Nghe một cuộc điện thoại, cụ ông 71 tuổi ở Sài Gòn mất hơn nửa tỷ đồng

Phương SinhĐăng lúc

Kẻ lừa đảo gọi điện xưng là cán bộ Bộ Công an thuộc ban chuyên án tội phạm kinh tế Công an Hà Nội để đe doạ, yêu cầu cụ ông 71 tuổi chuyển số tiền hơn nửa tỷ đồng vào tài khoản.

Ngày 10/12, Công an quận Bình Tân  cho biết, đang tiến hành điều tra làm rõ vụ mạo danh cán bộ công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lớn vừa xảy ra trên địa bàn. Nạn nhân là cụ ông Nguyễn Công Phú (tên đã thay đổi, 71 tuổi, quận Bình Tân).

Cụ ông trình báo, trưa 7.12, ông đang ở nhà tại chung cư Ehome 3 quận Bình Tân thì nhận được cuộc điện thoại nên bắt máy. Đầu dây bên kia là giọng 1 người đàn ông xưng là cán bộ đang công tác ở Bộ Công an thuộc ban chuyên án tội phạm kinh tế Công an Hà Nội. Người này thông báo với ông rằng hoạt động ngân hàng của ông phạm pháp.

Vị cán bộ Công an nói với cụ ông 71 tuổi rằng, tài khoản đứng tên ông Phú ở Hà Nội đã dùng để lừa 2 tỷ đồng, yêu cầu cụ ông “khai hành vi liên quan”. Bị đe dọa bắt giam, ông Phú sợ hãi cho biết chỉ có duy nhất tài khoản ở Ngân hàng Đông Á, đang gửi hơn 500 triệu đồng tiết kiệm. Đồng thời, yêu cầu ông Phú phải chuyển tiền để xác minh làm rõ, nếu không liên quan sẽ trả lại.

Chiều cùng ngày, cụ ông lo sợ nên đã tới ngân hàng rút tiền và chuyển vào số tài khoản của ngân hàng Vietinbank mà vị cán bộ Công an cung cấp. Sau đó, ông Phú biết bị lừa nên đã tới Công an trình báo. Bước đầu, Công an xác định số tài khoản ông Phú chuyển tiền tới mang tên Nguyễn Thu Hoà. Công an đang điều tra mở rộng.

Ảnh minh họa.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hoa (tên đã thay đổi, 47 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đến công an trình báo như sau: sáng 8/11, bà nhận được 1 cuộc điện thoại gọi đến nhà của mình. Đầu dây bên kia là giọng 1 người đàn ông và xưng là cán bộ đang công tác Cục Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an.

Người này cho biết, bà Hoa có bưu phẩm nợ ngân hàng chi nhánh Đông Đô - Hà Nội hơn 16 triệu đồng. Nữ đại gia không tin tính ngắt máy thì người đàn ông nói rằng, bà có thể kiểm tra số điện thoại gọi tới qua tổng đài. Sau đó, nữ đại gia gọi tổng đài truy vấn số điện thoại thì biết được đây là số của một đơn vị thuộc Cục Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Bộ Công an.

Ít phút sau, người đàn ông tiếp tục gọi và nói bà Hoa có liên quan đến đường dây rửa tiền của tội phạm. Đồng thời yêu cầu bà Hoa đến trụ sở Công an để điều tra hoặc chuyển tất cả tiền có trong tài khoản để kiểm tra, làm rõ. Người đàn ông này còn doạ nếu không thực hiện sẽ ra lệnh bắt giữ.

Vì lo sợ nên bà Hoa đã tới ngân hàng ở đường Cộng Hoà, quận Tân Bình chuyển hơn nửa tỷ đồng vào tài khoản mang tên Lê Thị Hồng Vân mà đối tượng cung cấp. Tối cùng ngày, bà Hoa kể lại cho gia đình thì biết bị lừa nên trình báo Công an.

Cả 2 vụ việc đang được Công an điều tra làm rõ.

BÀI VIẾT

Phương Sinh