Trưa 6/8, ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, xác nhận các công nhân vệ sinh môi trường và máy ủi của đơn vị đã khu vực bãi biển Phước Mỹ (quận Sơn Trà) để san gạt bờ biển và xử lý mùi hôi thối do có một lượng nước thải chảy tràn ra biển.

Trước đó, khoảng 21 giờ tối 5/8, tại bờ biển Phước Mỹ, đường Võ Nguyên Giáp (Q. Sơn Trà), nhiều người dân đánh lưới phát hiện hàng trăm m3 nước thải đen ngòm, chưa qua xử lý chảy ồ ạt tràn ra từ bên trong hệ thống cống xả An Đồn.

Clip: Nước thải đen kịt ồ ạt đổ ra biển Đà Nẵng trong đêm.

Anh Lê Mai, trú quận Sơn Trà bức xúc cho biết: “Tôi đang ngồi chơi trên bãi biển thì nghe mùi hôi thối nồng nặc. Nhìn kỹ ra biển thì thấy nước thải đen ngòm, nổi bọt trắng xóa kèm mùi hôi rất khó chịu đang ồ ạt chảy từ cống xả thải đổ thẳng ra biển. Tình trạng này cứ liên tục diễn ra khiến người dân chúng tôi rất lo lắng và bức xúc. Một thành phố du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, phải làm như thế nào chứ để tình trạng này tiếp tục thì không thể chấp nhận được”.

Theo ông Mã, lượng nước thải tràn ra biển Phước Mỹ vào tối 5/8 có thể chính là nguồn nước thải được hàng loạt bể bơi của các khách sạn và nhà hàng nằm trên đường biển Võ Nguyên Giáp xả trộm vào hệ thống thu gom nước thải được đặt dọc tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp - Hoàng Sa - Trường Sa.

Nước thải đem kịt, bốc mùi hôi thối đổ ra biển Đà Nẵng trong đêm. Nước thải đem kịt, bốc mùi hôi thối đổ ra biển Đà Nẵng trong đêm.

Cũng theo ông Mã, các đơn vị hoạt động du lịch có sử dụng bể bơi tại khu vực này do đã có đóng phí bảo vệ môi trường (1.000 đồng/m3) khi sử dụng việc bơm nước sạch vào hệ thống bể bơi nên họ có thể có quyền xả lượng nước thải từ bể bơi ra ngoài. Do hệ thống thu gom nước thải trên đang quá tải và không đủ sức chứa nước thải nên đã gây ra tình trạng nước thải chảy tràn ra biển. Phía công ty không thể kiểm soát hết lượng nước thải chưa qua xử lý bị xả trộm ban đêm vào hệ thống thoát nước thải chung của thành phố.

Cống xả An Đồn, nơi nước thải đen kịt chảy ra biển Đà Nẵng trong đêm. Cống xả An Đồn, nơi nước thải đen kịt chảy ra biển Đà Nẵng trong đêm.

“Để khắc phục tình trạng nước chảy tràn ra biển mỗi khi mưa lớn hoặc các hồ bơi đồng loạt xả thải, cần phải đầu tư hệ thống thu gom nước thải đồng bộ. Chúng tôi đã đề xuất và thành phố đã có chủ trương đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng xây dựng hệ thống thu gom nước thải. Khi được đầu tư, nâng cấp xong, toàn bộ nước thải tại khu vực này sẽ không còn tình trạng nước thải tràn ra biển như hiện nay”, ông Mã nói.