'Những đôi mắt đang chết dần': Bộ ảnh bóc trần cách dạy con bằng điện thoại của cha mẹ thời hiện đại

Vương Quốc AnhĐăng lúc

Dỗ con bằng điện thoại, cho con ăn bằng máy tính bảng, để con chơi một mình trong góc nhà trước màn hình TV,... Nếu cha mẹ nào đang nuôi dạy con bằng cách này, xin hãy xem bộ ảnh Những đôi mắt đang chết dần và ngừng lại.

Không thể phủ nhận các thiết bị công nghệ đã đem lại lợi ích to lớn cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Điện thoại, máy tính bảng, TV, đã trở thành vật không thể thiếu mỗi ngày và do đó chúng chi phối mạnh mẽ nếp sinh hoạt trong từng gia đình.

Cha mẹ chúng ta thời xưa đã dạy con bằng những câu văn lời hát, những nét chữ bức tranh, giúp con lớn lên qua những trò chơi dân gian đầy năng động với lũ trẻ trong xóm làng. Giờ đây, chính chúng ta - khi đã làm cha mẹ - lại tự thu hẹp không gian của con cái, bé nhỏ lại vừa bằng một chiếc màn hình.

Không chỉ khiến trẻ hạn chế vận động thể chất, tình cảm gia đình bị lạnh nhạt, mà ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử cũng khiến thị lực trẻ suy giảm và dẫn đến nhiều rủi ro khác về mắt. Nhiều bậc cha mẹ dẫu biết điện thoại gây hại cho con mình, nhưng vì nhiều lý do đành phải chấp nhận thỏa hiệp để đánh đổi lấy thời gian cho công việc.

Nhận ra được điều này và thấy rằng mình cần lên tiếng cho nhiều ông bố bà mẹ khác, nhiếp ảnh gia Kevin Phạm đã thực hiện bộ ảnh ‘Những đôi mắt đang chết dần’ với ý tưởng từ Minh Tâm, như một hồi chuông cảnh báo gióng lên trước khi những đôi mắt trẻ thơ dần trở nên tối đi và tắt hẳn.

Liên hệ với người thực hiện bộ ảnh, anh chia sẻ: “Đôi mắt không chỉ là cửa sổ nhìn ra thế giới bên ngoài, mà nó còn là cửa sổ dẫn nối với tâm hồn của trẻ. Mình làm việc ở tiệm mắt kính và tiếp nhận ngày càng nhiều những ca khám mắt là các em nhỏ được bố mẹ dẫn đến.

Hầu hết các em đều lạm dụng smartphone, thiết bị điện tử. Tỷ lệ trẻ mắc các tật về mắt ngày càng nhiều, độ cận thị ngày càng cao cũng như tuổi mắc bệnh dần nhỏ đi. Tác hại của việc sử dụng quá mức thiết bị điện tử đã hiển hiện rõ ràng như thế.”

Kevin Phạm cũng thú nhận rằng bản thân có hai con chỉ 6 tuổi nhưng đã cận đến 3 độ vì những lý do được anh đề cập đến trong bộ ảnh. Bộ ảnh sử dụng những hình ảnh cường điệu mạnh mẽ gây ấn tượng mạnh như vệt máu chảy ra từ khóe mắt. Sau khi được đăng tải lên mạng, nhiều ý kiến trái chiều được nêu ra bởi các chi tiết nhấn mạnh tạo cảm giác ghê rợn, dễ gây hoảng sợ và ám ảnh với đối tượng là trẻ em nhỏ.

Tuy vậy, đại diện ekip thực hiện chia sẻ: “Nhóm cố ý dựng bối cảnh và sử dụng hình ảnh tác động đến thị giác mạnh mẽ như vậy, nhằm cho người xem thấy rằng đây chính là thực tế rùng rợn đang diễn ra mỗi ngày nhưng dường như không ai quan tâm. Không chỉ mắc các tật về mắt, trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều cũng sẽ dễ bị tự kỉ, trầm cảm và khó hòa nhập cộng đồng.”

Cận thị ở trẻ em đang ngày càng nhiều lên đặc biệt là ở các thành phố lớn. Một thống kê đáng tin cậy cho thấy, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30% đến 35%. Thông qua việc này, rất mong các bậc cha mẹ nếu có đang dạy con bằng cách này thì hãy hạn chế và ngừng lại vì các em còn quá nhỏ để phải có một đôi mắt suy giảm thị lực.

BÀI VIẾT

Vương Quốc Anh

TIN TÀI TRỢ