Cà chua rớt thảm, người dân ngậm ngùi hái cho heo ăn

Mới đây, xã Quỳnh Thanh - vùng trồng cà chua lớn nhất ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bước vào chính vụ. Cà chua chín đỏ rực khắp cánh đồng nhưng người dân lại chỉ biết khóc ròng. Lý do là chưa bao giờ, giá cà chua lại rớt thê thảm đến như thế. Bán hết cả 1kg cũng chưa đủ mua nổi 1 ly trà đá.

Mức giá rẻ mạt này không bù đắp nổi một phần chi phí vốn và công sức bỏ ra chăm sóc. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân, con số dưới 3.000 đồng/kg hiện đã cao hơn so với vài ngày trước đó. Có thời điểm, cà chua bị tiểu thương ép giá chỉ còn 1.500 đồng/kg. Quá chán nản, nông dân đành ngậm ngùi hái cà chua chín về cho lợn ăn. Trong khi đó, ở cánh đồng, nhiều trái cà chua chín ủng, rụng quanh gốc.

Nông dân đem cà chua chín đổ cho lợn ăn. Ảnh: Tuổi trẻ. Nông dân đem cà chua chín đổ cho lợn ăn. Ảnh: Tuổi trẻ.

Tuy giá đã tăng nhưng vẫn được đánh giá là mức thấp nhất trong vòng nhiều năm gần đây. Xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An trồng khoảng 20ha cà chua, mỗi ngày cho thu hoạch cả chục tấn nhưng không có nơi tiêu thụ khiến người nông dân đứng ngồi không yên.

Theo người dân ở đây, năm nay số lượng cà chua trồng nhiều, được mùa mà giá rớt thê thảm, trong khi thương lái mua ít với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg loại to, đẹp. Chị Lê Thị Hoài (ngụ xóm 11, xã Quỳnh Thanh) cho biết nhà trồng chừng 5 sào cà chua, mỗi sào ngoài tiền giống, phân bón gần 2 triệu đồng còn phải mua thêm sào nứa để làm giàn, chưa kể 4 tháng chăm sóc. “Bỏ công cả ngày hái cà chua, bán10kg cà chua chưa được một bát phở”, chị Hoài buồn bã nói.

Những ô ruộng rực màu đỏ của cà chua chín. Ảnh: Tuổi trẻ. Những ô ruộng rực màu đỏ của cà chua chín. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ông Trần Văn Trung - Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh, cho biết, nếu trước đây giá cà chua từ 10.000-12.000 đồng/kg thì nay chỉ còn trên dưới 2.000 đồng/kg. “Phía xã đang liên hệ với các siêu thị để tìm cách thu mua cho người dân”, ông Trung nói.

Chính quyền xã bất lực nhìn người dân đổ hàng tấn củ cải xuống bờ sông

Thực trạng được mùa rớt giá không chỉ xảy ra với nông dân trồng cà chua ở Quỳnh Thanh (Nghệ An) mà xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Cụ thể, mới đây, nhiều hộ dân phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng tấn củ cải trắng trong sự nuối tiếc do không bán được. Thậm chí người dân còn phải thuê người dọn ruộng, mang củ cải đi vứt bỏ với mức giá 1 - 1,5 triệu đồng/sào. Nhiều gia đình cũng như thương lái cho biết, họ đã phải vứt bỏ hàng mẫu ruộng trồng củ cải trắng cũng như thua lỗ cả trăm triệu đồng. Những”núi” củ cải vứt nhiều nơi, ước tính mỗi nơi lên đến hàng tấn. Tại khu vực bờ sông Hồng, những đống củ cải trắng cũng chất thành đống.

Củ cải rớt giá bị người dân vứt bỏ. Củ cải rớt giá bị người dân vứt bỏ.
Cả ruộng củ cải trắng ngần không ai buồn tới thu mua. Nông dân đành bỏ mặc, kệ cho chúng mục nát. Cả ruộng củ cải trắng ngần không ai buồn tới thu mua. Nông dân đành bỏ mặc, kệ cho chúng mục nát.

