Nhóm bạn trẻ Đà Nẵng đạp xe hơn 85km, leo núi để thực hiện 'Thử thách dọn rác' khiến dân mạng trầm trồ

Nguyễn ThúyĐăng lúc

Hưởng ứng trào lưu 'Challenge For Change', tạm dịch là 'Thử thách thay đổi', nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng đã tích cực cùng nhau tổ chức các buổi thu gom rác thải, trả lại không gian "xanh - sạch - đẹp" cho những địa điểm du lịch ở nơi đây.

Đạp xe hơn 85 km, leo núi để nhặt rác

Với thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, “Challenge For Change”, tạm dịch là “Thử thách thay đổi” đang được giới trẻ tại Việt Nam hưởng ứng nhiệt tình.

Tiếp nối trào lưu này, nhiều bạn trẻ ở TP. Đà Nẵng đã chia sẻ trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về chiến lợi phẩm là hàng chục túi rác khi hưởng ứng thử thách này khiến cộng đồng mạng “trầm trồ”.

Bài đăng của các bạn trẻ trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Thành quả của Anh Đức và bạn bè đạp xe hơn 85 km lên dốc Kiên dọn rác.

Khu vực ngập ngụa rác thải trước khi được nhóm bạn trẻ thu gom.

Sau khi nhóm bạn trẻ đến thực hiện thử thách nhặt rác, khu vực này đã trở nên xanh - sạch - đẹp.

Anh Nguyễn Hữu Đức cho biết, anh và bạn bè thường xuyên đạp xe từ Đà Nẵng lên huyện Đông Giang (Quảng Nam). Thấy đoạn dốc Kiên (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam), giáp ranh với địa phận Đà Nẵng và Quảng Nam có 2 bãi rác nên cả nhóm quyết định chọn địa điểm này để thực hiện trào lưu #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác.

 “Nhóm mình 4 người đã đạp xe 85km từ Đà Nẵng lên đây để hưởng ứng phong trào dọn rác nơi công cộng. Do rác thải nằm ở sườn đồi, dốc đứng nên nhóm mình phải dùng dây thừng buộc vào người mới có thể tiếp cận được để thu gom rác.

“Với mong muốn bà con ở gần khu vực này sẽ không đổ rác bừa bãi nữa, sau khu thực hiện xong nhóm mình đã đăng lên mạng xã hội mong muốn các bạn trẻ Đà Nẵng cũng như trên toàn quốc nhân rộng hành động này xây dựng một môi trường Xanh - Sạch - Đẹp”, anh Đức chia sẻ.

Địa hình sườn dốc khiến việc thu dọn rác gặp nhiều khó khăn.

Sau khi bài viết kèm hình ảnh nhóm anh Đức thực hiện trào lưu “thử thách thay đổi” đăng tải trên mạng xã hội đã có hàng nghìn lượt like, bình luận và chia sẻ. Hầu hết cộng đồng mạng đã để lại bình luận hưởng ứng với hành động tích cực và thiết thực của nhóm bạn trẻ này. Đồng thời, mong muốn thử thách ý nghĩa này sẽ được lan rộng, trở thành ý thức chung của cộng đồng chứ không chỉ dừng ở trào lưu, đặc biệt khi đi du lịch.

Rác thu gom được đưa đến điểm tập kết, tiêu hủy bằng xe tải.

Bạn Vũ Kiệt bình luận: “Rất hoan nghênh hành động ý nghĩa và tích cực này của các bạn trẻ. Mong trào lưu này thiết thực này sẽ dần trở thành ý thức chung của nhiều người, đặc biệt là khi đi du lịch, để cùng chung tay để giúp cải thiện môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm…”.

“Tuyệt vời quá ! Nhìn những hình ảnh trước và sau khi dọn rác mới thấy hành động hưởng ứng tích cực trào lưu rào lưu #ChallengeForChange ý nghĩa thế nào. Cảm ơn những bạn trẻ 9x đã làm đẹp cho thành phố thêm xanh sạch. Và đó cũng nhắc nhở các bạn khác ở chung quanh vùng và các khách đi đường tham quan những địa điểm này nên có ý thức bảo vệ môi trường hơn”, bạn Võ Thị Ngà, bình luận.

4 tiếng nhặt rác làm sạch bán đảo Sơn Trà

Trước đó, hưởng ứng trào lưu bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa này, 1 nhóm các bạn trẻ ở Đà Nẵng cũng đã “khoe” thành quả thu sạch rác tại Bãi đá Đen ven biển trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), khiến nhiều người khen ngợi.

Nhóm các bạn trẻ thu gom rác ở Sơn Trà.

Những hình ảnh đẹp của các bạn trẻ ở Đà Nẵng đang khiến cộng đồng mạng xôn xao. Ảnh chụp màn hình.

Theo anh Thành An, người đăng tải bài viết chia sẻ, vào thứ 7 (ngày 16/3) vừa qua, nhóm của anh gồm khoảng 8 người, chia nhau thu gom rác do sóng xô tạt vào và do khách du lịch đến đây vui chơi rồi bỏ lại ở các bãi đất trống, ngọn đồi quanh Bãi đá Đen. Do khu vực này có nhiều mỏm đá dốc nên một số thành viên phải leo trèo khá vất vả để thực hiện thử thách #ChallengeForChange. Rác sau khi thu gom sẽ được bỏ vào các bao lớn và chở bằng xe máy ra điểm tập kết để mang đi tiêu hủy.

Chỉ sau khoảng 4 tiếng từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa, nhóm bạn trẻ này đã thu gom được gần 30 bao rác lớn nhỏ, khiến những bãi rác nhếch nhác, những hốc đá bị vùi lấp đầy túi ni lông tại Bãi đá Đen (Sơn Trà) “biến mất” và trả lại vẻ đẹp hoang sơ, xanh đẹp vốn có cho hòn đảo xinh đẹp này.

Rác sau khi thu gom, được các bạn trẻ chở bằng xe máy đến điểm tập kết.

1 “bãi rác khổng lồ” khác trên bán đảo Sơn Trà được nhóm anh An dự định thu gom vào Chủ nhật tuần này.

Được biết, nhóm của anh An dự định, Chủ nhật tuần này (23/3), họ sẽ tiếp tục thu gom rác tại 1 bãi đá khác cũng trên bán đảo Sơn Trà. Theo anh An, bãi đá này có lượng rác nhiều hơn nên anh rất mong nhận được sự tham gia của nhiều bạn trẻ khác.

BÀI VIẾT

Nguyễn Thúy