Mê sảng, chân tay co giật vì ngộ độc rượu

Những ngày cận Tết, tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) liên tục tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì uống quá nhiều rượu.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, rượu được xác định có liên quan đến gần 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe.

Nhiều trường hợp ngộ độc rượu phải nhập viện cấp cứu ngày Tết. Nhiều trường hợp ngộ độc rượu phải nhập viện cấp cứu ngày Tết.
Có người lên cơn co giật sau khi uống quá nhiều rượu. Có người lên cơn co giật sau khi uống quá nhiều rượu.

Như trường hợp bệnh nhân Trần Quốc Long (47 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội) làm nghề thợ xây, nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn nhiều. Sau khi khám, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, xơ gan, tiền sử đái tháo đường.

Người nhà anh Long cho biết, mỗi ngày anh uống khoảng nửa lít rượu vào bữa trưa và tối và đã nghiện rượu hơn 10 năm qua. Thấy chồng uống nhiều, vợ con khuyên can nhưng anh Long không nghe, mỗi lần can ngăn lại bị anh chửi, đánh thậm tệ, nên không dám khuyên can nữa.

Nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng nặng. Nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng nặng.

Trường hợp bệnh nhân Phạm Thanh Minh (46 tuổi, ở TP Vinh, Nghệ An) nhập viện do uống rượu liên tục nhân dịp cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam thi đấu giải U23 Châu Á. Anh Minh bị ngộc độc, nhập viện thì phát hiện tụy bị hỏng một phần, viêm gan, gan hơi to.

Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Bệnh nhân nam khác nhập viện trong tình trạng mê sảng, nằm trên giường bệnh, gương mặt thất thần, chân tay luôn giật và miệng vẫn không ngừng nói những câu hoàn toàn vô thức.

Các bác sĩ cho hay, bệnh nhân này được người nhà đưa đến sau những ngày uống rượu triền miên, hôn mê, men gan tăng cao. Bệnh nhân nam sinh năm 1985, nhập viện sau khi uống rượu triền miên và các cuộc nhậu nhẹt cuối năm, vào viện trong tình trạng suy tuỵ đặc biệt là tổn thương gan, men gan rất cao.

Sạt nghiệp để chạy chữa vì ngộ độc rượu

Theo bác sĩ Nguyên, có những trường hợp còn rất trẻ, mới chỉ ngoài 40 tuổi bị ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) khi đến viện thì đã quá nặng, không đáp ứng lọc máu và gia đình đã phải xin về.

Nhiều người bệnh còn rất trẻ. Nhiều người bệnh còn rất trẻ.

Theo bác sĩ Nguyên, có một nghịch lý thường gặp ở trung tâm đó là những trường hợp ngộ độc methanol lại rất hay gặp đối với người có thu nhập thấp, đa số là dân lao động đi làm thuê uống rượu tất niên, liên hoan ở quán xá hoặc tự mua rượu không có nhãn mác nguồn gốc. Vì thế, khi xảy ra ngộ độc nếu có chạy chữa được thì gia đình cũng sạt nghiệp, kéo cày trả nợ cả đời không đủ.

Chia sẻ về tác hại của rượu bia với sức khỏe, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho hay, việc lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.

“Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu nhiều khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.