Ngày 12/7, nhiều tháng sau khi sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội nhưng mới đây người thân mới làm đơn trình báo cơ quan chức năng khiến dư luận chưa hết xôn xao.

Hiện tại, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Đức đang xin nghỉ để lo đám giỗ cho người thân. Còn nữ hộ sinh Vũ Thị Thanh Mai (một trong hai nữ hộ sinh bị kỷ luật liên quan tới vụ trao nhầm con cách đây gần 6 năm) cho biết, bản thân bà mỗi khi nghĩ lại đều rất buồn và đau lòng.

Nữ hộ sinh Vũ Thị Thanh Mai vô cùng sốc sau sự việc trao nhầm con cách đây 6 năm. Nữ hộ sinh Vũ Thị Thanh Mai vô cùng sốc sau sự việc trao nhầm con cách đây 6 năm.

Theo lời kể của bà Mai, lần đầu tiên bà đến nhà chị Vũ Thị Hương (một trong hai người bị trao nhầm con), dù chưa biết là ai nhưng gia đình vẫn niềm nở. Khi biết rồi, chị Hương vẫn nói rằng, không có ý gì làm khó và cũng mong sớm đưa con về đoàn tụ.

“Tôi cũng nghĩ và luôn cầu mong các cháu sớm về đoàn tụ với bố mẹ ruột nhưng không ngờ mọi việc lại lâu đến như vậy. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về việc này và xử lý sẽ do bệnh viện, cơ quan chức năng quyết định”, bà Mai tâm sự.

Bà Mai cũng cho hay, những ngày này, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cũng động viên, chia sẻ rất nhiều với bà nên bà cũng vơi đi phần nào những áy náy trong lòng. Bản thân bà cũng cảm thấy có lỗi về sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

Bệnh viện đa khoa huyện Ba vì. Bệnh viện đa khoa huyện Ba vì.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì) cho biết, việc trao nhầm con giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn (xã Tây Đằng, huyện Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) chỉ là vô ý.

“Hai nữ hộ sinh này đều có hơn 30 năm công tác trong ngành. Trong đó, bà Đức sẽ về hưu vào tháng 8/2018 còn bà Mai từ 1/1/2019 sẽ về hưu. Cả hai chị đều rất tủi thân vì còn mấy tháng nữa là về hưu rồi và việc này không ai mong muốn xảy ra nên lần nào ai nhắc đến, các chị cũng khóc”, ông Vinh chia sẻ.

Theo ông Vinh, mấy hôm nay, tâm lý hai nữ hộ sinh đều rất sốc vì họ cũng từng trải, có con có cháu nên cũng hiểu hậu quả của việc nhầm lẫn.

Hình ảnh chị Hương bên con trai bị trao nhầm. Hình ảnh chị Hương bên con trai bị trao nhầm.

“Sau khi chúng tôi làm công tác tư tưởng, khuyên nhủ, trấn an các chị thì các chị cũng nguôi ngoai phần nào. Tuy nhiên, những ngày này, khi báo chí đưa tin về việc trao nhầm con này, các chị rất sốc. Giờ lực bất tòng tâm không biết làm biết làm sao vì sự việc này không phải cố ý và đang nằm ngoài khả năng”, ông Vinh chia sẻ.

Nói về sức khỏe của hai nữ hộ sinh trên, ông Vinh thông tin: “Hiện tại, hai chị cũng sụt cân vì lo nghĩ nhiều. Hai chị luôn cảm thấy hối hận, day dứt vì sự nhầm lẫn của mình để xảy ra hậu quả không chỉ cho gia đình mà còn ảnh hưởng tới cơ quan nơi mình công tác. Chính vì thế, chúng tôi phải động viên hai chị rất nhiều”, ông Vinh chia sẻ thêm.

Sau sự việc được làm sáng tỏ, ngày 6/4, Đảng ủy và ban Giám đốc bệnh viện đã họp và quyết định kỷ luật về mặt Nhà nước với 2 nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức.

Theo đó, hai nữ hộ sinh này sẽ không được làm công tác chuyên môn như đỡ đẻ, tắm cho bé, chăm sóc sản phụ… mà chuyển sang làm sổ sách giấy tờ. Trong đó, có một đồng chí là Đảng viên, phía Đảng ủy của bệnh viện cũng đã xử lý kỷ luật về mặt Đảng.