Cầm củ cải trên tay, chị Tuyết - một thương lái và cũng là một người nông dân tại đây - cho biết, mỗi sào củ cải trắng người dân phải chi đến 3,5 triệu đồng để chăm bón, giống. Tuy nhiên do lượng cung ra thị trường quá nhiều dẫn đến không bán được, hoặc có bán giá cũng quá rẻ nên đã phải phá bỏ để lấy đất trồng loại rau màu khác.

Đặc biệt, theo nhiều nông dân cũng cho hay: ”Củ cải ở đây chúng tôi trồng giống to, thậm chí có những củ nặng đến 2,5kg nhưng lại vô cùng khó tiêu thụ vì người mua cho rằng đây là củ cải của Trung Quốc”.

Củ cải to, sạch, tươi ngon nhưng bị người tiêu dùng phản ứng vì cho đó là hàng Trung Quốc. Củ cải to, sạch, tươi ngon nhưng bị người tiêu dùng phản ứng vì cho đó là hàng Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Khơ, Chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết, thời điểm đầu vụ, giá củ cải trắng dao động ở mức 8.000 đến 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, càng về cuối vụ, giá củ cải trắng rớt thê thảm và thời điểm hiện tại chỉ còn 5.00 đồng/kg, bán cũng không ai mua.

Theo ông Khơ, chính quyền xã cũng đã nhiều lần mang sản phẩm củ cải đường của bà con đi giới thiệu tại các hội chợ thương mại, điều này cũng làm thúc đẩy việc thu mua diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, việc bà con nông dân không bán được củ cải thì chính quyền xã cũng bất lực.

Người dân Tây Tựu khóc ròng, phải cắm cả sổ đỏ vì hoa ly bung nở đầy ruộng sau Tết

Trước đó không lâu, cảnh hoa ly rớt giá, nở bung bét ở ruộng nông dân Tây Tựu cũng không buồn cắt bán từng khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Cụ thể, nếu như thời điểm trước Tết, người dân Tây Tựu bán được giá 300.000 đồng 10 cành ly đỏ thì sau Tết hoa ly chỉ còn giá 80-100 nghìn. Hoa ly vốn được mệnh danh là “hoa quý tộc”, giá cao vì mất nhiều công sức chăm sóc, đầu tư vốn ban đầu. Vì thế, giá hoa ly vừa rớt, nhiều hộ dân ở Tây Tựu đã lao đao vì nợ nần.

Sau Tết, hoa ly bất ngờ bung nở hàng loạt. Sau Tết, hoa ly bất ngờ bung nở hàng loạt.

Lý do là để trồng được những ruộng ly đẹp, có hộ đã phải cầm cố cả sổ đỏ. Nếu được mùa, coi như trúng lớn mà mất mùa, đành cắm lại cả nhà đất. Canh bạc quá may rủi này khiến nhiều người chỉ biết ngậm ngùi thương nông dân.

Ông Chu Viết Lâm, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, sau Tết, cả cánh đồng hoa ly đồng loạt bung nở nhưng lúc này giá rất rẻ, đắt nhất cũng chỉ 10 nghìn đồng một cành 5 đến 7 bông hoa. Nếu bán cả vườn hoa ly 5 sào thì trừ chi phí gia đình bà phải chịu lỗ hơn 200 triệu đồng.

Người dân phải đem bán tháo hoa ly. Người dân phải đem bán tháo hoa ly.
Cắt hoa đem bán mà người dân buồn như muốn khóc. Cắt hoa đem bán mà người dân buồn như muốn khóc.

Giá hoa không đủ bù gốc khiến nhiều người dân cũng chùn chân không buồn cắt mang đi bán. Khắp cánh đồng chỉ thấy những gương mặt buồn như sắp khóc. Ai nấy đều thẫn thờ nhìn ruộng hoa mà xót xa, lo không biết làm cách nào lấy lại sổ đỏ đã cầm cố.

Rất may là hoa ly đã tăng giá trở lại. Tuy nhiên, hoa nở chỉ có thời gian ngắn nên cảnh thua lỗ ít nhiều vẫn không tránh khỏi.

Mỗi năm, khi thời tiết có chút biến động hoặc bất chợt được mùa bội thu, người dân lại lao đao vì vấn đề muôn thuở “được mùa rớt giá”. Năm này qua năm khác, tình cảnh này vẫn cứ lặp lại và không biết cho đến bao giờ mới kết thúc.