Theo báo Tiền Phong, đại diện tổ giúp việc, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy cho biết, giai đoạn từ đầu 2015 đến giữa năm 2019, toàn quốc phát hiện hơn 7.800 vụ xâm hại trẻ em, với gần 8.600 đối tượng xâm hại và số trẻ em bị xâm hại là gần 8.100 em. Trong đó, số trẻ em nữ bị xâm hại gấp 7 lần số trẻ em nam (1.059 em nam và 7.032 em nữ).

Tuy nhiên đây không phải con số cuối cùng, bởi còn nhiều vụ đã xảy ra nhưng chưa bị phát hiện, xử lý. Đáng chú ý, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến trong năm 2019, riêng 6 tháng đầu năm này đã có 1.400 trẻ bị xâm hại, gần bằng số lượng cả năm 2018.

Bà Thủy cho rằng, môi trường gia đình vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với trẻ. Theo báo cáo của Chính phủ, đối tượng là người thân trong gia đình xâm hại tình dục trẻ em chiếm 21,3%, bạo lực đối với trẻ em chiếm gần 66%. Trong khi đó, môi trường nhà trường vẫn xảy ra một số vụ bạo lực học đường, thậm chí có vụ nghiêm trọng dẫn đến hậu quả chết người; có những vụ gây bức xúc trong xã hội do giáo viên sử dụng các biện pháp bạo hành đi ngược với đạo đức nhà giáo. Điển hình như vụ việc Trường Tiểu học- THCS Tam Lập ở Bình Dương với 13 trẻ bị xâm hại; vụ việc ở Trường tiểu học tại huyện Hoài Đức, Hà Nội  với 9 trẻ bị xâm hại…

Theo báo cáo của tổ giúp việc, các cơ quan đã phát hiện, xử lý gần 1.200 vụ vi phạm hành chính về xâm hại trẻ em, trung bình mỗi năm 261 vụ, tăng gấp đôi so với giai đoạn trước. Các hành vi xâm hại trẻ em bị xử lý hành chính chủ yếu là bạo lực, cố ý gây thương tích và một số hành vi xâm hại khác. Qua giám sát tại 17 tỉnh, thành phố, hầu hết sau khi xét xử, bản án của Toà không bị VKS kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm. Có trường hợp khởi tố bị can sai tội danh nhưng vẫn được VKS phê chuẩn khiến dư luận bức xúc. Điển hình như vụ việc ở Chương Mỹ (Hà Nội), bị can có hành vi h.iếp dâm nhưng lại khởi tố và được VKS phê chuẩn về tội dâm ô.

Tờ PLO dẫn lời Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Trần Thị Quốc Khánh (ĐBQH Hà Nội) cho rằng: “Báo cáo của đại diện tổ giúp việc mới liệt kê các đối tượng người nhà, người quen, hàng xóm, giáo viên, các cơ sở giáo dục. Nhưng thực tế có cả đối tượng cán bộ, công chức nhà nước, cán bộ công an, kể cả bí thư đoàn thanh niên, bí thư chi bộ xâm hại trẻ em.

“Những đối tượng này dù ít nhưng chúng ta vẫn phải đưa vào báo cáo để thấy được sự kinh khủng về sự tha hóa, xuống cấp trong đội ngũ cán bộ, từ đó chấn chỉnh việc này ”, bà Khánh nêu và cho rằng không nên vì sợ xấu hổ mà phải giấu giếm việc này.

“Đây là sự thật, đã có hiện tượng này rồi nên phải đưa vào báo cáo để xã hội nhìn nhận chính xác về vấn đề này” – nữ đại biểu nói.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đề nghị nghiên cứu sản xuất thuốc tiêm làm triệt tiêu ý định bệnh hoạn xâm hại phụ nữ, trẻ em. Ảnh: báo Dân Trí Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đề nghị nghiên cứu sản xuất thuốc tiêm làm triệt tiêu ý định bệnh hoạn xâm hại phụ nữ, trẻ em. Ảnh: báo Dân Trí

Ghi nhận của báo Dân Trí, kiến nghị giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em, bà Khánh đề nghị cần tăng chế tài một cách quyết liệt và cần ứng dụng khoa học công nghệ. Thứ nhất, theo bà, cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia bảo vệ, chăm sóc và phòng, chống xâm hại trẻ em.

“Cần có dữ liệu này để ai cũng biết, kể cả những kẻ xâm hại trẻ em được nêu tên ở đó, nếu trích xuất ra trong nước, quốc tế đều biết. Những kẻ đó đi đâu, người ta nhìn thấy cái mặt đó là tránh xa”- bà Khánh đề nghị.

Bà Khánh nói: “Ở các nước, người ta phát triển những loại thuốc mà khi tiêm thuốc này cho người bệnh hoạn sẽ triệt tiêu được ý nghĩ xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tôi nghĩ chúng ta làm được, tôi đề nghị giao cho Bộ Y tế và Viện Khoa học công nghệ Việt Nam. Chúng ta chỉ xử lý 2-3 ông là xã hội trật tự ngay, không có chuyện nhìn ngó đến phụ nữ, trẻ em là đối tượng yếu thế trong xã hội”.