Xã Hội

Phúc thẩm vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương: Bất ngờ lời khai của nữ chủ mưu

Theo Minh Hoàng (Tổng hợp)
Chia sẻ

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà khai sát hại nạn nhân Thành do bị anh này có hành vi tấn công tình dục bằng các hành động gián tiếp; ngoài ra anh Thành còn để ý các tài sản của mẹ bị cáo, muốn lấy các tài sản này.

Sáng 31/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê tông giấu xác theo đơn kháng cáo của các bị cáo.

Trước đó, vào ngày 15/3 và 1/12/2021, TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng đã đưa các bị cáo ra xét xử phúc thẩm, tuy nhiên vì lý do sức khỏe của nữ chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) không tốt, liên tục ngất xỉu nên HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa.

Phúc thẩm vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương: Bất ngờ lời khai của nữ chủ mưu Ảnh 1
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà. Ảnh: Lao Động

3 bị cáo được triệu tập đến tòa hôm nay gồm Phạm Thị Thiên Hà (được xác định là người cầm đầu) bị truy tố tội giết người với mức án cao nhất "tử hình" mà cấp sơ thẩm đã tuyên. 2 bị cáo còn lại bị truy tố tội giết người và không tố giác tội phạm, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, quê Quảng Ngãi) nhận mức án 19 năm và Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà) mức án 13 năm tù giam tại cấp sơ thẩm.

Tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và đồng phạm từ chối luật sư chỉ định. Chủ mưu vụ án khiếu nại về việc việc không được tiếp xúc với công chứng viên (liên quan thủ tục xử lý tài sản); đồng thời, yêu cầu HĐXX triệu tập bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo.

Trước khiếu nại này của Hà, HĐXX đã phải tạm dừng phiên tòa để vào hội ý. Sau đó, xét thấy trong lần mở tòa trước HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa và có văn bản gửi Công an tỉnh Bình Dương giải quyết theo thẩm quyền nên lần này HĐXX không giải quyết.

Đối với đề nghị triệu tập bị án Lê Phương Thảo, HĐXX nhận thấy không cần thiết, bởi tại CQĐT và tại phiên sơ thẩm, Lê Phương Thảo đã trả lời hết các vấn đề liên quan tới vụ án. Vì vậy, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Phúc thẩm vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương: Bất ngờ lời khai của nữ chủ mưu Ảnh 2
Ảnh: Zing

VietNamNet thông tin, trả lời thẩm vấn của HĐXX về cái chết của 2 nạn nhân Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An), bị cáo Phạm Thị Thiên Hà khai, ông Linh chết là do nhảy lầu, là "sự cố ngoài ý muốn", không phải lỗi của bị cáo. 

Về lý do sát hại anh Thành, Hà khai do bị anh này có hành vi tấn công tình dục bằng các hành động gián tiếp; ngoài ra anh Thành còn để ý các tài sản của mẹ bị cáo, muốn lấy các tài sản này. Do vậy, Hà nói giết anh Thành là để tự vệ.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên thay đổi lời khai, khẳng định mình không liên quan đến cái chết của anh Thành, do bị cáo bị bệnh, khi di chuyển ra khách sạn phải có người dìu. Thời điểm Hà giết Thành, bị cáo nằm dưới bếp nên không biết sự việc diễn ra.

Theo bị cáo Huyên, toàn bộ lời khai ở CQĐT và tại phiên sơ thẩm, bị cáo thừa nhận giết Thành là nhằm thể hiện trách nhiệm và chia sẻ với bị cáo Hà nên mới nhận tội chứ thực tế không tham gia sát hại người này.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa khai, phải rất lâu mới biết Hà giết Thành, không nghe Hà thông báo giết Thành. Bị cáo khẳng định mình không tham gia giết hại nạn nhân, không che giấu tội phạm. 

Về việc bắt mọi người luyện "tịnh cốc", bị cáo Hoa khai rằng muốn mọi người rèn luyện bản thân, chịu đựng được gian khổ.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Thị Thiên Hà cùng Thảo, Huyên, Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu luyện tịnh cốc.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, để tiếp tục tu luyện. Thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An bỏ trốn.

Ngày 27/12/2018, Hà lái ôtô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh đến thuê một căn biệt thự tại khu du kịch ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để ở và tu luyện tịnh cốc. 

10 ngày sau, Linh kiệt sức, không chịu nổi nên xin Hà cho dừng lại nhưng không được chấp thuận. Sau đó, Linh bỏ trốn và bị bắt lại, đánh tử vong. 3 ngày sau, Hà chở cả nhóm cùng xác của Linh về lại căn nhà ở Bàu Bàng, BÌnh Dương. Hà và Thành sau đó đi mua một thùng nhựa, trà khô, màng bọc thực phẩm... để tẩm liệm xác của Linh rồi đổ bê tông. 

Chiều 15/3/2019, thấy Thành có biểu hiện bất thường nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa tìm cách giết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Khoảng 3 ngày sau, thấy xác Thành phân hủy, cả nhóm cho thi thể nạn nhân vào bồn nhựa loại 1.000 lít rồi trộn bê tông lấp đầy.

Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương, để tiếp tục tu luyện.

Ngày 15/5/2019, người chủ bán căn nhà số 90 cho người khác. Khi chủ mới dọn dẹp căn nhà thì phát hiện 2 thi thể người trong khối bê tông.

Tối 18/5/2019, nhóm của Hà thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn và bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án tử hình Hà về tội Giết người. Huyên lĩnh 18 năm tù về tội Giết người, một năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 19 năm tù. Còn bị cáo Hoa nhận 12 năm tù tội Giết người, một năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.

Lê Ngọc Phương Thảo bị tuyên phạt 20 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù. 

Chia sẻ

Theo

Minh Hoàng (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN