Liên quan đến vụ truy sát khiến một nam thanh niên chết thảm xảy ra ở TP.Huế, chiều 29/7, trao đổi với Dân Việt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lý Trực Đỉnh (SN 1979, trú tại chung cư Bãi Dâu, phường Phú Hậu, TP.Huế) về hành vi giết người.

3 đối tượng (Đỉnh, Tiêu và Tài - ở giữa) được các lực lượng dẫn giải đến hiện trường. Ảnh Báo Thừa Thiên Huế. 3 đối tượng (Đỉnh, Tiêu và Tài - ở giữa) được các lực lượng dẫn giải đến hiện trường. Ảnh Báo Thừa Thiên Huế.

Tại cơ quan điều tra, Lý Trực Đỉnh khai, nguyên nhân dẫn đến truy sát bạn nghiện Phan Xuân Quang (SN 1984, trú ở đường Chi Lăng, TP.Huế) khiến người này tử vong là do “ăn chia” ma túy không đều.

Nghi phạm khai mâu thuẫn xuất phát khi nhóm của Đỉnh góp tiền mua ma túy sử dụng nhưng phân chia không đều, người góp ít góp nhiều đều được chia số ma túy như nhau. Điều này dẫn đến lời qua tiếng lại giữa Đỉnh và Nguyễn Văn Tiêu (trú đường Nguyễn Chí Thanh, phường Phú Hiệp, TP.Huế).

Thấy vậy, Phan Xuân Quang đang ngồi bất ngờ đứng dậy nói với Tiêu: “Thằng này mất dạy, để em xử cho”. Sau một lúc mâu thuẫn với Quang, Đỉnh dùng chân đạp trúng người Quang. Quang bỏ chạy và lấy thanh gỗ quay lại đánh Đỉnh nhưng liền bị Đỉnh giằng lấy thanh gỗ đánh trả.

Bị Đỉnh tấn công, Quang nhảy xuống Hộ Thành Hào bao quanh chân Kinh thành Huế để tháo chạy thì bị Đỉnh nhặt đá bên đường ném xuống 3-4 lần nhưng không trúng. Khi Quang lội dưới nước được khoảng 40m, Đỉnh nhặt một cục đá ném trúng phía sau đầu Quang làm Quang chìm xuống nước.

Hiện trường xảy ra vụ án mạng. Ảnh Lê Toàn. Hiện trường xảy ra vụ án mạng. Ảnh Lê Toàn.

Báo Thừa Thiên Huế đưa tin, kết quả khám nghiệm, giải phẫu tử thi cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân là do bị ngạt nước trên nền chấn thương sọ não nặng, vỡ sọ não vùng chẩm, dập não vùng chẩm.

Đỉnh là đối tượng nghiện ma túy đã nhiều năm và đã chia tay vợ cách đây 6 năm. Nhiều năm qua Đỉnh sống lang thang và không có nghề nghiệp ổn định.

Chia sẻ với Báo Dân Việt, người dân sống ở khu vực xảy ra vụ án cho biết nhiều tháng nay, Đỉnh và Quang cùng nhiều đối tượng nghiện ma túy khác thường xuyên tụ tập tại khu vực đường Trần Huy Liệu cạnh Hộ Thành Hào để sử dụng ma túy công khai. Lần nào, nhóm đối tượng cũng thường xuyên xảy ra cãi vã. Sự việc khiến nhiều người bức xúc nhưng không ai dám lên tiếng vì sợ nhóm đối tượng trả thù.

Trước đó, khoảng 13h ngày 27/7, người dân và lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Phan Xuân Quang ở khu vực Hộ Thành Hào.

Đến gần 22h ngày ngày 28/7, Đỉnh ra Công an phường Trường An, TP.Huế đầu thú sau khi gây án mạng bỏ trốn. Ngoài ra, 2 đối tượng khác liên quan đến vụ việc cũng đã được cơ quan công an triệu tập, gồm: Nguyễn Văn Tiêu (trú đường Nguyễn Chí Thanh, phường Phú Hiệp, TP Huế), Hồ Ngọc Đức Tài (trú đường Hải Triều, phường An Đông, TP.Huế).