Sáng 14/1, ông Trần Duy Liêm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, chiều qua, chính quyền địa phương đã cùng với gia đình tổ chức tang lễ cho anh Phan Văn Thái (SN 1993, trú xã Tân Thành, huyện Yên Thành), một trong hai nạn nhân tử vong trong vụ sập giàn giáo ở Lào.

Không một ai nghĩ rằng phải tham gia đưa tiễn nam thanh niên hiền lành, tốt bụng mà tuổi đời còn quá trẻ như vậy. Căn nhà cấp 4, nơi sinh sống của 3 người thân anh Thái nghi ngút khói hương. Bà Tô Thị Ân (SN 1970, mẹ anh Thái) khóc đến tưởng đã cạn nước mắt, tiếng khóc cũng không còn rõ ràng thành âm thanh nhưng gương mặt thì vô cùng sầu não, tiều tụy.

Ngôi nhà nhỏ của anh Thái bao phủ đau thương Ngôi nhà nhỏ của anh Thái bao phủ đau thương

Thái là đứa thương mẹ. Cách đây không lâu do mẹ bị ốm nặng nên phải tức tốc về nhà đưa mẹ đi viện. Lúc này Thái còn đùa sẽ sớm cưới vợ, sinh con cho mẹ bế bồng. Vậy mà lời hứa đó chẳng thể nào thực hiện được nữa”, một người dân cho hay.

Hoàn cảnh của gia đình Thái rất khó khăn. Do bố mẹ ly hôn sớm, nên Thái phải bỏ học giữa chừng từ năm lớp 9, theo bạn bè làm đủ nghề để lấy tiền phụ mẹ nuôi em. Nghe mấy người địa phương giới thiệu, anh Thái khăn gói sang Lào làm thuê gửi tiền về.

Ông Tô Văn Năm (em ruột bà Ân) cho biết, vào hôm xảy ra sự việc, ông cũng đang ở Lào nhưng cách nơi anh Thái làm việc tới 300km. Nghe tin, ông Năm đã tức tốc đến hiện trường chỉ mong gặp được cháu. Nhưng vì vết thương quá nặng, Thái đã phải bỏ mạng ở xứ người.

Đau lắm, thương cháu lắm mà không biết làm sao. Lâu nay Thái là lao động chính trong nhà để lo cho mẹ và em gái. Giờ cháu mất đi thì gia đình này biết nương tựa vào ai”, ông Năm đau đớn nói.

Bà Ân khóc nghẹn từ khi nghe tin con qua đời Bà Ân khóc nghẹn từ khi nghe tin con qua đời

Cách đó khoảng 10km là nhà của nạn nhân Võ Văn Tuấn (SN 1985, trú xã Phú Thành, huyện Yên Thành), cũng tử vong trong vụ sập giàn giáo. Nằm bẹp cạnh đứa con út mới 6 tuổi, chị Phan Thị Miên (vợ anh Tuấn) luôn khóc gọi tên chồng trong vô vọng.

Rời nhà đi làm ở Lào hơn nửa năm nhưng anh Tuấn vẫn thường xuyên điện thoại về động viên vợ chăm sóc con còn anh thì cố gắng làm việc để Tết có tiền về quê.

Anh hứa Tết âm lịch anh sẽ về với mẹ con em. Anh còn nói lúc về anh sẽ mua quần áo cho các con. Vậy mà giờ sao anh lại về lặng im như vậy? Anh đi rồi, sau này em và các con biết dựa vào ai mà sống bây giờ”, chị Miên gào khóc khiến mọi người phải quay đi vì xót xa.

Ngồi thất thần bên di ảnh con trai, ông Võ Hữu Tịch (60 tuổi, bố anh Tuấn) buồn bã cho biết, vợ chồng Tuấn mới làm xong nhà mới, đang nợ nần nhiều nên Tuấn nói sang Lào làm để kiếm tiền về trả bớt nợ. Ai ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng…

Gia đình anh Tuấn tổ chức tang lễ cho nạn nhân Gia đình anh Tuấn tổ chức tang lễ cho nạn nhân

Vào sáng 11/1, dàn giáo của công trình xây dựng thủy điện Mường Khống, huyện Pắc Xế, tỉnh Chăm Pa Sắc (Lào) bất ngờ đổ sập khiến anh Phan Văn Thái và anh Võ Văn Tuấn bị thương nặng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, công ty đã nhanh chóng làm thủ tục để đưa thi thể hai nạn nhân về quê làm lễ mai táng. Do các nạn nhân không có bảo hiểm nên phía công ty đã bước đầu hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân 20.000 USD và 3 triệu kíp/người, tương đương khoảng 450 triệu đồng/người.