Xã Hội

Nghệ An huy động hơn 100 xe khách, xe tải 'tiếp sức' người dân hồi hương

Theo Hùng Tuấn
Chia sẻ

Saostar - Trước việc hàng nghìn người dân trở về để tránh dịch, tỉnh Nghệ An đã huy động xe khách, xe tải giúp mọi người rút ngắn chặn đường.

Sáng 8/10, điểm trung chuyển dưới chân núi Dũng Quyết (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn tấp nập người và phương tiện từ các tỉnh, thành phố phía Nam đổ về. 

Vượt chặng đường hàng ngàn cây số về quê, gương mặt ai cũng lộ rõ vẻ mệt mỏi vì mưa gió, những đêm thiếu ngủ. Trong số đó, có không ít thai phụ sắp đến kỳ sinh nở, những em bé theo cha mẹ về quê tránh dịch. 

Trong lúc chờ đợi, nhiều người tranh thủ nhận ít hộp sữa, gói xôi ăn vội, rồi ngả lưng ngay bên vệ đường lấy sức để tiếp tục hành trình.

Nghệ An huy động hơn 100 xe khách, xe tải 'tiếp sức' người dân hồi hương Ảnh 1
Hàng chục chiếc xe khách, xe buýt được huy động chở người dân Nghệ An về bàn giao cho các địa phương

Trong những ngày gần đây, người từ TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chạy xe máy qua địa bàn Nghệ An để về quê rất đông. Mỗi ngày, có hàng nghìn người qua chốt cầu Bến Thuỷ 2. Cả gia đình dắt díu nhau, vượt hàng ngàn cây số trở về quê để tránh dịch.

Với mong muốn tiếp sức người dân về quê, Thành đoàn Vinh, tỉnh Nghệ An và nhiều đơn vị đã triển khai điểm hỗ trợ an sinh tại đây. Hàng chục đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, trong đó có nhiều bạn là học sinh, sinh viên. Nhiều người cảm thấy ấm lòng khi nhận được những đồ ăn nhanh như: Cháo, sữa, bánh mì, trứng... thậm chí là xăng đổ xe và áo mưa.

Nghệ An huy động hơn 100 xe khách, xe tải 'tiếp sức' người dân hồi hương Ảnh 2
Xe máy, hành lý người dân được đưa lên các xe tải để chở về quê

Để đảm bảo an toàn cho người dân và đảm bảo công tác phòng chống dịch, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An huy động 65 xe khách, 38 xe tải và xe tập lái, di chuyển hàng trăm lượt để trung chuyển công dân về quê, đến các điểm cách ly và hộ tống công dân ngoài tỉnh đi hết địa phận Nghệ An.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng – Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An, cho biết: “Có một đoàn khoảng 400 người đi bộ về chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bến Thủy 2. Vì vậy ngoài bố trí chiếc xe khách giường nằm, xe buýt, chúng tôi tăng cường cả xe tập lái để hỗ trợ vận chuyển hàng nghìn người dân về quê tránh dịch”.

Những công dân ngoại tỉnh sẽ được xe của CSGT dẫn đường đi theo Quốc lộ 1A ra hết địa phận tỉnh Nghệ An, sau đó sẽ bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa. Còn với công dân trong tỉnh sẽ được xe trung chuyển chở về địa phương và thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Nghệ An huy động hơn 100 xe khách, xe tải 'tiếp sức' người dân hồi hương Ảnh 3
Hỗ trợ thức ăn, thuốc uống cho người dân

Việc tập kết người dân tại một điểm, khám, xét nghiệm kịp thời và trung chuyển đến các điểm cách ly chuẩn bị trước đã góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người dân sau một chặng dài di chuyển.

“Mấy hôm nay trời mưa nên chạy về tới đây thì người mệt rã rời. Lo nhất là vợ đang mang thai 7 tháng. Về tới TP. Vinh, nếu về nhà thì vẫn còn gần 300km nữa, nhưng cũng may giờ có xe buýt đón về nên đỡ cực hơn”, anh Xồng Bá Tài (trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nói.

Chia sẻ

Theo

Hùng Tuấn

BÌNH LUẬN