Sinh viên kể phút sợ hãi khi làm thủ tục “nhập hội”

Sinh viên kể phút sợ hãi khi làm thủ tục “nhập hội”

Thời gian gần đây, thông tin về một tổ chức tự xưng mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” với nhiều hoạt động truyền giáo có biểu hiện lệch lạc, phản văn hóa, trái ngược thuần phong mỹ tục Việt Nam đang khiến nhiều gia đình lao đao vì có người thân đi theo hội này. Trong số những “tín đồ” đi theo hội thánh này, đa phần là phụ nữ và sinh viên nhẹ dạ cả tin.

Sau khi liên hệ, chúng tôi đã tìm gặp được Lê Thị Ngọc Lan (quê Yên Bái, sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội), người từng 3 lần bị dụ dỗ tham gia tà đạo này. Ngọc Lan kể, cách đây 2 năm, khi đang là sinh viên năm đầu thì cả lớp cô gồm 25 người được một cô giáo mời đi tham dự hội thảo.

Ngọc Lan sợ hãi kể lại những lần mình bị lôi kéo, dụ dỗ theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Ngọc Lan sợ hãi kể lại những lần mình bị lôi kéo, dụ dỗ theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Lúc đầu cô bảo dự hội thảo này sẽ biết trước tương lai, sẽ có nhiều điều tốt đẹp, rất có ích cho mọi người. Nghe lời cô giáo, cả lớp Ngọc Lan ai ai cũng hào hứng tham gia.

“Ngay sau đó, một chiếc xe ô tô to đến trường đón toàn bộ tụi mình đi đến một nơi cách trường cả chục cây số. Tại đây, mình được dẫn vào trong một ngôi nhà. Lúc này, cả lớp gặp một số người của hội. Họ bắt đầu chiếu trên máy phát hình ảnh về trái đất, nói rằng biết trước tương lai của mình thế nào, nói đến cái ngày tận thế, nếu theo Hội Thánh Đức Chúa Trời đi cầu nguyện sẽ thoát khỏi kiếp nạn này nhưng nếu không tham gia sẽ gặp tai hoạ”, Ngọc Lan nhớ lại.

Ngọc Lan cho biết, cô rất sợ hãi, khi tắm “nước thánh” người cô cảm giác mê mệt. Ngọc Lan cho biết, cô rất sợ hãi, khi tắm “nước thánh” người cô cảm giác mê mệt.

Nữ sinh kể tiếp, cả lớp được những người truyền đạo rằng, sau khi tham gia hội thảo thì không được thắp hương thờ tổ tiên, phải bỏ bát hương, bàn thờ đi. “Là một người con, người cháu trong gia đình mình luôn lấy hiếu làm trọng. Phải biết nhớ ơn tổ tiên nên khi nghe tới đây mình đã thấy hội này có vấn đề và không tin nữa”, Ngọc Lan chia sẻ.

Khi tham gia, Ngọc Lan cùng các bạn trong lớp được ăn một bữa ăn nhẹ. Sau bữa ăn này mọi người được thông báo nếu ai muốn theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời” họ sẽ dẫn đến một khu vực khác.

“Nghe xong cũng vì tò mò nên cả lớp đã nói tham gia rồi được hội này dẫn tới một khu vực khác. Tại đây, mỗi người được ăn một hai miếng xôi nhỏ, uống một cốc nước màu hơi đỏ mà họ gọi là rượu vang nhưng mùi vị thì không giống lắm, có vị hơi ngọt”, Ngọc Lan kể.

Sau đó lần lượt từng người được dẫn vào một căn phòng với ánh đèn vàng mờ mờ. Tại đây là phần tắm “nước thánh” rồi đọc một số câu thần chú. Sau khi “tắm thánh” nhập hội xong, sắc mặt của Ngọc Lan cùng các bạn thay đổi, nhiều người tỏ ra sợ hãi, muốn khóc nhưng không dám khóc. Biết mình không thể tham gia vào hội này, Ngọc Lan cùng các bạn trong lớp liền bàn cách rời khỏi nơi đây càng sớm càng tốt. Họ lấy lý do chiều cùng ngày có tiết thi hết môn nên mãi mới ra ngoài được.

“Khi tụi mình bảo chiều phải thi hết môn, một số người trong hội liên tục lôi kéo lại, tìm đủ mọi cách. Sau đó tụi mình vội vã lên xe ô tô về trường được. Tuy nhiên, ngay sau đó liền có nhiều người trong hội đi một xe khác theo về tận trường. Khi về tới trường thì nhóm người này liên tục nhắn tin bảo đợi ở cổng trường khi nào tan học thì cùng họ về hội vì đã tham gia làthành người của hội rồi” - Ngọc Lan sợ hãi kể lại.

“Hội Thánh Đức Chúa Trời” quyết đeo đuổi đến tận trường

Trở về lớp học, không chỉ riêng Ngọc Lan mà rất nhiều các bạn trong lớp đầu óc mệt mỏi, một số bạn sợ khóc, cả buổi học chiều hôm đó phải tạm dừng học vì ai cũng cảm thấy mệt mỏi. Bản thân cô không biết mình cùng nhiều người đã dùng loại nước gì.

“Hôm đó, đến 16h30 lớp mới tan học, họ liên tục nhắn tin nói đợi bên ngoài khiến cả lớp không ai dám ra về. Ngay sau đó, một thầy giáo trong trường đã gặp và biết chuyện liền điện thoại cho cô giáo dụ dỗ tụi mình theo hội để cảnh cáo và yêu cầu nhóm người trên phải đi nếu không sẽ báo cơ quan công an thì họ mới chịu rời đi. Tụi mình được biết, ngay sau đó, nhà trường cũng đã đình chỉ việc giảng dạy của cô giáo này”, Ngọc Lan nói.

Một buổi sinh hoạt của “Hội Thánh Đức Chúa Trời “. Một buổi sinh hoạt của “Hội Thánh Đức Chúa Trời “.

Không chỉ riêng lần đó mà Ngọc Lan cũng bị chính người bạn trọ cùng phòng lôi kéo, rủ rê tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” khi bạn rủ cô xuống khu vực quận Hà Đông chơi.

Ngọc Lan kể: “Nghĩ bạn có ý tốt rủ đi chơi nên mình cũng không mảy may suy nghĩ gì. Thế nhưng, trong quá trình đi bạn liên tục nói về việc cha mẹ chỉ là đấng sinh thành, thánh mới cho ta sự sống rồi nói đến ngày tận thế… phải theo Thánh Đức Chúa Trời. Mình liền bảo theo hội có phải được ăn và uống nước màu đỏ không thì người bạn cũng ngạc nhiên bảo sao biết. Mình bảo là từng bị lôi kéo nhưng không theo, từ lần đó, bạn ấy không bao giờ nói gì nữa”.

Thế nhưng thấy bạn bỏ bê việc học tập để theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, Ngọc Lan cũng đành bất lực, cô không thể khuyên bảo được. “Mỗi lần trước khi đi ngủ bạn ấy lại đọc nhẩm rất to về những giáo lý, ngày nào cũng vậy. Đặc biệt xịt thứ nước gì đó lên người mùi rất hôi và khó chịu. Ở với nhau được vài tháng sau đó mình phải chuyển gấp đi nơi khác”, Ngọc Lan nói.

Đến lần thứ 3, Ngọc Lan đang ngồi chơi ở công viên thì có hai người tự xưng là người của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đến giảng đạo lý và lôi kéo cô theo đạo. Cũng giống như hai lần trước nữ sinh viên này kiên quyết từ chối rồi nhanh chóng rời đi.

*Tên nhân vật đã được thay đổi!

Nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội

Liên quan đến tổ chức mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mà báo chí phản ánh, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Theo ông Thắng, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức trên và đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các cấp, ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời kêu gọi quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền, lừa mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc…