Chiều 13/11, tang lễ cụ Hoàng Thị Minh Hồ được tổ chức tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội theo nghi lễ lễ tang cấp cao quốc gia.

Có mặt từ rất sớm, ai cũng tỏ lòng kính trọng với sự đức độ, sống chan hòa và hết lòng vì đất nước trong suốt những năm kháng chiến trước đây của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ. Ông Trịnh Kiến Quốc (con trai cụ Hồ) đau buồn cho biết, trước khi đi xa, cụ Hồ vẫn cô gắng gượng dặn dò con cháu phải giữ gìn truyền thống gia đình, không làm điều trái với luân thường đạo lý.

Hàng trăm người quây quần bên linh cữu. Hàng trăm người quây quần bên linh cữu.
Dù 13h30 mới bắt đâu nhưng rất đông người có mặt từ rất sớm. Dù 13h30 mới bắt đâu nhưng rất đông người có mặt từ rất sớm.

Người thân khóc nấc bên linh cữu cụ bà từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

Người thân khóc nấc bên linh cữu cụ bà từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

Người thân khóc nấc bên linh cữu. Người thân khóc nấc bên linh cữu.

“Mẹ nói đã là người Hà Nội, nếp sống phải coi trọng sự thật thà, nhân hậu. Cái gì đã nói với nhau thì sẽ không hai lời”, ông Quốc kể lại lời người mẹ quá cố dặn dò.

Anh em ông Quốc cũng như con cháu học được từ bà Hồ sự cần cù, chăm chỉ. Lúc sinh thời, bà là người nhân hậu, sống giản dị, không thích khoe khoang. “Với mẹ những thứ phù phiếm. Mẹ không thích thể hiện, mẹ chỉ nói ít, làm nhiều và coi việc cho đi là tự tâm, không cầu đền đáp”, ông nói.

Lễ viếng sẽ diễn ra từ 13h30 đến 15h, lễ truy điệu từ 15h đến 15h30. Lễ an táng diễn ra cùng ngày tại nghĩa trang Thiên đức Vĩnh Hằng Viên, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Người đến viếng thắp nhang tại nhà tang lễ. Người đến viếng thắp nhang tại nhà tang lễ.
Được biết, gia đình cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, sẽ dành 1/2 tiền phúng viếng ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai, số còn lại sẽ dành tặng quỹ khuyến học hoặc hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó theo di nguyện của bà. Được biết, gia đình cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, sẽ dành 1/2 tiền phúng viếng ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai, số còn lại sẽ dành tặng quỹ khuyến học hoặc hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó theo di nguyện của bà.

Người thân khóc nấc bên linh cữu cụ bà từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ cho biết, lễ tang do MTTQ Việt Nam phối hợp với UBND Hà Nội tổ chức. Theo kế hoạch ban đầu, Đảng và Nhà nước trân trọng dành phần mộ cho cụ Hoàng Thị Minh Hồ ở nghĩa trang Mai Dịch. Tuy nhiên, nguyện vọng của cụ và con cháu muốn cụ bà khi qua đời mộ phần sẽ ở bên cạnh cụ ông nên gia đình đã quyết định an táng ở nghĩ trang riêng của gia đình.

Được biết, gia đình cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, sẽ dành 1/2 tiền phúng viếng ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai, số còn lại sẽ dành tặng quỹ khuyến học hoặc hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó theo di nguyện của bà. Lúc sinh thời, cụ Hoàng Thị Minh Hồ từng dặn, mong mọi người đến viếng không lãng phí mua vòng hoa.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ là vợ nhà tư sản dân tộc yêu nước Trịnh Văn Bô. Cụ bà từ trần đêm 5/11, thượng thọ 104 tuổi. Sinh thời, vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ từng bí mật nhận lời cách mạng đón đoàn cán bộ từ chiến khu về ở tại tư gia, số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội, ngay sau ít ngày tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công.

Ông bà Trịnh Văn Bô đã dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm nơi làm việc. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Hưởng ứng “Tuần lễ vàng” do Chính phủ phát động, gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng và vận động giới công thương và nhân dân quyên góp được 20 triệu đồng Đông Dương và 370kg vàng.

Vào năm 2014, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cụ Trịnh Văn Bô, mừng đại thọ 100 tuổi của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, Bộ Tài chính đã xuất bản cuốn sách “Doanh nhân Trịnh Văn Bô và những cống hiến cho nền tài chính cách mạng Việt Nam” nhằm vinh danh những công lao, đóng góp của gia đình với Đảng, Chính phủ và ngành Tài chính. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất UBND TP.Hà Nội lấy tên cụ Trịnh Văn Bô đặt cho một con đường tại thủ đô để nhiều thế hệ sau vẫn còn nhớ tới nhà tư sản yêu nước.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa trình HĐND về việc việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên địa bàn. Trong đó có tuyến phố Trịnh Văn Bô được đặt ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuyến phố Trịnh Văn Bô từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11, đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng, dài 1,2km và rộng 7,5m.