Sáng 9/8, Trường phổ thông liên cấp Gateway, quận Cầu Giấy, Hà Nội hoạt động giảng dạy vẫn diễn ra như thường nhật. Hôm nay, nhiều phụ huynh cũng đã có mặt tại đây để gặp gỡ phía ban giám hiệu nhà trường.

Cách đây gần 3 ngày vụ việc bé trai Lê Hoàng L. (6 tuổi, học lớp 1 Tokyo, Trường phổ thông liên cấp Gateway) bị bỏ quên trên ô tô đưa đón của nhà trường rồi tử vong khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Sau khi hoàn tất thủ tục khám nghiệm tử thi cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể bé L. cho người thân đưa về quê nhà ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá mai táng.

Anh Hiệp đặt cành hoa trước cổng trường tưởng nhớ bé L. Anh Hiệp đặt cành hoa trước cổng trường tưởng nhớ bé L.
Nhành hoa cúc trắng được đặt ngay ngắn trước cổng trường. Nhành hoa cúc trắng được đặt ngay ngắn trước cổng trường.

Chiều 8/8, người thân cũng đã đến khu vực chiếc xe ô tô đỗ ở trong ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền để làm lễ cầu siêu cho cháu L. Anh Lê Văn Sơn (bố bé L.) cũng không cầm được nước mắt trước sự ra đi đột ngột của con. Sáng 6/8, bé L. đợi xe của trường đến đón và đó cũng là ngày cuối cùng vợ chồng anh Sơn được nhìn thấy hình ảnh của con trai.

Hôm nay, một số người dân cũng đến trước cổng Trường phổ thông liên cấp Gateway dừng lại một lúc. Có người mang theo hoa cúc, người mang hoa hồng trắng đặt ngay trước cổng trường tưởng nhớ bé L. vái lạy rồi nhanh chóng rời đi.

Anh Hiệp chắp tay tưởng nhớ bé L. Anh Hiệp chắp tay tưởng nhớ bé L.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hiệp (ở Hà Nội) cho biết, khi nghe tin bé L. bị bỏ quên trên ô tô rồi tử vong sau đó anh cùng người dân khắp cả nước ai ai cũng bàng hoàng, xót xa. Gia đình anh Hiệp cũng mở một trường tư tại địa bàn thủ đô nên phần nào anh hiểu được tâm lý phụ huynh cũng như một phần trách nhiệm từ phía nhà trường sau sự việc đáng tiếc vừa qua.

“Lớp 1 rất quan trọng, các con mới chuyển giao từ mầm non lên nên rất bỡ ngỡ. Đây cũng là ngưỡng cửa của cuộc đời. Theo tôi được biết đó là ngày thứ 2 bé L. đến trường. Hôm đó nếu không thấy con đến lớp đáng ra cô giáo phải gọi điện cho gia đình thông báo rồi nguyên do vì sao con không đi học. Nếu con không đi học phải rõ nguyên nhân. Các con còn bé bỡ ngỡ với trường mới nên kể cả việc các con đi vệ sinh giáo viên cũng phải quan tâm”, anh Hiệp chia sẻ.

Hình ảnh bé L. trước đó vài ngày khi đến trường học. Hình ảnh bé L. trước đó vài ngày khi đến trường học.

Theo anh Hiệp, trong trường hợp này trách nhiệm của các cô trong trường chưa được nâng cao. “Cháu bé mất tôi cũng như nhiều người khác rất giật mình, xót xa. Phụ huynh khi đã có niềm tin gửi gắm con của mình thì nhà trường phải dùng tâm huyết đền đáp niềm tin đó. Với người khác không con mình không là gì nhưng với mình con cái là điều quý giá nhất mà ông trời ban cho. Phụ huynh đã tin tưởng giao cho con cái cho mình thì phải làm trọn niềm tin. Hôm nay tôi đến đặt bông hoa tưởng nhớ tới cháu L. vì muốn con thực sự được yên nghỉ”, anh Hiệp bày tỏ.

Bông hồng trắng ai đó đặt từ trước tưởng nhớ mong bé L. sẽ được an nghỉ. Bông hồng trắng ai đó đặt từ trước tưởng nhớ mong bé L. sẽ được an nghỉ.

Trước đó, sáng 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của trường tiểu học quốc tế Gateway điều khiển ô tô mang biển số 29B-069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, ở tổ 31 phường Dịch Vọng, là nhân viên đưa đón học sinh của trường tiểu học quốc tế Gateway) để đi đón học sinh đến trường học.

Chiếc xe đón tổng cộng 13 học sinh trong đó có Lê Hoàng L. Đến khoảng 7h25 ông Phiến điều khiển ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường và dừng xe ô tô trước cổng phụ của trường.

Sau đó bà Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá trường Học viện báo chí và tuyên truyền rồi gửi xe ở đó. Đến 15h30 cùng ngày ông Phiến đến bãi xe điều khiển ô tô đến cổng trường Gateway để đón các cháu học sinh. Khi bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên ô tô, lúc này bà Quy không thấy cháu L. nên có nhờ các cô đi tìm cháu, còn bà đưa 12 cháu lên xe ô tô.

Khi bà Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu L. nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu L. vào phòng y tế của trường sau đó đưa đi Bệnh viện E để cấp cứu và tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự – Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng L. tử vong. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu L. cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Ngày 7/8, Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” và triệu tập nhiều người liên quan để điều tra. Cơ quan Công an quận Cầu Giấy cũng đã mời những người có liên quan đến vụ việc lên trụ sở để phục vụ quá trình điều tra.