Xã Hội

Xúc động hình ảnh tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chống dịch Covid-19 tại TP. HCM

Phương Linh
Chia sẻ

Một bộ phận không thể không nhắc tới trong những ngày TP. HCM căng mình chống dịch Covid- 19 chính là đội ngũ tình nguyện viên. Các bạn là các học sinh, sinh viên, các bạn trẻ... với sức trẻ, nhiệt huyết đã không quản khó khăn, nguy hiểm đăng ký đi chống dịch, nổ lực và trách nhiệm với người dân suốt nhiều ngày qua.

Tình hình dịch Covid- 19 tại TP.HCM thời gian qua diễn biến căng thẳng, phức tạp khiến đội ngũ tuyến đầu phải làm việc liên tục, không quản đêm ngày. Công sức và sự cố gắng của họ khiến bất kỳ người dân nào cũng biết ơn, xúc động. Một bộ phận không thể không nhắc tới trong những ngày TP. HCM chống dịch Covid- 19 chính là đội ngũ tình nguyện viên.

Trên mạng xã hội, nhiều câu chuyện, hình ảnh cảm động về các tình nguyện viên... đã phần nào tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho bà con Sài Gòn trong cuộc chiến chống dịch Covid- 19 đầy căng go này.

Trước đó, ngày 15/7, trên mạng xã hội đang truyền tay nhau bức hình đầy cảm động về một bạn tình nguyện viên che ô cho cụ ông khi đi lấy mẫu xét nghiệm tại phường Thạnh Lộc, quận 12. TP. HCM nhanh chóng nhận được sự quan tâm của CĐM.

Được biết, nữ tình nguyện viên ấy là bạn Nguyễn Thị Thúy Như (sinh năm 2004), nhận nhiệm vụ hỗ trợ điều phối, phân luồng người dân đến xét nghiệm Covid-19 ở phường Thạnh Lộc, quận 12. TP. HCM.

Xúc động hình ảnh tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chống dịch Covid-19 tại TP. HCM Ảnh 1

Trong lúc làm nhiệm vụ, Thúy Như thấy có một cụ ông chừng 70 tuổi, vẻ mặt khó nhọc đang đứng đợi để lấy mẫu xét nghiệm. Tiến tới hỏi chuyện, Như được biết ông bị đau khớp gối, không thể đứng lâu. Cô nhanh chóng chạy lại khu vực nhóm tình nguyện, mượn chiếc ghế cho ông ngồi tạm. Không lâu sau, trời bất ngờ đổ mưa lớn.

Nhìn cụ ông chật vật, chỉ có mỗi chiếc áo khoác che đầu đang dần ướt sũng, Như lại đưa cho mượn ô song ông ngại, không nhận. Thấy vậy, nữ tình nguyện viên đứng che luôn cho ông. "Ông cảm ơn con nha, cảm ơn bác sĩ nữa, mưa hay nắng gì tụi con cũng làm hết trơn, cực ghê con ha. Sắp tới ông rồi, con nhớ che cho con nữa nha, coi chừng ướt", ông cụ cảm kích.

Xúc động hình ảnh tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chống dịch Covid-19 tại TP. HCM Ảnh 2
Khoảnh khắc đẹp của Thúy Như dành cho người dân nhanh chóng được lan truyền trên MXH.

Khoảnh khắc đẹp của cô được một tình nguyện viên khác ghi lại, chia sẻ lên mạng xã hội. Người ta không chỉ cảm kích về một cô tình nguyện viên dũng cảm, trách nhiệm mà còn cảm thấy ấm lòng hơn nữa khi thấy cô bé ấy giàu lòng thương người. Quả thực, giữa lúc dịch bệnh, một chút quan tâm, một chút sẻ chia về mặt tinh thần cũng đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Cũng trong chiều ngày 15/7, cơn mưa lớn bất chợt đổ xuống TP.HCM trong lúc các chàng trai tình nguyện viên đang ngồi phía sau xe bán tải của đội hình xịt khử khuẩn lưu động phòng dịch Covid- 19. Họ chọn cách ôm nhau, chia sẻ cái lạnh dưới cơn mưa nặng hạt.

