Sáng 10/6, ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch UBND xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cho biết chính quyền xã đang phối hợp với người dân tiến hành chôn cất con cá voi (còn gọi cá ông) trôi dạt vào bờ biển, theo phong tục của địa phương.

Ngư dân ở Hà Tĩnh phát hiện xác cá voi nặng khoảng 1 tấn trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh Ngư dân ở Hà Tĩnh phát hiện xác cá voi nặng khoảng 1 tấn trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 5h cùng ngày, một người dân trong xã khi ra biển đánh cá thì phát hiện con cá voi nói trên đã chết, trôi dạt vào bờ biển. Người dân cho biết con cá voi này dài khoảng 4 m, nặng gần 1 tấn và chết khoảng 3 - 4 ngày trước.

Ngay sau khi phát hiện cá voi chết, người dân đã báo chính quyền địa phương để tiến hành chôn cất theo phong tục của địa phương. “Theo tín ngưỡng của người dân từ xưa đến nay, cá voi là một người bạn đồng hành với ngư dân khi đánh bắt trên biển. Khi cá voi chết trôi dạt vào bờ biển, người dân địa phương sẽ tổ chức an táng cá voi rất chu đáo”, ông Anh nói.