Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của tài khoản V.H.T.T - phượt thủ nổi tiếng với hành trình xuyên Việt khó tin đã tố vườn nho ở Ninh Thuận “chặt chém” và chèn ép khách.

Trước đó, vào ngày 11/3, chủ nhân bài viết cùng người bạn đồng hành của mình có chạy xe dọc đường ven biển Vĩnh Hy (cách biển Ninh Chữ, Ninh Thuận khoảng 300 km) thấy có nhiều vườn nho nên định vào tham quan, chụp ảnh. Sau khi hỏi thăm thì một chủ quán đã nhiệt tình dẫn 2 nữ phượt thủ đến vườn nho trên. Ngoài ra, anh này chia sẻ một kg nho xanh là 60.000 đồng và tham quan miễn phí.

Chủ nhân bài viết cho biết chủ vườn nói chuyện rất thân thiện, vui tính. Đặc biệt, khi thử thấy nho ngọt nên muốn mua 10kg nên đã “trả giá”.

- Chú ơi! Nho giảm giá 40.000 đồng/kg, tụi con mua 10kg.

- Không được con, nho xanh đâu có giá đó đâu!

- Dạ vậy lát tụi con mua bao nhiêu thì tụi con tự cắt luôn cho ạ!

Tuy nhiên, theo chia sẻ của cô gái này thì do chủ vườn không hiểu ý nên cắt sẵn 10kg nho với giá 60.000 đồng nên đã từ chối. Chủ vườn thấy khách mua ít hơn cộng thêm nãy tham quan ăn nho thoải mái nên đã tính 70.000 đồng/kg.

Chính việc tăng giá đã khiến 2 nữ phượt thủ đăng bài “bóc phốt” để các du khách khác cảnh giác khi đến đây tham quan.

Nữ phượt thủ tố chủ vườn nho Ninh Thuận bán đắt, chèn ép khách. Nữ phượt thủ tố chủ vườn nho Ninh Thuận bán đắt, chèn ép khách.

Nữ phượt thủ viết: “Hai chị em thấy nho đẹp và chụp ảnh và quay phim khí thế, ăn nho lại thấy nho ngọt nên cũng thích. Hỏi chú liền: Chú ơi, nho giảm giá cho tụi con đi, 40 ngàn 1 kí thôi, tụi con mua 10 kí.

Chú nói: Không được con, nho xanh đâu có giá đó đâu.

Mình: Dạ vậy tý tụi con mua bao nhiêu thì để tụi con tự cắt luôn cho ạ.

Chụp hình một lúc, chú nói: Chú đã cắt cho tụi con rồi nha.

Ủa! Chú biết mình mua bao nhiêu kí không? Sao cắt dùm mình được (tự nói chuyện với em gái)

Em gái: Chắc chú đồng ý với giá mình nói rồi!

Lúc chụp ảnh xong, đi ra nhìn thấy thùng nho 10 kí là bụng đã nghi nghi rồi!

Chú nói: Nho của tụi con kìa. 10 kí 600 ngàn nha.

Dạ? Tụi con lúc nãy có hỏi chú giảm giá cho tụi con thì tụi con mới mua 10 kí mà, chú không đồng ý nên con cũng có nói con sẽ tự cắt và mua chỗ mình cắt mà.

Con nói vậy sao được. Nho cắt rồi sao treo lên được?

Lúc đó có 4 người: 1 cô, 1 chú chủ vườn, 2 cô lạ. Họ đều nói: Thấy con xịn mà sao chi không xịn gì hết vậy?

Dạ! Dù con có xịn con cũng phải chi tiêu đúng cách. Đâu để người ta áp đặt cho mình rồi bắt mình bỏ tiền ngu ra được.

Nói một lúc, họ cũng chịu chỉ tính tiền phần nho T. đã hái. Lúc này xảy ra tiếp, nho tính 70k/kg. T. đưa cô 1 tờ 500k và 20k tiền lẻ cho cô tiện thối lại.

Cô nói: Con đưa vậy là sao con? Nho 70 ngàn 1 kí mà.

Dạ cô ơi! Lúc nãy anh dắt tụi con vào nói, nho xanh 60 ngàn 1 kí ạ, anh cũng không hề nhắc đến mua nhiều giá tiền khác, mua ít giá tiền khác.

Và đương nhiên T. không bao giờ đưa tiền thêm rồi.

Cô nói: Thôi các con xịn mà keo quá thì cô chịu, cô cho các con luôn đó.

Nè cô! Cô nói chuyện nên đàng hoàng lại. Lần này lỗi là ở anh đã dắt tụi con vào đây, anh ấy chỉ nói 60 ngàn, nếu cô muốn tăng giá thì lần sau nên dặn lại anh ấy, hoặc cô gọi điện nói anh ấy vào đây nói chuyện chung với cô và tụi con nè.

Và thế là cầm túi nho và đi thôi”.

Tuy nhiên, bài viết của nữ phượt thủ lại nhận lại “gạch đá” từ dân mạng. Ảnh cắt từ clip. Tuy nhiên, bài viết của nữ phượt thủ lại nhận lại “gạch đá” từ dân mạng. Ảnh cắt từ clip.

Ngay dưới bài đăng không những không nhận được sự cảm thông, nữ phượt thủ còn bị dân mạng “ném đá” tơi tả về hành động ngửa cổ ăn nho của mình.

“Phượt thủ đúng nghĩa đi bạn ạ! Chưa tính tiền, bạn đã ăn từng trái trên giàn vậy cả chùm vất đi đâu? Biết công sức người nông dân bỏ ta để trông vườn nho cực như thế nào không mà đi so đo như vậy. Trồng nho phải canh nắng, trực mưa, đứng ngồi không yên đó mấy bạn. Mưa xuống là nứt hết trái coi như xong. Giá đó là còn quá rẻ, đi với nhà giàu thì sĩ diện, mua của người nghèo thì mặc cả, so đo vài đồng”, tài khoản H.H.Y tức giận bình luận.

“Nếu bạn thấy vậy, mong bạn đừng bao giờ du lịch Ninh Thuận nữa, dân ở đây không ai mặn mà với những người như bạn đâu. Chủ vườn đã cho bạn cắt ăn uống no say mà lại ngã giá bằng ngoài chợ. May mình không phải chủ vườn nếu không bạn chẳng có cửa vào đó. Đã sai còn mạnh miệng!”, tài khoản T.T.T bức xúc chia sẻ.

Hơn nữa, ngay sau khi bài đăng này được chia sẻ, con gái chủ vườn nho Ninh Thuận trên đã lên tiếng đáp trả hành động của nữ phượt thủ.

Con gái chủ vườn đã phản bác lại bài viết. Con gái chủ vườn đã phản bác lại bài viết.

Tài khoản Nguyễn Dịu - con gái chủ vườn nho ở thôn Thái An (Ninh Thuận) - viết: “Em chào 2 chị, em là con của vườn nho mà 2 chị đã vào. Khi mà chị muốn người khác cảnh giác về điều gì đó chị nên nói sự thật và tìm hiểu rõ ràng rồi hãy nói nhé chị. Hôm đó 2 chị vào tham quan cũng có một đoàn khách du lịch khác, vì không ai coi vườn nho trên đây nên ba em không thể theo 2 chị để quan sát được. Hai chị chụp hình free thì không nói nhưng 2 chị tự ý ăn nho trên giàn không xin ba mẹ em 1 tiếng mà các chị kêu xin rồi là nói dối.

Khi vào 2 chị tự ý xuống cuối vườn và vứt đồ cho mẹ em giữ. Chị có biết hành động chị đưa miệng lên cắn trái như như vậy là mất giá trị chùm nho không? Chỉ những người nông dân như ba mẹ em mới hiểu được nỗi khổ của việc trồng nho đã vất vả như thế nào mới có được chùm nho đẹp và ngọt, nâng niu từng chùm vì sợ mất giá. 

Nho có dăm 3 loại: loại 1, loại 2,loại 3 hay nho tỉa… và đương nhiên là giá cũng khác nhau. Nho xanh tự cắt mà chị trả giá 40k, thì em nghĩ chị nên xem xét lại giá nho! Và đương nhiên là ba mẹ em không đồng ý với giá đó mà cũng không biết 2 chị có mua hay không, nên ba em tưởng 2 chị mua nên ba em chỉ cắt có 5kg thôi không phải 10kg như chị nói. 

Cái em nói ở đây không phải là trách 2 chị mà chỉ nhắc nhở 2 chị nên tôn trọng chủ, họ đã cực khổ để có vườn nho đẹp cho 2 chị hưởng thụ, chị cũng đừng ép giá người ta quá, chị nên xem xét giá cả kỹ lưỡng rồi hãy đăng bài lung tung. 

Chị có nói là chị cắt mấy chùm chị ăn, hên là mấy chùm đó ngọt chứ lỡ như nó còn chua thì chị có chịu cắt không? Cái tiếp đây là người dẫn 2 chị vào vườn, đến nỗi mẹ em nói chú ấy mất mặt vì 2 chị, em nghĩ 2 chị nên xem lại đã làm gì mà chú ấy mất mặt bỏ về trước luôn. 

Hãy nhớ là nhờ có chú ấy mà 2 chị mới tìm được vườn nho nhé. Cho nên không nhiều thì ít cũng nên trả cho chú ấy vài chục nghìn để chú uống nước cũng được ạ. Tóm lại nguyên buổi chụp hình, ăn nho trên giàn 2 chị mua được 2kg với giá 120k mà đưa 520k cho ngầu. Dạ thưa mẹ em bán giá 60k/kg là rẻ nhất cho 2 chị rồi đó ạ… chứ mẹ ít khi bán giá 60k lắm ạ.

Lúc mẹ em đòi lấy 70k/ký là vì muốn đưa tiền cho chú dẫn đường uống nước, mẹ em còn sợ mất đồ của 2 chị nên ngồi đó canh. Còn nữa chỉ là cô hàng xóm gần nhà thấy 2 chị mua nho mà trả giá ác quá nên mới trêu là 2 chị keo.

Em biết đi phượt thì chi tiêu phải hợp lý nhưng cái này là đúng giá rồi 2 chị ạ, người ta cực khổ trồng ra thì cũng cho người ta 1 chút vui vẻ khi bán chứ chị. Người dân quê em thật thà, nhiệt tình lắm chị ạ, có khách du lịch là họ vui vẻ, cần gì là đáp ứng ngay nhưng mà cũng đừng hành xử quá đáng. Em mong mọi người khi đến quê em tham quan vườn nho thì đừng phá hại tội nông dân chúng em lắm ạ”.

Dân mạng lần thứ 2 chĩa mũi nhọn về phía 2 phượt thủ. Dân mạng lần thứ 2 chĩa mũi nhọn về phía 2 phượt thủ.

Liên hệ với Nguyễn Dịu, cô cho biết: “Gia đình và mọi người chứng kiến sự việc trên rất ức chế. Thực sự, gia đình mình cũng không muốn làm to nhưng cô gái này lại chia sẻ bài tùm lum ảnh hưởng đến danh dự của vườn nhà em nói riêng cũng như vườn nho tại làng Thái An nói chung. Chính vì thế, mình đã viết bài trên lên trang cá nhân để dân mạng chia sẻ, đừng vội nghe một chiều”.

Ngoài ra, Nguyễn Dịu cũng chia sẻ chăm sóc nho rất vất vả, cộng thêm nho xanh một năm chỉ có 2 vụ ít hơn nho đỏ 1 vụ nên cả nhà đều dồn tâm sức vào chúng. Đặc biệt, dù có thế nào thì vườn nhà này cũng không áp dụng nội quy tại vườn cho du khách để tất cả mọi người có tâm thế thoải mái.