Xúc động hình ảnh tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chống dịch Covid-19 tại TP. HCM Ảnh 3
Khoảnh khắc các tình nguyện viên vòng chặt tay nhau dưới cơn mưa gây xúc động mạnh

Khoảnh khắc đó đã được ghi lại và bức ảnh thu hút hàng ngàn lượt thích và chia sẻ trên mạng xã hội. Qua những bức ảnh đó, người dùng mạng xã hội đã cảm nhận được sự gian nan của các bạn trẻ khi tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Xúc động hình ảnh tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chống dịch Covid-19 tại TP. HCM Ảnh 4
Cư dân mạng nhanh chóng vẽ hình để lưu lại khoảnh khắc các chiến sĩ dưới cơn mưa trắng trời vào một buổi chiều tại TP.HCM - Ảnh: THĂNG FLY

Trong cuộc chiến chống dịch Covid- 19 này, bản thân các tình nguyện viên đã phải chịu áp lực lớn khi tham gia vào đội ngũ tuyến đầu. Tuy nhiên, dù mệt mỏi, dù gian nan thế nào thì các tình nguyện viên của chúng ta vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, sự nhiệt huyết với mong muốn góp sức "giúp Sài Gòn sớm khỏe lại".

Hình ảnh anh Hoàng Nguyễn Nhật Minh (25 tuổi), ngụ đường Hoàng Diệu 2, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức (TP.HCM) tranh thủ ngả lưng và chợp mắt trên chiếc xe máy mới đây lại một lần nữa khiến nhiều người ngưỡng mộ vì tinh thần làm việc nhiệt thành.

Xúc động hình ảnh tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chống dịch Covid-19 tại TP. HCM Ảnh 5
Anh Nhật Minh tranh thủ ngả lưng và chợp mắt sau khi vừa lấy mẫu xong

Nói về lý do chọn yên xe làm điểm ngả lưng, anh Nhật Minh cho biết do tính chất công việc phải luôn cơ động nên “thủ” sẵn trên xe để khi cần thì ngồi dậy nổ máy đi ngay, đỡ mất thời gian di chuyển và xử lý nhanh chóng nếu có ca dương tính.

Tương tự, nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Đức Phương cũng khiến nhiều người không khỏi xúc động khi chứng kiến những cái ngả lưng tạm bợ ở hành lang khu cách ly lúc 3h sáng.

Được biết, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhận 147 bệnh nhân vào khu cách ly tại trường Nguyễn Trung Ngạn (quận 8) trong đêm, nhóm tình nguyện của Nguyễn Đức Phương cùng nằm bệt xuống nền nhà nghỉ ngơi vì quá mệt.

Xúc động hình ảnh tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chống dịch Covid-19 tại TP. HCM Ảnh 6
Nhóm tình nguyện viên tranh thủ những phút giây chợp mắt sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trên người vẫn mặc nguyên bộ quần áo bảo hộ, các thành viên của nhóm tranh thủ nghỉ ngơi, giãn cơ, chợp mắt ít phút sau khi phải căng mình chạy đua với khối lượng công việc lớn cả một ngày.

Những hình ảnh, câu chuyện bên trên chỉ là một trong số ít những điều ý nghĩa mà các tình nguyện viên đã để lại trong công cuộc chống dịch Covid- 19 đầy căng thẳng này. Những người trẻ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm, luôn đặt lợi ích cộng đồng lên tất cả, sẵn sàng cống hiến công sức và tuổi trẻ vì sự nghiệp chung của cả nước.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đội ngũ tuyến đầu sẽ còn nhiều vất vả, khó nhọc. Thế nên, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức phòng bệnh để phần nào giảm tải trách nhiệm lên đội ngũ y tế, đồng thời chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN