Xã Hội

Quyền Bộ trưởng Y tế: Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới, xâm nhập từ bên ngoài

Định Nguyễn
Chia sẻ

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam - là chủng xâm nhập từ bên ngoài.

Sáng 27/7, Thủ tướng Chính phủ đã họp trực tuyến với UBND thành phố Đà Nẵng và các địa phương liên quan về tình hình dịch bệnh COVID-19. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau 99 ngày không có ca mới trong cộng đồng, khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên mang số 416 ở Đà Nẵng, chính quyền địa phương và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không để dịch COVID-19 bùng phát, lây lan ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Ảnh: VGP.

Theo đó, TP Đà Nẵng đã chủ động bao vây, khoanh ổ dịch. Ngành y tế tăng cường cán bộ trực tiếp vào Đà Nẵng. Quân khu 5 đã huy động bộ đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính. 

Đồng thời, Đà Nẵng cũng đã chủ động giãn cách một bước như không tập trung trên 30 người, khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng. Tối 26/7, các hãng hàng không đã tăng cường hàng chục chuyến để đưa hành khách rời Đà Nẵng để tránh tình trạng dịch bệnh có thể bùng phát mạnh.

Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng phức tạp, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chỉ đạo đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch COVID-19 ở Việt Nam. 

Đà Nẵng cùng nhiều địa phương đang chủ động phòng chống dịch COVID-19.

Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng phải coi việc xử lý trường hợp nhiễm bệnh mới phát hiện trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đột xuất, cần tập trung chỉ đạo. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những dịch vụ không thiết yếu phải dừng lại. Chúng ta chưa dùng từ phong toả thành phố Đà Nẵng, nhưng phải có cấp độ cách ly xã hội.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam - là chủng xâm nhập từ bên ngoài. 

Ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. Hiện, Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN