Cuộc thi Nữ hoàng bưởi lần thứ nhất Đồng bằng sông Cửu Long do Chi cục Bảo vệ thực vật và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre phối hợp với Công ty Garsoni Việt Nam tổ chức nhằm tìm ra những nông dân có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi để cho ra được những quả bưởi đẹp và chất lượng, từ đó khuyến khích người dân nâng cao kỹ năng sản xuất, đưa bưởi trở thành một trong những cây trồng chủ lực ở đất chín rồng.

Ban giám khảo đánh giá từng sản phẩm bưởi da xanh. Ảnh: QM. Ban giám khảo đánh giá từng sản phẩm bưởi da xanh. Ảnh: QM.

Với gần 400 nông dân đến từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, cuộc thi đã diễn ra trong không khí sôi nổi. Tiêu chí để được tham gia cuộc thi là mỗi nông dân phải có ít nhất 5.000m2 vườn trồng bưởi được chăm sóc theo quy trình an toàn. Mỗi nông dân sẽ lựa chọn 2 quả bưởi to đẹp nhất để chấm điểm theo thể lệ cuộc thi. Ba người có điểm số cao nhất sẽ vào vòng vấn đáp về phương pháp canh tác.

Danh hiệu Nữ hoàng bưởi đầu tiên ở ĐBSCL được trao cho bà Phan Thị Trơn ở Giồng Trôm (Bến Tre). Ảnh: QM. Danh hiệu Nữ hoàng bưởi đầu tiên ở ĐBSCL được trao cho bà Phan Thị Trơn ở Giồng Trôm (Bến Tre). Ảnh: QM.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre cho biết, đã có nhiều hội thi bưởi da xanh nhưng danh hiệu “Nữ hoàng bưởi” thì lần đầu tiên được trao nên đã thu hút được nhiều bà con nông dân trong và ngoài tỉnh tham gia.

“Đây là một sân chơi bổ ích cho bà con trồng bưởi da xanh, giúp bà con nâng cao việc ứng dụng kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao giá trị cho cây bưởi ở ĐBSCL nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng”, ông Dũng nói.

Đông đảo người dân tham gia cuộc thi. Ảnh: QM Đông đảo người dân tham gia cuộc thi. Ảnh: QM

Trải qua 2 vòng thi chất lượng và vấn đáp, giải “Nữ hoàng bưởi” năm 2018 đầu tiên tại Việt Nam đã thuộc về bà Phan Thị Trơn ở Giồng Trôm, Bến Tre, với trị giá giải thưởng 50.000.000 đồng. Hai giải nhì và ba lần lượt thuộc về ông Lê Văn Hồng ở Mỹ Thạnh An, Bến Tre và ông Nguyễn Văn Bé Tư ở Kế Sách, Sóc Trăng với giá trị giải thưởng là 20.000.000 đồng và 10.000.000 đồng.