Tám cho hay, việc đăng ký vốn ảo khiến số liệu thống kê của cơ quan quản lý bị sai lệch.

Theo quyđịnh hiện nay, hết thời gian luậtđịnh (90 ngày)màdoanh nghiệp không gópđủ vốn và không khai báo giảm số vốnđiều lệ thực góp thì bị phạt10 - 20 triệu đồng. Tuy nhiên, theo LS Tám, mức phạt này là chưa thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe.

"Bây giờ, trên mạng đăngthông tin sai còn bị phạt, đằng này đăng ký vốn ảo làmcho bức tranh thống kê bị sai lệch. Cho nên, đối với những tường hợp đăng ký vốn khống lên như vậy cần có mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh nặng hơn để răn đe.

Các trường hợp doanh nghiệp đăng ký thành lập khác90 ngày có thể chưa có ai hỏi đến, nhưngđốivới những trường hợpđưa ra vốnđăng ký vốn lên rất cao thì cần theo dõi luônđể xem họ có thực hiện hay không, từđó tiến hành xử phạt ngay", LS Trương Xuân Tám nói.

Giám đốc "siêu doanh nghiệp" 500.000 tỷ với những con số "khủng"

Trước đó, trong buổi họp báo online vào sáng 15/6 trên kênh Youtube của CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh, ông Quốc Anh cho biết doanh thu năm nay dự kiến khoảng 10.000 tỷ đồng từ tháng 7 đến tháng 12, sẽ tiến sang thị trường Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc để mang ngoại tệ về. Đến 2022, doanh số sẽ lên 1 tỷ USD, đến 2023-2025 doanh số nhắm 30 tỷ USD, phủ 250 quốc gia.

"Dĩ nhiên mọi người nghĩ con số là khủng, nhưng đối với tôi con số này chả là gì", ông Quốc Anh nói về mốc doanh số 10.000 tỷ đồng.

Chưa dừng lại, ông Quốc Anh cho biết mình sẽ xây một trung tâm kinh doanh tài chính, trung tâm tự động toàn cầu tại Việt Nam.

"Nếu mọi chuyện thuận lợi sẽ xây 17 tòa nhà đại diện cho 17 công ty của tập đoàn này. Dự kiến vốn đầu tư cho khu tài chính này khoảng 30 tỷ USD", Quốc Anh nói.

'Siêu doanh nghiệp' 500.000 tỷ đồng: Đăng ký vốn ảo làm sai lệch số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư Ảnh 2
Căn nhà tại phường Phước Bình, TP.Thủ Đức của người đàn ông đăng ký vốn kinh doanh500 nghìntỷ để thành lập doanh nghiệp

Cũng trong buổi họp báo này, khi chia sẻ về vốn liếng lập nghiệp, ông Quốc Anh nói thẳng là không có tiền, nhưng có chất xám.

Cụ thể, khi nói về vấn đề góp vốn, ông Quốc Anh nói: "Thật sự thì tôi không có gì, tôi không có tiền. Nhưng tôi có chất xám và tin chất xám của mình sẽ giúp ích cho quốc gia. Tôi không phải tỷ phú, tôi chẳng có gì hết, tôi ở nhà cấp 4, tôi sống âm thầm lắm do sự cố thôi chứ tôi không muốn PR này kia."

Luôn khẳng định mình là chủ các doanh nghiệp với số vốn điều lệ khủng, trụ sở doanh nghiệp đặt tại những nơi cao cấp nhưng vị giám đốc này lại được phát hiện đang sinh sống tại một căn nhà cấp 4 bình thường, đi xe máy. Thậm chí, những người hàng xóm còn sống cạnh còn chẳng biết ông ta là ai, làm ngành nghề gì?

Trước vấn đề này, ông Quốc Anh chỉ trích tư duy của những người “chê bai” ông ở nhà cấp 4 là “làm cho đất nước mình không phát triển được”; đồng thời nói rằng bản thân ông “thích giản dị thế”.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN