Ngày 19/3, đại úy Cao Ngọc Uy, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Sầm Sơn, Thanh Hóa, biết, ngay sau khi sự việc bé trai 8 tuổi cầm vô lăng lái xe tải đi trên đường gây xôn xao dư luận, đơn vị đã mời chủ phương tiện đến làm việc.

Tại cơ quan công an, chủ phương tiện là anh Cao Duy Thiện (34 tuổi, trú tại phố Long Sơn, Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) tường trình, vào lúc 13 giờ chiều 17/3, cháu Cao Duy Châu (8 tuổi) cùng ngụ ở khu phố Long Sơn đòi lái thử xe nên Thiện đã chuyển tay lái cho cháu Châu điều khiển khoảng 100m và sau đó dừng lại vì người dân phản ứng.

Hình ảnh bé trai cầm lái xe tải gây xôn xao. Hình ảnh bé trai cầm lái xe tải gây xôn xao.

“Bước đầu, anh Thiện thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, đồng thời trong bản tường trình, anh Thiện cũng cam kết không tái phạm và chấp nhận mọi hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật”, đại úy Uy thông tin.

Đại úy Cao Ngọc Uy cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với Cao Duy Thiện gồm hai lỗi vi phạm là giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện và lỗi xe hết hạn đăng kiểm với tổng số tiền nộp phạt 8 triệu đồng. Ngoài ra, Đội CSGT TP Sầm Sơn cũng tạm giữ xe ô tô để củng cố hồ sơ tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, chiều tối 18/3, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip ghi lại hình ảnh một bé trai lái một chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng chạy trên đường phố thuộc phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn.

Đoạn clip thấy rõ, cậu bé tỏ ra lái xe khá thuần thục khi chạy băng băng trên một đường phố, cạnh đó là người đàn ông ngồi cùng. Những người dân chứng kiến yêu cầu người đàn ông ngồi cạnh cháu bé trong cabin cho cháu xuống. “Anh ơi cho cháu xuống đi. Trời ơi, cháu nó mới mấy tuổi mà đã cho lái xe ô tô!” - giọng một phụ nữ vang lên trong clip.

Sau khi được chia sẻ phần lớn các bình luận đều kịch liệt phản đối hành vi nói trên, đồng thời khẳng định đây không chỉ vi phạm luật giao thông mà còn là việc làm rất sai trái của người lớn, có thể dẫn đến tai nạn và tác động không tốt đến xã hội.

Ngay trong ngày 19/3, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản gửi Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.