Theo phản ánh của người dân sống gần khu vực sông Vinh (đoạn chảy qua địa bàn TP Vinh, Nghệ An), suốt 3 ngày qua nước sông dần chuyển thành màu đen, đặc biệt mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông khiến nhiều người không dám đến gần.

Nước sông Vinh chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối. Nước sông Vinh chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối.

Cuộc sống của những hộ dân bên bờ sông cũng vì thế mà đảo lộn. Mùi hôi thối khiến những gia đình nơi đây không dám mở cửa. Từ khi nước bắt đầu đổi màu, hiện tượng cá chết cũng bắt đầu xuất hiện, càng ngày số lượng cá chết lại nhiều hơn.

“Nước bắt đầu đổi qua màu đen khoảng 3 ngày nay, bốc mùi hôi thối không thể nào chịu được. Chúng tôi đã phản ánh lên cơ quan chức năng”, ông Nguyễn Văn Hạnh, một người dân sống cạnh dòng sông này nói.

Xuất hiện hiện tượng cá chết Xuất hiện hiện tượng cá chết

Ông Lê Đình Nam - Trạm trưởng Trạm quản lý ba ra Bến Thủy cho hay, đã 3 ngày qua, cứ mỗi ngày nước sông Vinh lại chuyển màu đen ngòm và đậm đặc hơn. Đỉnh điểm là sáng nay (11/9), nước sông chuyển thành màu đen, cá chết nhiều.

“Như thế này rất nguy hiểm cho môi trường. Đây là công trình tiêu lũ, thoát lũ cho người dân TP Vinh. Tuy nhiên nước đen như thế này, chúng tôi không dám đóng cống vì sợ tích nước lại gây ô nhiễm cho cả vùng”, ông Nam cho biết thêm.

Sự việc xảy ra 3 ngày nay nhưng chưa rõ nguyên nhân. Sự việc xảy ra 3 ngày nay nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết, sau khi nắm bắt được tình hình, 2 ngày nay, ông cùng cán bộ phường đi kiểm tra, tuy nhiên trên địa bàn không phát hiện có nhà máy nào xả thải ra môi trường. Ngoại trừ các hộ dân sinh sống 2 bên sông xả thải như thường lệ.

“Không biết nguồn nước đen này xuất phát từ nơi nào. Nhưng cả đoạn sông Vinh đều bị thế này chứ không phải khu vực phường tôi quản lý. Hiện, chúng tôi đang làm báo cáo lên thành phố để có phương án tìm hiểu và điều tra xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước này”, ông Huân cho hay.